Ông Tập nhắc quân nhân học tập những "tấm gương cách mạng vẻ vang"

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này học tập từ những tấm gương vẻ vang của các tiền bối cách mạng để loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng xấu từ vụ việc tham nhũng của Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu vừa qua.

Ông Tập trong một lần thị sát quân đội Trung Quốc. (Ảnh:

Ông Tập trong một lần thị sát quân đội Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Hãng tin DNA cho biết, trong cuộc gặp gỡ quân đội ở thành phố Changchun phía đông bắc trong ngày 20/7, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng không thể mập mờ trong cuộc chiến chống lại tham nhũng.

“Mối nguy hại do các hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật của Xu Caihou chính là sự bao trùm nhiều mặt và đã ăn sâu gốc rễ”, ông Tập bày tỏ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đồng thời là Chủ tịch Quân ủy trung ương nước này, đã đặt mục tiêu quét sạch tham nhũng trong quân đội Trung Quốc lên vị trí hàng đầu.

Hổ lớn nhất từng bị “sờ gáy” là Cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, 71 tuổi. Chính phủ Trung Quốc hồi năm ngoái thông báo rằng ông Từ đã thừa nhận việc nhận nhiều khoản hối lộ khổng lồ để giúp đỡ các quân nhân thăng quan tiến chức. Dù ông Từ đã qua đời, cơ quan điều tra tuyên bố vẫn tiếp tục điều tra những sĩ quan bị tình nghi có liên quan đến vụ án của ông này.

Trong cuộc gặp ngày 20/7, ông Tập lần đầu nhắc tới vụ việc của ông Từ khi nói rằng: “Mối nguy hại do các hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật của Từ Tài Hậu chính là sự bao trùm nhiều mặt và đã ăn sâu gốc rễ”, ông Tập bày tỏ.

"Cần phải xóa bỏ hoàn toàn ảnh hưởng từ vụ việc của Từ Tài Hậu trong suy nghĩ, quan điểm chính trị, tổ chức và phong cách làm việc. Hãy quay trở lại, giữ vững những truyền thống vẻ vang cùng phong cách làm việc xuất sắc của Hồng Quân trước đây”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/7 kêu gọi.

Truyền thông Trung Quốc cho hay đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đề cập công khai tới ông Từ Tài Hậu kể từ khi ông này qua đời vào tháng 3 vừa qua.

Từ cuối những năm 1990, Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động chống tham nhũng trong giới quân đội, cấm các sỹ quan tham gia hoạt động kinh doanh. Dù vậy, nhiều nguồn tin cho rằng, vẫn còn tình trạng quân nhân Trung Quốc lách luật, lợi dụng sự giám sát lỏng lẻo, tham gia vào nền kinh tế.

Một vài nguồn tin cho hay, hồi đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc đã quyết định điều tra Tướng Quách Bá Hùng, người từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy trung ương giai đoạn 2002 - 2012.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 20/4 một đại tá về hưu ở Bắc Kinh cho biết, Quân ủy trung ương Trung Quốc dường như cân nhắc kỹ hơn khi xử lý ông Quách. Bởi so với người chỉ chịu trách nhiệm về giáo dục chính trị và nhân sự trong quân đội như ông Từ, ông Quách có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

“Ông Quách là người có ảnh hưởng sâu rộng trong quân đội Trung Quốc, bởi ông kiểm soát các nhiệm vụ huấn luyện và tác chiến trong hơn 1 thập niên kể từ khi trở thành ủy viên Quân ủy trung ương vào năm 1999”, SCMP dẫn lời đại tá trên cho hay.

“Ông Quách là sĩ quan đi lên từ cơ sở. Hiện nhiều chỉ huy trong quân đội Trung Quốc từng được ông huấn luyện hoặc đề bạt. Bởi vậy, để ngăn chặn bất đồng hay “sự cố” xảy ra, Quân ủy trung ương Trung Quốc phải làm suy giảm ảnh hưởng chính trị của ông Quách trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào”, vị đại tá cho biết.
 
Bạch Trúc
Theo WCT
 
Ông Tập nhắc quân nhân học tập những tấm gương cách mạng vẻ vang