Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc ủng hộ điều tra Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này ủng hộ một cuộc điều tra Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu sau khi đại dịch kết thúc.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc ủng hộ điều tra Covid-19 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Theo Straits Times, ông Tập Cận Bình ngày 18/5 phát biểu tại Hội nghị y tế Thế giới (WHA) rằng Trung Quốc ủng hộ “đánh giá toàn diện” phản ứng của toàn cầu với Covid-19 dẫn đầu bởi WHO sau khi đại dịch “được kiểm soát”. Ông Tập cam kết sẽ hợp tác với Liên Hợp Quốc thiết lập một trung tâm phản ứng nhân đạo toàn cầu đặt ở Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại phiên họp WHA từ xa, ông Tập nói rằng Trung Quốc cởi mở và minh bạch về dịch Covid-19 - mầm bệnh khởi phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc vào cuối năm 2019. Ông nói Trung Quốc sẽ ủng hộ một cuộc điều tra khách quan và không thiên vị liên quan tới dịch bệnh. Ông mô tả Covid-19 là "tình trạng y tế khẩn cấp nghiêm trọng nhất toàn cầu" kể từ Thế chiến II. 

Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ đóng góp 2 tỷ USD trong 2 năm tới trong nỗ lực ứng phó với Covid-19. Ông tuyên bố bất cứ vắc-xin Covid-19 nào Trung Quốc chế tạo được sẽ trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu. 

Trung Quốc hiện có 5 ứng viên vắc-xin tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các quốc gia khác cũng đang thúc đẩy nghiên cứu phương pháp nhằm ngăn chặn đại dịch đã cướp đi mạng sống của hơn 316 nghìn người trên toàn cầu.

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bị một số quốc gia chỉ trích về cách ứng phó ban đầu với dịch Covid-19. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin dịch bệnh, khiến mầm bệnh lây lan cho hàng triệu người trên thế giới.

Gần đây nhất, một cố vấn cấp cao của ông Trump cáo buộc Trung Quốc “gửi hàng trăm nghìn người bằng máy bay đi khắp thế giới để gieo rắc Covid-19”.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu EU và Australia đang thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19. Tính đến hôm nay, 116 quốc gia đã đồng ý với đề xuất nói trên.

Tuy nhiên, ông Tập không nêu rõ liệu Trung Quốc có bỏ phiếu ủng hộ cho dự thảo nghị quyết mà Australia đề xuất hay không, theo hãng tin ABC. 

WHO cam kết minh bạch về Covid-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào cùng ngày cam kết rằng tổ chức này minh bạch và trách nhiệm. Ông Tedros cũng cam kết sẽ khởi động một cuộc điều tra độc lập để đánh giá nỗ lực ứng phó Covid-19 vào “một thời điểm phù hợp và sớm nhất”.

“Chúng ta đều có các bài học được rút ra từ đại dịch. Mỗi quốc gia, mỗi tổ chức phải đánh giá nỗ lực phản ứng với dịch và học hỏi từ kinh nghiệm. WHO cam kết minh bạch, có trách nhiệm và tiếp tục cải tiến”, ông Tedros phát biểu.

“Mối đe dọa vẫn khá lớn và chúng ta vẫn còn con đường dài để đi”, ông Tedros cảnh báo. Ông cho biết các xét nghiệm huyết thanh học sơ bộ ở một số quốc gia cho thấy khoảng 20% dân số đã nhiễm virus corona mới, trong khi, tại hầu hết các nơi, có ít hơn 10% dân số có mầm bệnh. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times, Reuters