Ông Trump đòi cháu gái ruột và báo New York Times bồi thường 100 triệu USD

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đơn kiện cháu gái gọi bằng chú và báo New York Times vì đã công bố thông tin tài chính của ông, đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu USD.

Ông Trump đòi cháu gái ruột và báo New York Times bồi thường 100 triệu USD - 1

Ông Donald Trump và cháu gái ruột Mary Trump (Ảnh: People).

AP đưa tin, ông Trump ngày 21/9 đã kiện cháu gái Mary Trump và New York Times vì công bố các thông tin về tài chính và thuế của ông và tập đoàn gia đình.

Đơn kiện của ông Trump được nộp lên tòa án ở New York, cáo buộc cháu gái Mary vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin thông qua hành động công khai hồ sơ thuế cá nhân của ông với New York Times.

Đơn kiện cũng cáo buộc New York Times và 3 phóng viên điều tra của báo này là Susanne Craig, David Barstow và Russell Buettner không ngừng khai thác bà Mary như một nguồn tin và thuyết phục bà chuyển tài liệu trên. Đơn kiện cho rằng, các phóng viên đã biết trước về thỏa thuận không tiết lộ thông tin trước đó.

Ông Trump yêu cầu bồi thường 100 triệu USD liên quan tới những thiệt hại xảy đến do các hành động nêu trên.

"Các bị đơn đã tham gia vào một âm mưu để có được các hồ sơ bí mật và có độ nhạy cảm cao nhằm phục vụ lợi ích của bản thân và sử dụng như một phương tiện hợp pháp hóa một cách sai lầm các động thái của họ", đơn kiện cáo buộc.

Phía ông Trump cáo buộc bà Mary, New York Times và các phóng viên của tờ báo này "bị thúc đẩy bởi một lòng tin cá nhân" nhằm chống lại ông và mong muốn thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị.

Trong tuyên bố gửi tới NBC News, bà Mary cho rằng hành động của chú mình thể hiện "sự tuyệt vọng". Trong khi đó, Danielle Rhoads Ha, phát ngôn viên của New York Times nói rằng, vụ kiện là "nỗ lực khiến các tổ chức tin tức độc lập phải im lặng và chúng tôi dự kiến sẽ có kế hoạch mạnh mẽ chống lại nỗ lực trên".  

Năm ngoái, ông Trump và người em trai Robert Trump và chị gái Maryanne Trump Barry đã bị cháu gái Mary kiện ra tòa vì cáo buộc lừa bà Mary hàng chục triệu USD trong nhiều thập niên khi gạt bà ra khỏi công việc kinh doanh của gia đình Trump. 

Bà Mary và anh trai Fred Trump III được thừa kế một phần tài sản sau khi cha bà Fred Trump Jr, anh trai của ông Trump, qua đời năm 1981. Bà Mary khi đó 16 tuổi.

Theo hồ sơ vụ kiện, ông Trump cùng 2 người chị em bị cáo buộc đã làm giảm phần tài sản của bà Mary, bao gồm cổ phần của hàng trăm căn hộ tại thành phố New York. Khoản tiền bị làm giảm này tương đương với nhiều triệu USD. Vụ kiện hiện vẫn đang bị tạm hoãn.

Vụ kiện của ông Trump hôm 21/9 tập trung vào chuỗi bài báo năm 2018 của New York Times, vốn là các tác phẩm đã giành giải báo chí Pulitzer vào cùng năm.

Năm 2001, khoảng 2 năm sau khi cha qua đời, bà Mary đã cùng các thành viên khác trong gia đình ký thỏa thuận dàn xếp với các điều khoản bảo mật và không tiết lộ, cấm họ chia sẻ các thông tin về một số hoạt động và tài sản của tập đoàn Trump.

Năm ngoái, bà Mary đã viết cuốn tự truyện được xem đã đưa ra hàng loạt thông tin bất lợi cho người chú Donald Trump trước cuộc bầu cử tháng 11/2020. Sau đó, ông Trump đã thất cử trước đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm