1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Xung đột leo thang tại Trung Đông

Những “siêu ngũ cốc” giữa thế kỷ 21

(Dân trí) - Dân số Trái đất 50 năm nữa sẽ lên đến 10 tỷ người. Đói là vấn đề đáng sợ hơn cả chiến tranh vì phạm vi gây ảnh hưởng của nó có khi lên tới hàng tỉ người. Một trong những giải pháp đang được nghĩ đến là các loại “siêu ngũ cốc”.

 
Những “siêu ngũ cốc” giữa thế kỷ 21 - 1
 Fonio (Digitaria exilis), một loại hạt kê có tên đầu tiên trong danh sách "siêu ngũ cốc".
 
Ngay từ bây giờ, nhiều nhà khoa học đã suy tính nhiều đướng hướng chống lại viễn cảnh “cái ăn cái mặc” của nhân loại trong vòng 5 thập niên tới. Rosemond Naylor, giáo sư môn an toàn thực phẩm đại học Stanford, cho rằng “sẽ có những loại ngũ cốc chịu được hạn hán, nhiệt độ cao, chịu đựng các cuộc tấn công phá hoại của côn trùng sâu bọ đủ loại, các dạng bệnh cây cỏ đáng sợ, nhờ kỹ thuật gen càng ngày càng sắc sảo của giới khoa học nông nghiệp.

Đầu tiên là fonio (Digitaria exilis), một loại hạt kê rất được ưa chuộng ở tây châu Phi. Dân tộc Dogon thuộc Cộng hòa Mali nói nhân loại xuất phát từ một hạt fonio. Loại hạt này mọc mạnh ở vùng đất nóng và khô, lại chứa nhiều amino acid, khi làm ra bột rất ngon có thể chế biến thành bánh mì, cháo, pasta và cả bia.

Vấn đề cho các nhà khoa học là làm sao cải tiến cách thu hoạch hạt fonio cho hiệu quả hơn. Vì hạt này tương đối nhỏ, dễ thất lạc khi thu hoạch.
 
Những “siêu ngũ cốc” giữa thế kỷ 21 - 2
 Sắn...
 
Những “siêu ngũ cốc” giữa thế kỷ 21 - 3

 ... và mít không chỉ là nguồn thực phẩm quen thuộc ở nhiều vùng tại châu Á.

Thứ hai là loại rễ củ khoai mì có tên là cây sắn (Manibot esculenta), vốn là thực phẩm chính yếu cho 250 triệu người dân châu Phi. Các khoa học gia đã chiết thêm nhiều loại gene mới cho thực phẩm cổ truyền này, khiến nó chứa thêm nhiều vitamin cần thiết. Tại Nigeria, các cánh đồng thí nghiệm cây sắn mới có thể cứu mạng tới 30.000 người hàng năm vì thiếu ăn.

Thứ ba là cây mít bột (Artocarpus altilis), phát triển khắp vùng Xích Đạo, có họ hàng xa gần với cây cây sung, cho ra một thứ trái to chứa nhiều chất sợi, carbohydrates và chất khoáng.

So với ngô và gạo thì mít bột ít cần đất hơn, ít cần nước và công việc trồng trọt thu hoạch đỡ vất vả hơn nhiều. Hiện nay một loại giống mới trồng nhanh lớn sớm đang được phân phối rộng rãi.
 
Những “siêu ngũ cốc” giữa thế kỷ 21 - 4
Đậu pigeon pea...

Những “siêu ngũ cốc” giữa thế kỷ 21 - 5

... và gạo vàng (phải) rất nhiều dưỡng chất.

Thứ 4 là giống đậu pigeon pea (Cajanus cajan), loại đậu rất giàu protein trồng dễ dàng ở Ấn Độ, Trung Quốc, nam sa mạc Sahara và Nam Mỹ. Nó có khả năng chống hạn hán tốt do có rễ khá sâu, làm đất màu mỡ và ít bị xói mòn. Các nhà khoa học đang tạo ra nhiều loại giống mới trồng xen kẽ với ngô để tăng thêm thu hoạch.

Sau cùng là gạo vàng (golden rice). Khi ghép các loại gen của hoa thủy tiên vào giống gạo thường, người ta tạo ra được giống gạo vàng chứa nhiều beta carotene, một nguồn vitamine A hết sức cần thiết.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hàng triệu trẻ em khắp thế giới tránh được bệnh mù lòa và chết sớm do thiếu vitamin A nhờ loại “gạo vàng” này. Hiện nay, nhiều thí nghiệm lai giống gạo vàng với các loại lúa địa phương ở nhiều quốc gia Đông Nam Á cho ra các kết quả rất đáng khích lệ.

Trà Giang
Theo Smithsonian
 
 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm