Ông Biden lập kế hoạch tham vọng ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tận dụng triệt để nguồn lực của chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ông Biden lập kế hoạch tham vọng ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/3 đã đề xuất một gói đầu tư trị giá hơn 2.200 tỷ USD vào hạ tầng nhằm định hình lại kinh tế Mỹ và đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc. Chủ nhân Nhà Trắng tin rằng, kế hoạch này sẽ "tạo ra một nền kinh tế đổi mới, mạnh mẽ nhất, linh hoạt nhất trên thế giới".

"Đây là khoản đầu tư cả một thế hệ mới có một lần ở Mỹ, không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy hoặc làm kể từ khi chúng ta xây dựng hệ thống đường cao tốc giữa các tiểu bang và cuộc đua không gian cách đây nhiều thập niên", ông Biden nói và cho rằng gói kích thích sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ.

Theo đề xuất, ông Biden muốn dành 621 tỷ USD cho hạ tầng giao thông như xây dựng cầu, đường, cảng, sân bay, 400 tỷ USD cho chăm sóc người già và người khuyết tật, hơn 300 tỷ USD để cải thiện hạ tầng nước sạch, nâng cấp hệ thống điện, hơn 300 tỷ xây dựng nhà thu nhập thấp và nâng cấp trường học, cùng với 580 tỷ USD đầu tư vào sản xuất, nghiên cứu, phát triển và đào tạo nghề nghiệp.

Ông cho biết thêm, ngân sách cho gói kích thích sẽ lấy từ chính những doanh nghiệp lớn vốn không phải đóng hoặc đóng một khoản rất nhỏ thuế liên bang. Ông muốn tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Đội ngũ của ông Biden tin rằng, các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm thúc đẩy kinh tế là cách tốt nhất để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và đang phải đối mặt với sự canh tranh ngày càng gay gắt cũng như mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc.

Đây là kế hoạch kích thích kinh tế quy mô lớn thứ hai của ông Biden trong vòng hơn 2 tháng kể từ khi nhậm chức. Tháng trước, chương trình cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD cũng đã được thông qua.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Biden đang vấp phải những ý kiến trái chiều. Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp, trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện có thể thông qua đề xuất vào mùa hè này.

Bài liên quan
Đang được quan tâm