Ông Biden đề nghị Trung Quốc cho tiếp cận phòng thí nghiệm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Trung Quốc cần minh bạch hơn và cho phép các nhà điều tra tiếp cận các phòng thí nghiệm để tìm hiểu nguồn gốc Covid-19.

Ông Biden đề nghị Trung Quốc cho tiếp cận phòng thí nghiệm - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).

"Đến nay chúng ta vẫn chưa thể tiếp cận các phòng thí nghiệm (của Trung Quốc) để xác định liệu virus gây đại dịch bắt nguồn từ khu chợ và lây từ dơi sang các động vật khác và môi trường hay do hệ quả của một sự cố bên trong phòng thí nghiệm. Việc tìm câu trả lời vô cùng quan trọng", Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên bên lề bế mạc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh ngày 13/6. Ông cũng cho biết thêm rằng, hiện tại Mỹ chưa thể đưa ra kết luận bởi cộng đồng tình báo chưa có đầy đủ bằng chứng.

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối tuần qua, các lãnh đạo G7 đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, dựa trên căn cứ khoa học, trong đó có điều tra tại Trung Quốc, để làm sáng tỏ nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Tháng trước, ông Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ nỗ lực gấp đôi để điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo trong vòng 90 ngày. Hiện giới tình báo Mỹ đưa ra hai giả thuyết gồm virus gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên hoặc virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Một báo cáo của tình báo Mỹ từ thời cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng, 3 nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) đã nhập viện với các triệu chứng giống Covid-19 vào tháng 11/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời phản đối việc mở rộng điều tra nguồn gốc Covid-19 tại nước này.

Tin liên quan