Những "người hùng" thầm lặng lênh đênh trên biển tìm MH370

Dân trí Gần 2 năm kể từ khi máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này vẫn tiếp diễn. Vẫn có những "người hùng" thầm lặng tham gia cuộc tìm kiếm này.
>>Tìm thấy mảnh vỡ thứ 2 nghi của MH370 ở đảo Reunion
>>Nghi vấn tìm thấy MH370 gần Mũi Hảo Vọng
>>Malaysia: Mảnh vỡ ở Mozambique khá giống với mẫu máy bay MH370

Ông Jay Larsen. (Ảnh: AP)
Ông Jay Larsen. (Ảnh: AP)

Ông Jay Larsen, một người Mỹ đã thiết kế thiết bị tìm kiếm bằng sóng âm sử dụng cho cuộc tìm kiếm, đã bỏ ra gần 6 tháng lênh đênh trên biển để hỗ trợ quá trình tìm kiếm. Với ông, trách nhiệm đi tìm lời giải thích cho sự biến mất bí ẩn của MH370 để có thể có câu trả lời cho người thân 239 hành khách trên máy bay vẫn đau đáu. Giờ đây, cuộc tìm kiếm khu vực ở ngoài khơi vùng biển phía tây của Úc đã dần kết thúc và các mảnh vỡ được phát hiện thấy trong thời gian qua cho thấy vẫn còn rất nhiều khó khăn để xác định nơi MH370 gặp nạn.

Chuyên gia của Mỹ trên đã tham gia ngay từ khi bắt đầu quá trình tìm kiếm. Đó là lúc nhà thầu quốc phòng Phoenix International Holdings thuê công ty khảo sát và nghiên cứu đại dương Hydrospheric Solutions cung cấp thiết bị tìm kiếm sóng âm để sử dụng trên tàu tìm kiếm GO Phoenix, mẫu tàu được chính phủ Malaysia thuê để hoạt động trong 8 tháng cho tới tháng 6 năm ngoái.

Mới đây, ông Larsen và nhóm của mình đã tới Singapore để đưa thiết bị sóng âm lên trên một con tàu của Trung Quốc có tên Dong Hai Jiu 101. Tàu này cùng với 3 tàu khác tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm MH370 ở vùng biển Ấn Độ Dương. Sau đó, ông đã lên tàu Dong Hai Jiu 101 để tới thành phố Fremantle nằm ở phía tây của Úc và sau khi bảo đảm rằng thiết bị tìm kiếm và nhóm của ông đã sẵn sàng cho một hành trình mới, họ đã lên kế hoạch tìm kiếm ở khu vực rộng 1.800km về phía tây nam.

Công ty của ông Larsen có 8 người tham gia thuỷ thủ đoàn trên tàu Trung Quốc, những người này có nhiệm vụ vận hành thiết bị tìm kiếm bằng sóng âm. Đây là thiết bị dài 6m, rộng 1,5m, màu vàng, nặng 3,5 tấn và có tên SLH ProSAS-60. Với khả năng quét khu vực rộng 2km, thiết bị này gửi dữ liệu về các máy tính trên tàu nhằm phân tích thông tin để chuyển thành hình ảnh. Những tấm hình đen trắng được gửi về nhìn như bề mặt của Mặt trăng nhưng lại có độ phân giải tốt hơn các loại ảnh của những thiết bị tìm kiếm bằng sóng âm thông thường khác. Ông Larsen khẳng định với chất lượng hình ảnh mà SLH ProSAS-60 chụp lại, đội tìm kiếm của ông sẽ không bỏ lỡ bất cứ mảnh vỡ nào của MH370.

Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm cũng gây ra những căng thẳng. Ông Larsen từng lênh đênh trên biển trong suốt 6 tháng trời và chỉ thấy bờ khi tàu GO Phoneix quay về đất liền để lấy đồ tiếp tế, cũng như trở lại Mỹ một lần vào dịp lễ. "Công việc này như tàn phá tâm trí, tinh thần và cuộc hôn nhân của tôi. Nhưng tôi vẫn sẽ vấn tiếp tục", ông Larsen khẳng định.

Công cuộc tìm kiếm MH370 vẫn tiếp diễn kể từ khi máy bay mất tích cách đây 2 năm. (Ảnh: AFP)
Công cuộc tìm kiếm MH370 vẫn tiếp diễn kể từ khi máy bay mất tích cách đây 2 năm. (Ảnh: AFP)

Trên tàu, hai nhóm gồm 6 người chia ra làm ca thay phiên nhau liên tục 12 giờ đồng hồ. Đây rõ ràng là một công việc đòi hỏi sự phối hợp và cẩn thận. Một trong những nhân viên của ông Larsen ngồi ở vị trí điều khiển thiết bị, trong khi một nhân viên khác có nhiệm vụ ngồi bên cạnh để rà soát địa hình dưới đáy biển nhằm đưa ra những cảnh báo. Nhân viên còn lại đóng vai trò "dự bị" trong trường hợp một trong hai người này cần nghỉ ngơi.

Công việc trên đôi khi khá đơn điệu nhưng lại có lúc đầy rẫy những cam go. Có thể các nhân viên trong một nhóm trải qua một quãng đường không phát hiện thấy bất cứ điều gì. Tuy nhiên, chỉ một phút chốc, một ngọn núi lớn dưới lòng biển bỗng nhiên xuất hiện. Thiết bị tìm kiếm bằng sóng âm có thể bị hư hại nếu va vào khối đá này hoặc sẽ bị kẹt lại mãi mãi dưới đáy đại dương nếu không có sự quan sát kỹ lưỡng của nhân viên làm nhiệm vụ hoa tiêu.

"Đôi khi đó là những giờ đồng hồ dài vô tận dưới đáy biển song lại có những khoảnh khắc đáng sợ. Địa hình dưới biển thật không thể tin được. Những ngọn núi hay các đoạn mấp mô luôn được chúng tôi kiểm tra kỹ để bảo đảm rằng thiết bị không bỏ lỡ bất cứ thứ gì. Hình ảnh thiết bị thu về được có chất lượng nhưng hậu quả thật khó lường. Đây là một thiết bị trị giá nhiều triệu USD nên chúng tôi phải tập trung để hạn chế mọi nguy cơ", ông Larsen khẳng định.

Ngoài ra, nhóm của ông Larsen cũng phải phối hợp chặt chẽ với thuỷ thủ đoàn để bảo đảm rằng tàu luôn được duy trì ở tốc độ vừa phải sao cho thiết bị không chìm quá sâu vào đáy biển. Tháng đầu tiên bắt đầu quá trình tìm kiếm MH370, nhóm của ông Larsen hy vọng có thể sẽ sớm phát hiện thấy những mảnh vỡ của máy bay. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, những âu lo đã xuất hiện và công việc đã trở nên thường nhật hơn. Song chưa bao giờ nhóm của ông Larsen từ bỏ hy vọng, dù chỉ còn 30% trong khu vực rộng 120.000 km2 là chưa dò tìm.

Theo kế hoạch, tàu Dong Hai sẽ đi quanh khu vực tìm kiếm trong khoảng thời gian từ 38 tới 42 ngày trước khi quay trở lại cảng để nhận đồ tiếp tế. Rõ ràng đây là một công việc vất vả song dường như ông Larsen không gặp khó khăn gì trong việc tuyển những nhân viên tham gia quá trình này. "Ai cũng muốn tìm kiếm MH370", ông nói.

Gần 2 năm kể từ ngày chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, ông Larsen càng mong muốn sớm tìm ra câu trả lời cho vụ việc này. Ông chia sẻ: "Gia đình của 239 nạn nhân vẫn ở đó. Vào lúc này, chúng tôi rất tự hào khi là một phần của cuộc tìm kiếm vì đây là một chiến dịch lớn với sự tham gia của nhiều nước. Tôi hy vọng có thể mang tới một tin vui cho gia đình các nạn nhân. Đôi khi, đây chính là động lực để thôi thúc chúng tôi tiếp tục hành trình tìm kiếm".

Ngọc Anh

Theo AP

MỚI NHẤT
Trung Quốc trắng trợn nói hoạt động đánh bắt là bằng chứng về quyền hàng hải
Trung Quốc trắng trợn nói hoạt động đánh bắt là bằng chứng về quyền hàng hải

(Dân trí) - Một quan chức chính phủ Trung Quốc ngày 7/3 trắng trợn tuyên bố, các ngư dân nước này hoạt động ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy quyền và lợi ích của hàng hải của Bắc Kinh. Tuyên bố này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc dùng tàu cá làm lực lượng bành trướng chủ quyền ở Biển Đông.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:19

Nga đau đầu tính toán: Ramzan Kadyrov ra đi, Chechnya sẽ loạn
Nga đau đầu tính toán: Ramzan Kadyrov ra đi, Chechnya sẽ loạn

Sắp kết thúc 5 năm nhiệm kỳ thứ hai của người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov và việc đi hay ở của ông này đang làm Nga đau đầu.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:00

Nga - Mỹ tạo thế để thỏa thuận tại Syria?
Nga - Mỹ tạo thế để thỏa thuận tại Syria?

Không chỉ có Nga, Mỹ cũng đang xây 2 căn cứ không quân tại miền Bắc Syria trong nỗ lực tạo thế thỏa thuận chia phần.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Tướng lĩnh Trung Quốc thất vọng về ngân sách quốc phòng
Tướng lĩnh Trung Quốc thất vọng về ngân sách quốc phòng

Một số tướng lĩnh Trung Quốc công khai thất vọng về mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 “thấp bất ngờ” vừa được công bố tại kỳ họp quốc hội.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm
Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay nói rằng nước này “cảnh giác cao” trước các động thái quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông, sau khi truyền thông cho biết tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:20

Ukraina "khoe" vũ khí mới nhằm "răn đe" Nga
Ukraina "khoe" vũ khí mới nhằm "răn đe" Nga

Quân đội Ukraina đã bắt đầu thử nghiệm “siêu vũ khí” được lực lượng Vệ binh Quốc gia tự thiết kế.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:00

Những điều ít biết về tỷ phú Donald Trump
Những điều ít biết về tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Người ta thường biết đến Donald Trump là “ông trùm bất động sản”. Nhưng ít ai biết, Trump không thích bắt tay, không uống rượu hay hút xì gà và sẵn sàng chơi golf với Tổng thống Obama bất cứ lúc nào, ở đâu nếu ông đồng ý từ nhiệm sớm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:49

Sự thật gây sốc về câu chuyện tình yêu cảm động tại Trung Quốc
Sự thật gây sốc về câu chuyện tình yêu cảm động tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một câu chuyện cảm động về tình yêu của một chàng trai trẻ dành cho người bạn gái trong tình trạng thực vật trên giường bệnh cuối cùng lại hóa ra một sự thật phũ phàng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:46

Kết thúc vụ bắt cóc con tin Sydney, nghi phạm tự sát
Kết thúc vụ bắt cóc con tin Sydney, nghi phạm tự sát

(Dân trí) - Nghi phạm trong vụ xả súng và khống chế 3 con tin tại Sydney, Úc ngày 7/3 đã được cảnh sát xác định danh tính, sau khi tên này tự sát bằng súng. Hiện 2 nạn nhân vẫn phải nằm viện vì các vết thương do trúng đạn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:40

Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ phản ứng cực đoan thế nào?
Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ phản ứng cực đoan thế nào?

Theo chuyên gia Nga, Triều Tiên có thể đi xa đến mức chấm dứt tư cách thành viên Liên hợp quốc của mình.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Nga tăng cường tàu khu trục cho đặc nhiệm ở Địa Trung Hải
Nga tăng cường tàu khu trục cho đặc nhiệm ở Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Smetlivy thuộc biên chế Hạm đội biển Đen đã rời thành phố cảng Sevastopol và tiến ra Địa Trung Hải thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 05:00

Mỹ - Hàn tập trận: Tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn
Mỹ - Hàn tập trận: Tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn

Triều Tiên cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra, cuộc chiến sẽ không giới hạn trên bán đảo Triều Tiên và cũng không phải là chiến tranh thông thường.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Mỹ: Nhiều chính trị gia "mơ" có được tín nhiệm như ông Putin
Tướng Mỹ: Nhiều chính trị gia "mơ" có được tín nhiệm như ông Putin

Hãng RIA Novosti mới đây dẫn lời phát biểu của Trung tướng Vincent Stewart - Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) cho hay, bất cứ chính trị gia nào trên thế giới cũng đều muốn có được sự tín nhiệm cao như Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:00

Hé lộ bức thư gây sốc của cơ phó lao máy bay vào núi
Hé lộ bức thư gây sốc của cơ phó lao máy bay vào núi

Một trong những nguyên nhân khiến cơ phó Andreas Lubitz lao máy bay của hãng Germanwings vào dãy núi Alps (Pháp), vừa được hé lộ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:30

Mỹ ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân mới
Mỹ ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân mới

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 5/3 đã tổ chức "lễ rửa tội" cho USS Washington (SSN 787) - tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 14 lớp Virginia và là chiếc thứ 4 phiên bản Block III.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:24

Quan tham Trung Quốc đòi lại quả bằng máy bay riêng
Quan tham Trung Quốc đòi lại quả bằng máy bay riêng

(Dân trí) - Một quan chức ngân hàng đòi lại quả bằng máy bay riêng, một phó tỉnh trưởng Sơn Tây nhận hối lộ lên đến 100 triệu USD... là những dẫn chứng cho thấy tệ tham nhũng trong tầng lớp quan chức Trung Quốc.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:22

Ấn Độ: Lập kỷ lục chuyến bay dài nhất thế giới với phi hành đoàn toàn nữ
Ấn Độ: Lập kỷ lục chuyến bay dài nhất thế giới với phi hành đoàn toàn nữ

Một phi hành đoàn toàn nữ của hãng hàng không nhà nước Ấn Độ Air India đã quyết định thực hiện chuyến bay dài nhất thế giới, từ New Delhi đến San Francisco, Mỹ nhằm tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:00

Sợ bị vợ nói lời chia tay, phi công Italy dọa cho rơi máy bay
Sợ bị vợ nói lời chia tay, phi công Italy dọa cho rơi máy bay

Một phi công người Italy đã bị hãng hàng không giá rẻ thuê làm việc cấm bay, sau khi người này gửi một tin nhắn cho vợ viết rằng nếu cô chia tay, anh sẽ làm rơi máy bay.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:30

Máy bay lớn nhất thế giới sắp bay thử nghiệm lần đầu tiên
Máy bay lớn nhất thế giới sắp bay thử nghiệm lần đầu tiên

(Dân trí) - Trong vài tuần tới, Airlander 10, chiếc máy bay được mệnh danh lớn nhất giới sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, hãng tin Sky News cho biết.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:17

Syria - Nơi hội tụ những mâu thuẫn của thời đại
Syria - Nơi hội tụ những mâu thuẫn của thời đại

Syria hiện được coi là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất của thế giới và cũng là một trong những điểm nóng nghiêm trọng nhất.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:00

Những "bóng hồng" cầm súng trong quân đội Nga
Những "bóng hồng" cầm súng trong quân đội Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga thể hiện tài năng, sự thông minh và sáng tạo của họ trong một cuộc thi được tổ chức dành cho các nữ quân nhân trên khắp nước Nga nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:14

Trung Quốc kỷ luật gần 300.000 quan chức tham nhũng trong năm 2015
Trung Quốc kỷ luật gần 300.000 quan chức tham nhũng trong năm 2015

(Dân trí) - Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm qua 6/3 cho biết, trong năm 2015, gần 300.000 quan chức của nước này bị kỷ luật do dính đến tham nhũng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:12

Quân đội Syria bẻ gãy các đợt tấn công của IS ở Deir Ezzor
Quân đội Syria bẻ gãy các đợt tấn công của IS ở Deir Ezzor

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) điên cuồng tấn công quân đội Syria trên tuyến phòng thủ gần thành phố Deir Ezzor và dãy núi Thardeh.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:00

Một phụ nữ gốc Việt bị cứa cổ trong nhà hàng ở Mỹ
Một phụ nữ gốc Việt bị cứa cổ trong nhà hàng ở Mỹ

(Dân trí) - Trang tin PhillyVoice ngày 7/3 đưa tin cảnh sát thành phố Philadelphia đang truy tìm nghi phạm trong vụ sát hại bà Thuong Nguyen, đầu bếp tại nhà hàng Lee’s Cafe & Bistro.

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:21