Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản

(Dân trí) - Nhiều tỷ phú trên thế giới như Bill Gates hay Mark Zuckerberg đã lên kế hoạch quyên góp phần lớn tài sản cho hoạt động từ thiện và muốn dạy con về giá trị của làm việc chăm chỉ.

Ted Turner: tài sản 2,3 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 1

Gia đình tỷ phú Ted Turner (Ảnh: Twitter).

Ted Turner, ông trùm truyền thông và là người sáng lập hãng truyền thông CNN, đã ký tên vào Giving Pledge - một chiến dịch khuyến khích giới siêu giàu đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Ông được biết là người đã quyên góp 1 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc.

Ted Turner bắt đầu làm việc từ khi còn nhỏ với sự dạy dỗ của cha mình, người sở hữu một công ty kinh doanh biển quảng cáo có tên là Turner Outdoor Advertising. Ted Turner tiếp quản công ty này vào năm 1963 sau khi cha ông qua đời. Ông đã kiếm được 7,5 tỷ USD vào năm 1996 sau khi bán Turner Broadcasting cho Time Warner.

Ông Turner đã kết hôn và ly hôn 3 lần, có 5 người con, nhưng những người này đều không được thừa kế toàn bộ số tài sản khổng lồ của ông. Theo CNN, ông Turner nằm trong số "40 tỷ phú cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện thông qua chiến dịch Giving Pledge".

Người sáng lập CNN cũng là chủ đất lớn thứ hai ở Mỹ, với diện tích đất ước tính 810.000 hecta. Ông sử dụng rất nhiều phần đất của mình để làm các trang trại chăn nuôi bò rừng. Ông cũng sở hữu chuỗi nhà hàng bít tết Ted's Montana Grill, nơi sử dụng nguyên liệu chính là thịt bò rừng.

Reed Hastings: tài sản 5,7 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 2

Tỷ phú Reed Hastings (Ảnh: Getty).

Năm 2017, Reed Hastings, người đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Netflix, từng nổi tiếng với câu châm biếm rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Netflix là giấc ngủ.

Là một kỹ sư chuyên nghiệp, Hastings đồng sáng lập Netflix, một nền tảng phát trực tuyến, cùng với Marc Randolph vào năm 1997. Mặc dù ở thời điểm hiện tại ông có trong tay hàng tỷ USD, nhưng trong quá khứ đã có lúc ông từng làm công việc của một nhân viên bán hàng.

Hastings cũng dành thời gian rảnh rỗi để làm những việc như nhiều người bình thường khác, nghỉ lễ hàng năm và xem Netflix vào buổi tối. Ông cũng thích dành thời gian cho vợ và hai đứa con của họ, cũng như chăm sóc thú cưng.

Gần đây, ông đã quyên góp 120 triệu USD cho các trường đại học dành cho người da màu ở Mỹ. Hastings cũng lập quỹ trị giá 100 triệu USD tại Quỹ Cộng đồng Thung lũng Silicon tập trung vào giáo dục. Ông cũng đăng ký tham gia Giving Pledge, đồng nghĩa với việc sẽ cắt giảm phần lớn khoản thừa kế cho các con.

George Lucas: tài sản 7,3 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 3

George Lucas đưa con tới phim trường Star Wars (Ảnh: Twitter).

Ngay sau khi bán công ty Lucasfilm của mình cho Disney, George Lucas, tác giả của loạt phim khoa học viễn tưởng "Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars)", đã tuyên bố rằng một phần lớn tài sản của ông sẽ dành cho hoạt động từ thiện trong lĩnh vực giáo dục. Việc bán công ty đã mang lại cho ông khoản lợi nhuận khoảng 4 tỷ USD.

Lucas cũng đã cam kết dành một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện khi tham gia sáng kiến Giving Pledge.

Lucas có 4 người con, trong đó 3 người được ông nhận nuôi và người con thứ 4 được sinh ra nhờ phương pháp mang thai hộ. Để tiếp tục mục tiêu giúp đỡ hoạt động giáo dục trẻ em, ông cũng đã thành lập Quỹ giáo dục George Lucas.

Laurene Powell Jobs: tài sản 22 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 4

Gia đình tỷ phú Steve Jobs (Ảnh: Twitter).

Laurene Powell Jobs được thừa hưởng khối tài sản đáng kể sau khi chồng bà là Steve Jobs, người sáng lập Apple, qua đời. Tài sản ròng của Steve Jobs được định giá khoảng 10,2 tỷ USD tại thời điểm ông qua đời vào tháng 10/2011.

Nữ tỷ phú người Mỹ cho biết bà không tin vào sự tích lũy của cải. Theo Business Insider, bà Laurence đã dành cả cuộc đời mình để phân chia tài sản của người chồng quá cố "một cách hiệu quả, theo những cách giúp nâng cao giá trị cá nhân và cộng đồng một cách bền vững".

Năm 2004, bà cũng thành lập Emerson Collective - một tổ chức hướng đến mục tiêu thay đổi xã hội, tập trung vào giáo dục, nhập cư và công bằng xã hội.

Laurene và Steve có 3 người con, cùng với con gái riêng của Steve Jobs là Lisa Brennan-Jobs.

Theo International Business Times, Lisa tiết lộ rằng cô và các anh chị em của mình đã nhận được một khoản thừa kế từ cha của họ trị giá hàng triệu USD, nhưng cô không tham gia vào việc phân chia số tài sản còn lại của ông.

Warren Buffett: tài sản 100,8 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 5

Tỷ phú Warren Buffett cùng các con (Ảnh: AP).

Tỷ phú Warren Buffett từng nổi tiếng khi tuyên bố rằng, ông muốn cho các con của mình "vừa đủ để chúng cảm thấy có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều để chúng cảm thấy chúng không cần làm gì cả".

Ông cũng là người thành lập chiến dịch Giving Pledge cùng với tỷ phú Bill Gates. Ông cũng cam kết dành hơn 99% tài sản của mình cho tổ chức từ thiện, để lại tương đối ít tài sản cho các con. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ cũng đều có một quỹ trị giá 2 tỷ USD do cha họ tài trợ, theo Washington Post.

Bill Gates và Melinda Gates: tài sản 133,2 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 6

Gia đình tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Facebook).

Khối tài sản của Bill Gates trị giá 129,6 tỷ USD, trong khi vợ cũ của ông, Melinda Gates, có tài sản trị giá 5,7 tỷ USD.

Là người đồng sáng lập Microsoft, ông trùm kinh doanh và là nhà từ thiện nổi tiếng, Bill Gates đã chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá hơn 3 tỷ USD cho vợ cũ Melinda Gates sau khi cặp đôi tuyên bố ly hôn vào tháng 5. Theo Bloomberg, điều đó đủ để khiến Melinda trở thành một trong những người giàu nhất thế giới và chỉ riêng số cổ phiếu hiện tại của bà đã có giá trị hơn 5,7 tỷ USD.

Năm 2011, có nhiều thông tin cho rằng Bill Gates dự định để lại 10 triệu USD cho mỗi người con của mình, nhưng thông tin này chưa bao giờ được xác nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail vào năm 2011, Bill Gates nói rằng việc để lại cho con cái một số tiền khổng lồ không phải là sự ưu ái đối với chúng và cả 2 vợ chồng ông đều cảm thấy hài lòng với quan điểm đó.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi sau khi vợ chồng Bill Gates ly hôn. Theo Page Six, các chuyên gia về ly hôn nói rằng việc Melinda đệ đơn ly hôn cho thấy bà có thể thay đổi quyền thừa kế của 3 con.

Mark Zuckerberg: tài sản 137,3 tỷ USD

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 7

Mark Zuckerberg cùng vợ và 2 con (Ảnh: Facebook).

Vào năm 2015, khi Zuckerberg, ông chủ Facebook, và vợ Priscilla Chan chào đón con gái đầu lòng Max, họ đã thông báo trong một bức thư ngỏ rằng, họ sẽ tặng 99% cổ phần công ty trong suốt cuộc đời cho một quỹ mà họ tạo ra để "thúc đẩy bình đẳng cho tất cả trẻ em ở thế hệ sau". Cặp đôi cũng có một cô con gái thứ hai, August.

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 8

Diễn viên Daniel Craig (Ảnh: Shutterstock).

Ngoài các tỷ phú trên, triệu phú Daniel Craig (tài sản trị giá 160 triệu USD) cũng cho rằng "thừa kế không phải việc hay ho". Nam diễn viên nổi tiếng có hai người con, một người 29 tuổi với người vợ đầu và một người 3 tuổi với người vợ thứ hai.

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản - 9

Triệu phú Kevin O'Leary (Ảnh: AP).

Với số tài sản trị giá 400 triệu USD, doanh nhân người Canada Kevin O'Leary muốn các con của mình chăm chỉ làm việc và không có kế hoạch để lại tài sản thừa kế cho con.

Tin liên quan
Đang được quan tâm