Nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra: Hoa hồng và song sắt

Yingluck Shinawatra không chỉ được biết đến là một người đàn bà đẹp mà còn là nữ Thủ tướng đầu tiên của xứ Chùa Vàng.
>>Thái Lan điều động 4.000 cảnh sát bảo vệ phiên tòa luận tội cựu thủ tướng Yingluck
>>Cựu Thủ tướng Thái Lan bật khóc nói lời cuối trước phán quyết của tòa
>>Thái Lan đóng băng tài khoản ngân hàng của cựu Thủ tướng Yingluck

Yingluck Shinawatra có lẽ là người phụ nữ nổi tiếng nhất Thái Lan, người ta biết tới bà vì bà là một người đàn bà đẹp, tất nhiên vì đó là thế mạnh của bà. Nhưng hơn nữa, người ta biết tới bà vì bà là nữ Thủ tướng đầu tiên của xứ Chùa Vàng.

Thành lập chính phủ và đứng đầu từ năm 2011 khi 44 tuổi, bà là Thủ tướng trẻ nhất trong vòng 60 năm của Thái Lan. Trong hơn 3 năm trên cương vị Thủ tướng, đó cũng là ba năm sóng gió nhất trong cuộc đời chính trị của bà. Đối mặt với hàng loạt sức ép từ phe quân đội, biểu tình, ngập lụt lịch sử ở Bangkok… người phụ nữ có khuôn mặt của một diễn viên cũng gục ngã bằng một lệnh buộc phải từ chức từ tòa án. Kèm theo đó là hàng loạt những cáo buộc liên quan tới tham nhũng, lạm quyền và những vụ kiện dai dẳng.


Bà Yingluck.

Bà Yingluck.

Hình ảnh vượt cả Thaksin

Là con út trong gia tộc Shinawatra giàu có và đầy quyền uy ở phía Bắc Thái Lan. Chiang Mai là nơi Yingluck bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với vai trò là Nghị sỹ Quốc hội đại diện cho tỉnh lớn thứ 2 của Thái Lan. Ở Thái Lan, tên của dòng họ không bao giờ trùng nhau và khi mang họ Shinawatra, tức là người ta đã biết Yingluck tới từ một gia đình quyền uy mà nơi đó, người anh trai của bà Thaksin Shinawatra là người đứng đầu. Thaksin cũng từng là Thủ tướng của Thái Lan.

Việc Yingluck làm chính trị là điều bắt buộc bởi trước những năm 2010, người anh của bà đã phải sống lưu vong sau cuộc chính biến năm 2006. Đảng mà người anh của bà làm Chủ tịch buộc phải giải thể, những người trung thành với đường lối của nhà Shinawatra đã đứng ra lập một đảng mới là Pheu Thai (Vì nước Thái) và mời Yingluck lên làm Chủ tịch đảng.

Lúc đó, Yingluck chỉ là một doanh nhân và bà đã từng tuyên bố rằng không muốn làm chính trị. Nhân vật thân cận lúc đó của nhà Shinawatra là Sompong Amornvivat cũng từng nói với Đại sứ Mỹ ở Thái Lan Eric John rằng ông cũng không có dự định tạo ra một vị thế lớn cho Yingluck ở đảng Pheu Thai. Nhưng cuối cùng, điều gì đến cũng đến, trong những phút cuối cùng, Yingluck đã xuất hiện và nắm quyền điều hành đảng, mở đường cho bà lên làm thủ tướng.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc Yingluck làm chính trị chỉ là một bình phong cho người anh trai đang lưu vong ở nước ngoài và Thaksin mới là người điều hành từ sau tấm màn. Nhưng có lẽ, nhận định đó đã nhầm. Trong hơn 3 năm điều hành chính phủ kể từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 2011, theo một khảo sát cho thấy nội các của bà được đánh giá cao nhất về năng lực kinh tế, thậm chí hơn cả thời mà Thaksin nắm quyền.


 Bà Yingluck là nữ Thủ tướng đầu tiên của xứ Chùa Vàng.

Bà Yingluck là nữ Thủ tướng đầu tiên của xứ Chùa Vàng.

Người ta cũng còn nhớ tới hình ảnh của một người phụ nữ đẹp với trang phục gọn gàng trực tiếp đeo ủng tới những vùng ngập lụt nặng nhất của Bangkok để hỗ trợ cho người dân. Rồi những hành động mạnh tay trong cải cách, việc ban hành những chính sách hướng tới dân nghèo. Thậm chí trong những lần cải tổ nội các, bà còn tự mình đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Đây là những điều đã nâng tầm hình ảnh của Yingluck để vượt qua cái bóng lớn của người anh trai Thaksin.

Biến cố ập tới

Thái Lan chưa bao giờ là đất nước có sự bình yên về chính trị. Kể từ khi đất nước Siam bị xóa tên và thay vào đó là Thái Lan vào năm 1932, có tổng cộng 12 lần quân đội tiến hành đảo chính. Thái Lan còn bị gắn cho một cái tên chẳng lấy gì làm tự hào “Đất nước của những cuộc đảo chính”. Yingluck cũng chung số phận đó.

Tháng 5/2015, quân đội lần thứ 12 can thiệp vào chính trường với lý do làm ổn định tình hình đất nước sau những cuộc biểu tình kéo dài. Yingluck phải ra đi nhưng sự ra đi của bà không giúp đất nước Thái Lan ổn định hơn. Tư lệnh lục quân khi đó là tướng Prayuth Chan-ocha là người chỉ huy cuộc đảo chính và ông trở thành Thủ tướng tới bây giờ.

Hơn 3 năm sau chính biến đó, Thái Lan vẫn nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ quân sự. Còn đối với Yingluck, đó là việc bị quản thúc và đối mặt với những lệnh triệu tập của tòa án.

Với tư cách là Chủ tịch ủy ban lúa gạo khi còn nắm quyền, Yingluck đã đưa ra chính sách hỗ trợ giá cho người nông dân. Tức là chính phủ sẽ tiến hành mua gạo của người dân vào mỗi vụ thu hoạch cao hơn giá thị trường sau đó sẽ tạm trữ lại trong các kho. Với vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới thời điểm đó, việc “găm hàng” như thế này được dự báo là khiến giá gạo thế giới tăng mạnh vì nguồn cung giảm đi. Nhưng điều đó cũng kéo theo việc chính phủ Thái Lan phải chi tới 10 tỷ USD/năm và ảnh hưởng lớn tới cân bằng ngân sách quốc gia. Đây là chính sách quan trọng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp nông dân Thái Lan đối với Yingluck.


Những người ủng hộ bà Yingluck vẫn tiếp tục đón bà tại cửa Tòa án Tối cao bằng những bông hoa hồng và trong kia, một bản án 10 năm cũng đang chờ đợi “Người đàn bà đẹp” của Thái Lan.

Những người ủng hộ bà Yingluck vẫn tiếp tục đón bà tại cửa Tòa án Tối cao bằng những bông hoa hồng và trong kia, một bản án 10 năm cũng đang chờ đợi “Người đàn bà đẹp” của Thái Lan.

Nhưng rồi chính sách trợ giá này lại gây tác dụng ngược lại đối với bà. Sau khi bị phế truất khỏi cương vị Thủ tướng, Yingluck ngay lập tức phải đối mặt với cáo buộc lạm quyền và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Số lượng gạo trong kho không bán được, hoặc cũng có thể là chính quyền mới chưa muốn bán. Yingluck bị quản thúc và đối mặt với những phiên điều trần.

Tòa án buộc Yingluck phải bồi thường số tiền thất thoát trong ngân sách, lên tới hàng tỷ USD, một con số mà ngay cả gia đình giàu có như Shinawatra cũng không thể đáp ứng. Nếu không, bà phải ngồi tù. Yingluck tuyên bố mình vô tội và cho rằng những chính sách mình đưa ra để giúp đỡ người dân. Trong chính trị, ai cũng hiểu đó là hành động lấy lá phiếu của người nông dân cho Yingluck.

Những câu chuyện về Yingluck ngày càng ít đi trong xã hội Thái Lan, không phải họ không muốn nói về bà nữa mà có lẽ là họ sợ thì đúng hơn. Người dân Thái Lan hiện nay đã chán ngán nói tới chính trị, với biểu tình và đảo chính. Không thể phủ nhận dưới thời Yingluck, kinh tế phát triển nhưng sự ổn định về chính trị là không có.

Dưới sự kiểm soát của chính quyền quân sự, Thái Lan tương đối ổn định về an ninh, chính trị nhưng sự phát triển kinh tế lại kém hơn. Một cuộc bầu cử dân sự dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2018 sau khi tổ chức được cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới vào năm 2016. Những người ủng hộ bà vẫn rất đông đảo nhưng trong cuộc bầu cử lần tới, chắc chắn sẽ không có bà.

Yingluck bị quản thúc và cấm xuất cảnh, bà cũng tuyên bố là sẽ chiến đấu hết mình vì công lý. Những hoạt động do bà tổ chức vẫn diễn ra, người ta thấy một hình ảnh bình dị hơn từ bà, một người phụ nữ của gia đình, của công việc đồng áng, nấu ăn và nội trợ thay vì của một nữ chính trị gia.

Những người ủng hộ bà Yingluck vẫn tiếp tục đón bà tại cửa Tòa án Tối cao bằng những bông hoa hồng và trong kia, một bản án 10 năm cũng đang chờ đợi “Người đàn bà đẹp” của Thái Lan.

Theo Quang Trung

VOV

MỚI NHẤT
“Ngồi nhầm” khoang thương gia, hành khách Trung Quốc hành hung từ tiếp viên tới cảnh sát
“Ngồi nhầm” khoang thương gia, hành khách Trung Quốc hành hung từ tiếp viên tới cảnh sát

(Dân trí) - Hai người đàn ông Trung Quốc đã bị tuyên phạt 4 năm tù sau khi “ngồi nhầm” vào khoang hạng nhất trên máy bay nhưng không chịu rời đi khi được yêu cầu mà còn tấn công phi hành đoàn, cảnh sát và những người đến can ngăn.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:58

Mỹ cân nhắc cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Mỹ cân nhắc cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington đang cân nhắc phương án cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nhân chuyến thăm của ông chủ Lầu Năm Góc tới Kiev hôm nay 24/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:38

Bộ trưởng Quốc phòng Australia thăm Việt Nam, thúc đẩy quan hệ quốc phòng
Bộ trưởng Quốc phòng Australia thăm Việt Nam, thúc đẩy quan hệ quốc phòng

(Dân trí) - Trong cuộc tiếp kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay, Bộ trưởng Payne đã tái khẳng định cam kết của Australia trong việc phối hợp với Việt Nam và các đối tác khác trong khu vực nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:07

Mỹ sẽ cấm quân nhân chuyển giới trong 6 tháng tới?
Mỹ sẽ cấm quân nhân chuyển giới trong 6 tháng tới?

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump úp mở về lệnh cấm quân nhân chuyển giới qua mạng xã hội Twitter, Nhà Trắng dự kiến sẽ gửi văn bản hướng dẫn thực hiện sắc lệnh gây tranh cãi này tới Lầu Năm Góc trong vài ngày nữa và có thể thi hành trong vòng 6 tháng tới.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:47

IS tung video dọa tiếp tục tấn công Tây Ban Nha
IS tung video dọa tiếp tục tấn công Tây Ban Nha

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 23/8 đã công bố đoạn video ca ngợi vụ tấn công đẫm máu khiến 13 người thiệt mạng tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha hồi tuần trước và kêu gọi các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào quốc gia châu Âu này.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:35

Bức ảnh gây tranh cãi của ông Duterte và giám đốc tình báo Australia
Bức ảnh gây tranh cãi của ông Duterte và giám đốc tình báo Australia

(Dân trí) - Người đứng đầu cơ quan tình báo Australia đã bị chỉ trích sau khi ông giơ nắm đấm trước mặt trong bức ảnh chụp cùng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:07

Cận cảnh máy bay Đan Mạch chặn máy bay ném bom Nga ở Baltic
Cận cảnh máy bay Đan Mạch chặn máy bay ném bom Nga ở Baltic

(Dân trí) - Quân đội Đan Mạch ngày 22/8 công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc các máy bay chiến đấu của họ chặn một máy bay ném bom Tu-95 của Nga ở phía trên biển Baltic.

Thứ năm, 24/08/2017 - 03:42

Chuyến thị sát cơ sở tên lửa giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” của ông Kim Jong-un
Chuyến thị sát cơ sở tên lửa giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Việc ông Kim Jong-un đích thân tới Viện Vật liệu hóa học để hối thúc các nhà khoa học tăng cường chế tạo động cơ và đầu đạn tên lửa cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với lĩnh vực vũ khí quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ năm, 24/08/2017 - 03:37

Nga điều máy bay ném bom chiến lược đến gần bán đảo Triều Tiên
Nga điều máy bay ném bom chiến lược đến gần bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Các máy bay ném bom chiến lược của Nga được nhìn thấy bay lượn trên bầu trời ở phía trên biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông trong một sứ mệnh tuần tra ở Thái Bình Dương giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên có xu hướng leo thang căng thẳng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 03:00

Dàn khí tài hiện đại của Nga tại triển lãm quân sự
Dàn khí tài hiện đại của Nga tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Hàng loạt khí tài quân sự hiện đại như xe tăng, xe bọc thép hay trực thăng đã được quân đội Nga trưng bày tại triển lãm quân sự Army 2017, thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:38

Trung Quốc cảnh báo công dân cẩn trọng khi tới Ấn Độ
Trung Quốc cảnh báo công dân cẩn trọng khi tới Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc một lần nữa cảnh báo công dân nước này cần cẩn trọng về các vấn đề an toàn cá nhân trên lãnh thổ Ấn Độ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ở biên giới vẫn chưa "hạ nhiệt".

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:34

Giải độc đắc gần 759 triệu USD ở Mỹ đã có chủ nhân
Giải độc đắc gần 759 triệu USD ở Mỹ đã có chủ nhân

(Dân trí) - Chủ nhân giải xổ số độc đắc Powerball lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ trị giá 758,7 triệu USD vừa được xác nhận đã mua tấm vé may mắn này tại Watertown, bang Massachusetts.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Trong cuộc gặp hẹp với báo chí Việt Nam vào chiều ngày 23/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết giáo dục là một trong những lĩnh vực mà hai bên có thể thúc đẩy trong tương lai, và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam sang học tại những trường đại học hàng đầu nước này.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:28

Cảnh sát Philippines gõ cửa nhà dân để xét nghiệm ma túy
Cảnh sát Philippines gõ cửa nhà dân để xét nghiệm ma túy

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines đã đến gõ cửa từng nhà người dân ở Payatas, một trong những khu vực nghèo nhất ở thủ đô Manila, để yêu cầu xét nghiệm ma túy tại chỗ, bất chấp sự chỉ trích của các nhóm hoạt động nhân quyền.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:58

Mỹ triển khai radar trên Thái Bình Dương đối phó tên lửa Triều Tiên
Mỹ triển khai radar trên Thái Bình Dương đối phó tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thông báo kế hoạch lắp đặt các hệ thống radar tại quốc đảo Palau, nơi cách đảo Guam 1.300 km về phía tây nam, nhằm tăng cường năng lực giám sát ở khu vực phía tây Thái Bình Dương trong bối cảnh mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên ngày càng tăng cao.

Thứ năm, 24/08/2017 - 10:47

Tàu sân bay Nga Kuznetsov khi trở lại có gì đặc biệt?
Tàu sân bay Nga Kuznetsov khi trở lại có gì đặc biệt?

Các chuyên gia quân sự đặc biệt quan tâm đến việc Nga sẽ trang bị cho tàu sân bay những gì và kết quả cuộc sửa chữa lớn tàu sân bay này.

Thứ năm, 24/08/2017 - 10:43

Quân đội Trung Quốc khó tuyển quân vì đồ ăn nhanh và điện thoại thông minh
Quân đội Trung Quốc khó tuyển quân vì đồ ăn nhanh và điện thoại thông minh

(Dân trí) - Tại một thành phố của Trung Quốc, 57% thanh niên đi khám tuyển vào quân đội đã bị loại ở vòng sát hạch do các vấn đề về thể trạng và sức khỏe mà nguyên nhân được cho là do họ sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh và điện thoại thông minh.

Thứ năm, 24/08/2017 - 10:41

Bé gái leo lên bàn dẫn chương trình, “chiếm sóng” truyền hình trực tiếp
Bé gái leo lên bàn dẫn chương trình, “chiếm sóng” truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Anh, một bé gái đã gây hỗn loạn nhỏ khi trèo lên bàn của người dẫn chương trình và nghịch ngợm ngay trong khung hình phát sóng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:43

Sự im lặng khó hiểu của Triều Tiên
Sự im lặng khó hiểu của Triều Tiên

(Dân trí) - Sau chuỗi ngày “khẩu chiến” gay gắt hồi đầu tháng này giữa Mỹ và Triều Tiên, thay vì tiến hành các vụ thử tên lửa hay hạt nhân như dự đoán, Bình Nhưỡng “im lặng” đến khó hiểu, Business Insider dẫn nhận định của chuyên gia.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:32

Lộ email chiến dịch tranh cử của ông Trump sắp xếp cuộc gặp với Tổng thống Nga
Lộ email chiến dịch tranh cử của ông Trump sắp xếp cuộc gặp với Tổng thống Nga

(Dân trí) - Các nhà điều tra quốc hội vừa tiết lộ email của một cố vấn tranh cử của ông Donald Trump, trong đó có nội dung về việc sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Nga hồi năm ngoái.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:28

Campuchia bất ngờ đóng cửa tổ chức Mỹ
Campuchia bất ngờ đóng cửa tổ chức Mỹ

(Dân trí) - Campuchia ngày 23/8 đã yêu cầu Viện Dân chủ Quốc gia của Mỹ dừng mọi hoạt động và đưa các nhân viên nước ngoài của tổ chức này ra khỏi Campuchia trong vòng 7 ngày.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:22

“Đỏ mắt” tìm kiếm thủy thủ mất tích trong vụ tàu chiến Mỹ va chạm tàu dầu
“Đỏ mắt” tìm kiếm thủy thủ mất tích trong vụ tàu chiến Mỹ va chạm tàu dầu

(Dân trí) - 3 ngày trôi qua kể từ khi tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ va chạm với tàu chở dầu ở ngoài khơi Singapore, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể của 10 thủy thủ bị mất tích với sự hỗ trợ của các phương tiện quân sự.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:21

Nhóm nhạc Mỹ bị hủy diễn ở Hà Lan vì nguy cơ khủng bố
Nhóm nhạc Mỹ bị hủy diễn ở Hà Lan vì nguy cơ khủng bố

(Dân trí) - Cảnh sát Hà Lan buộc phải yêu cầu hủy buổi biểu diễn của nhóm nhạc Mỹ Allah-Las sau khi phát hiện một xe tải chứa các bình gas ở gần khu vực diễn ra buổi biểu diễn tại thành phố Rotterdam và lo ngại nguy cơ khủng bố xảy ra.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:30

Moscow nghi Mỹ sẽ can thiệp bầu cử tổng thống Nga
Moscow nghi Mỹ sẽ can thiệp bầu cử tổng thống Nga

(Dân trí) - Giới chức Nga nghi ngờ Mỹ sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018 để đáp trả cái mà họ gọi là nghi vấn Moscow can thiệp vào bầu cử ở Mỹ năm ngoái.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:27