Ông Fukuda sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản
(Dân trí) - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản hôm nay đã chọn chính trị gia theo đường lối ôn hoà Yasuo Fukuda làm chủ tịch mới và gần như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm ông Shinzo Abe vào chiếc ghế thủ tướng.
Cựu chánh văn phòng Yasuo Fukuda đã giành 330 phiếu bầu, chiếm 63% trong tổng số 527 phiếu hợp lệ. Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Tara Aso chỉ giành 197 phiếu ủng hộ.
Như vậy với kết quả này, ông Kukuda, đã đánh bại đối thủ Aso và trở thành lãnh đạo mới của LDP.
Ông Fukuda, 71 tuổi, là người có chủ trương thúc đẩy quan hệ với các quốc gia láng giềng châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố tiếp tục ủng hộ sứ mệnh của hải quân Nhật Bản tại Afghanistan và điều chỉnh lại sự mất cân đối của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Phát biểu sau khi được chọn, ông Fukuda đã cam kết xây dựng lại danh tiếng của LDP, vốn đã bị tổn hại sau 1 năm cầm quyền của ông Shinzo Abe với hàng loạt xì-căng-đan và các chính sách sai lầm.
Hai tuần trước, ngày 12/9, ông Shinzo Abe đã đột ngột tuyên bố từ chức sau khi đảng cầm quyền LDP bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu tại thượng viện vào tháng 7 và những bê bối liên miên trong nội các.
Việc ông Fukuda được bầu làm chủ tịch LDP cũng đồng nghĩa với việc ông gần như chắc chắn trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản vì LDP hiện đang nắm quyền hạ viện. Ông Fukuda cần được phê chuẩn của Quốc hội và Nhật hoàng nhưng những bước này chỉ mang tính thủ tục.
Ông Fukuda là con trai của một thủ tướng Nhật vào những năm 1970 và từng giữ chức chánh văn phòng nội các trong suốt 4 năm, từ 200-2004, dưới thời cựu thủ tướng Junichiro Koizumi.
VTH
Theo BBC