Những khoảnh khắc biểu tượng trong 55 năm lịch sử của NASA

Dân trí Được thành lập vào một ngày cuối tháng 7/1958, suốt 55 năm qua, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã có những phát hiện to lớn trong hành trình thám hiểm vũ trụ bao la.

Trước thành công của Liên Xô trong việc đưa vệ tinh nhân đạo đầu tiên vào quỹ đạo, Tổng thống Dwight Eisenhower biết rằng nước Mỹ cần có một cơ quan được tổ chức tốt hơn và tập trung hơn để cạnh tranh với đối thủ trong cuộc Chiến Tranh Lạnh. Chính mong muốn đó đã dẫn tới sự ra đời của NASA 55 về trước, ngày 29/7/1958.

Khi Chiến Tranh Lạnh qua đi, cuộc đua vào không gian được thay thế bằng sự hợp tác thám hiểm không gian, NASA đã đạt được nhiều thành tựu có tính biểu tượng. Dưới đây là 15 khoảnh khắc như vậy trong lịch sử 55 năm của tổ chức này.

1.

1. Sau khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên có tên Sputnik, NASA lập tức bắt đầu thiết kế vệ tinh của riêng mình. Sau 3 tháng phát triển, Explorer 1 đã được phóng và bay vòng quanh trái đất 12 vòng mỗi ngày trong suốt khoảng một chục năm. Trong ảnh, các nhà khoa học, những người đã cho ra đời vệ tinh này đang giơ cao một bản mẫu của Explorer 1 tại Washington năm 1958 sau khi xác nhận vệ tinh đã vào quỹ đạo thành công.

2.

2. X-15 , chiếc máy bay tên lửa là một chương trình được phối hợp giữa NASA, không quân và hải quân Mỹ cùng hãng hàng không Bắc Mỹ, đã thực hiện 199 chuyến bay tới mép của bầu khí quyển trong giai đoạn 1959 – 1968. Máy bay này đã phá kỷ lục về tốc độ và độ cao khi đó. Trong ảnh là một trong những phi công lái X-15, Neil Armstrong.

3.

3. Con tinh tinh Ham trở thành động vật họ người đầu tiên bay vào không gian. Tháng 1/1961, con tinh tinh này đã hoàn tất chuyến bay lịch sử và trở về trái đất an toàn. Trong ảnh, Ham được đưa trở về sau khi phi thuyền trở nó hạ cánh xuống Đại Tây Dương.

4.

4. Chưa đầy 1 tháng sau khi Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bước ra ngoài khoảng không, tháng 4/1961, nhà du hành người Mỹ Alan Shepard đã lên một con tàu vũ trụ của NASA và bay vào không gian trong vòng 15 phút.

5.

5. Trong một cuộc họp tại quốc hội Mỹ ngày 25/5/1961, Tổng thống John F. Kennedy tuyên bố ủng hộ hết mình nỗ lực của nước Mỹ để “đạt được mục tiêu trước khi thập kỷ này kết thúc, đưa được người đặt chân lên mặt trăng và trở về trái đất an toàn”.

6.

6. Tháng 2/1962, phi hành gia John Glenn bay vào vũ trụ và trở thành người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Sau khi bay 3 vòng, du thuyền của Glenn đã hạ cánh xuống Đại Tây Dương và ông trở về như một anh hùng dân tộc.

7.

7. Năm 1964, phi thuyền Mariner 4 của NASA trở thành thiết bị đầu tiên chụp được hình ảnh kỹ thuật số cận cảnh của sao Hỏa. Các bức ảnh này cho thấy đó là một bề mặt chết chóc, đầy miệng núi lửa và khiến những người từng hy vọng tìm thấy sự sống thất vọng.

8.

8. Thực hiện cam kết của Tổng thống Kennedy, chương trình thám hiểm không gian Apollo của NASA đã đưa các nhà du hành Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên mặt trăng ngày 20/7/1969. Sự kiện được truyền hình trực tiếp tới khắp thế giới trong khi Armstrong có một câu nói nổi tiếng: “Đây là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là một bước nhảy vĩ đại của nhân loại”. Trong ảnh, Armstrong được đồng đội Aldrin chụp ảnh trên bề mặt của mặt trăng.

9.

9. Tháng 7/1975, chuyến bay hỗn hợp đầu tiên vào không gian giữa Mỹ và Liên Xô được thực hiện. Được biết đến dưới cái tên Apollo-Soyuz Test Project, nhiệm vụ của chuyến bay là trở thành biểu tượng cho chính sách hạ nhiệt căng thẳng mà hai siêu cường đang theo đuổi vào thời điểm đó, cũng như đánh dấu sự chấm dứt chạy đua vào không gian giữa hai nước.

10.

10. Tháng 7/1976, tàu Viking 1 của NASA chụp được những hình ảnh đầu tiên trên sao Hỏa. Các hình ảnh cho thấy một bề mặt đầy đá của hành tinh đỏ.

11.

11. Năm 1983, trên tàu vũ trụ Challenger, phi hành gia Sally Ride trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian, phá vỡ sự độc tôn của phái mạnh. Trước bà Ride, hai phụ nữ Liên Xô khác là Valentina Tereshkova và Svetlana Savitskaya cũng đã thực hiện các chuyến bay lần lượt vào các năm 1963 và 1982.

12.

12. Một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử NASA đã xảy ra tháng 1/1986 khi tàu Challenger phát nổ chỉ 73 giây sau khi rời bệ phóng, khiến toàn bộ 7 phi hành gia tử nạn. Thảm kịch được truyền hình trực tiếp khắp nước Mỹ, đã khiến công chúng nước này cũng như chương trình không gian của NASA bị “sốc nặng”.

13.

13. Kính viễn vọng không gian Hubble được NASA đưa vào quỹ đạo năm 1990. Hiện thiết bị này vẫn còn hoạt động và đã đem về nhiều hình ảnh độ phân giải cao nhất từ không gian.

14.

14. Được phóng năm 1996 và hạ cánh xuống sao Hỏa năm 1997, tàu thăm dò “Người tìm đường sao Hỏa” đã di chuyển 309 triệu dặm (gần 500 triệu km) và gửi về trái đất hàng nghìn bức ảnh trong một năm. Đây là chính là dự án mở đường cho các nghiên cứu về sao Hỏa sau này.

15.

15. Tàu thăm dò sao Hỏa “Tò mò” đã tiếp bước “Người tìm đường sao Hỏa” sau khi hạ cánh thành công xuống hành tinh này tháng 8/2012. Ngoài việc gửi về các hình ảnh độ phân giải cao, “Tò mò” còn có nhiệm vụ điều tra khí hậu, địa chất và đánh giá khả năng từng có sự sống trên hành tinh này. Hiện “Tò mò” vẫn đang hoạt động.

Thanh Tùng
Theo RIA Novosti

MỚI NHẤT
Ấn Độ giúp Myanmar chế tạo tàu tuần tra
Ấn Độ giúp Myanmar chế tạo tàu tuần tra

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ giúp Myanmar chế tạo các tàu tuần tra xa bờ và huấn luyện các binh sĩ nước này tại các cơ sở quân sự của Ấn Độ trong nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ với quốc gia Đông Nam Á để đối trọng với sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ tư, 31/07/2013 - 02:56

Cậu ấm nhà Bạc Hy Lai bị rút tên khỏi đại học Mỹ
Cậu ấm nhà Bạc Hy Lai bị rút tên khỏi đại học Mỹ

(Dân trí) - Đại học Luật Columbia tại New York đã gỡ bỏ thông tin liên quan tới sinh viên Bạc Qua Qua khỏi trang web của trường này sau khi các thông tin cho biết anh này là con trai cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người bị truy tố về tội tham nhũng hồi tháng này.

Thứ tư, 31/07/2013 - 12:12

Doanh nhân Trung Quốc đứng sau kênh đào 40 tỷ đô xuyên Nicaragua
Doanh nhân Trung Quốc đứng sau kênh đào 40 tỷ đô xuyên Nicaragua

(Dân trí) - Trong nhiều năm, con người đã mơ ước xây dựng một kênh đào xuyên Nicaragua, chinh phục vùng đất nhiều núi lửa và rừng nhiệt đới và phá vỡ thế độc quyền của Panama về thương mại hàng hải toàn cầu.

Thứ tư, 31/07/2013 - 11:00

10 người chết vì nắng nóng kỷ lục tại Thượng Hải
10 người chết vì nắng nóng kỷ lục tại Thượng Hải

(Dân trí) - Ít nhất 10 người dân tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã tử vong vì nắng nóng sau khi nhiệt độ tại đây trong tháng 7 ở mức cao nhất trong vòng 140 năm qua. Thời tiết nóng đến độ một lát thịt heo có thể chín sau 10 phút bị bỏ ngoài trời.

Thứ tư, 31/07/2013 - 10:48

Đại diện EU: Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Morsi vẫn khỏe mạnh
Đại diện EU: Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Morsi vẫn khỏe mạnh

(Dân trí) – Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) nói rằng Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi vẫn “mạnh khỏe” và thường xuyên nhận được tin tức qua truyền hình, báo chí tại một địa điểm giam giữ bí mật.

Thứ tư, 31/07/2013 - 09:21

Bị bỏ quên 4 ngày trong tù, được bồi thường 4 triệu USD
Bị bỏ quên 4 ngày trong tù, được bồi thường 4 triệu USD

(Dân trí) - Một sinh viên 25 tuổi người Mỹ vừa đạt được thỏa thuận với chính quyền nước này về khoản bồi thường 4,1 triệu USD sau khi anh bị bỏ quên trong phòng biệt giam 4 ngày, không đồ ăn, không nước uống.

Thứ tư, 31/07/2013 - 09:19

Ông Mamnoon Hussain đắc cử Tổng thống Pakistan
Ông Mamnoon Hussain đắc cử Tổng thống Pakistan

(Dân trí) - Ứng cử viên của đảng cầm quyền Liên đoàn Hồi giáo Pakixtan (PML-N) Mamnoon Hussain đã được bầu làm Tổng thống thứ 12 của nước này và sẽ lên nhậm chức vào tháng 9 tới.

Thứ tư, 31/07/2013 - 09:18

Trung Quốc sẽ vừa xét xử vừa giấu tội cho Bạc Hy Lai?
Trung Quốc sẽ vừa xét xử vừa giấu tội cho Bạc Hy Lai?

(Dân trí) - Thay vì phanh phui toàn bộ tội trạng của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, tòa án Trung Quốc có thể chỉ xét xử vị cựu ủy viên Bộ chính trị vì tội tham nhũng từ những năm 1990 với số tiền 4 triệu USD, báo giới nước này nhận định.

Thứ tư, 31/07/2013 - 08:22

Người tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks đối mặt 136 năm tù
Người tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks đối mặt 136 năm tù

(Dân trí) - Binh nhì Bradley Manning, người từng tiết lộ hàng nghìn tài liệu mật cho trang web WikiLeaks, đã bị kết tội làm gián điệp và đối mặt 136 năm tù, mặc dù thoát tội trợ giúp kẻ thù.

Thứ tư, 31/07/2013 - 08:04

Bé trai 7 tuổi mắc bệnh tình dục vì bị thầy giáo lạm dụng
Bé trai 7 tuổi mắc bệnh tình dục vì bị thầy giáo lạm dụng

(Dân trí) - Công an tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 29/7 cho biết đang điều tra vụ một học sinh 7 tuổi tại tỉnh này mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sau khi bị lạm dụng bởi chính thầy giáo dạy toán suốt 6 tháng.

Thứ tư, 31/07/2013 - 07:24

Mỹ - Ấn Độ: Đồng mộng, đã đủ để đồng sàng?
Mỹ - Ấn Độ: Đồng mộng, đã đủ để đồng sàng?

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến công du Ấn Độ 4 ngày để “hâm nóng” quan hệ ngoại giao và thúc đẩy thương mại song phương. Ông Biden muốn khơi dậy những quan tâm chung với Ấn Độ trong một khu vực có sự nổi lên đáng lo ngại của Trung Quốc.

Thứ tư, 31/07/2013 - 06:57

Mỹ: Nổ lớn liên tiếp thổi bay mái nhà máy khí đốt
Mỹ: Nổ lớn liên tiếp thổi bay mái nhà máy khí đốt

(Dân trí) - Hàng loạt vụ nổ lớn đã làm rung chuyển một nhà máy khí đốt ở bang Florida Mỹ vào tối ngày 29/7 giờ địa phương, làm ít nhất 7 người bị thương.

Thứ ba, 30/07/2013 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc hạ bệ Mỹ: Kẻ "hai mặt" khó chơi
Trung Quốc hạ bệ Mỹ: Kẻ "hai mặt" khó chơi

Tờ Liêu Vọng số mới nhất của Trung Quốc đã đăng tải bài viết chỉ trích Mỹ - quốc gia bị Trung Quốc coi là “kẻ hai mặt”, nêu rõ sự “hai mặt” này một phần nhằm đối phó với Trung Quốc. Nội dung như sau:

Thứ ba, 30/07/2013 - 03:05

Rơi trực thăng tại Trung Quốc, 2 người chết
Rơi trực thăng tại Trung Quốc, 2 người chết

(Dân trí) - 2 người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào chiều qua, cảnh sát địa phương cho hay.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:56

Trung Quốc bác bỏ khả năng gặp thượng đỉnh với Nhật
Trung Quốc bác bỏ khả năng gặp thượng đỉnh với Nhật

(Dân trí) - Không lâu sau khi một cố vấn của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tiết lộ việc giới chức Trung - Nhật có thể gặp thượng đỉnh trong tương lai không xa, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã dẫn lời các quan chức bác bỏ điều này.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:54

Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Truman
Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Truman

Trong hai năm 1945 - 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 8 thư và điện gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:43

Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật
Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật

(Dân trí) - Chẳng cần chờ đến khi thế gọng kìm của Mỹ và Nhật Bản siết chặt, từ lâu Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động vũ trang cho các lực lượng hải quân và không quân nhằm từng bước thực hiện mục tiêu bá quyền trong tương lai.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:28

Lầu Năm Góc chi 7 tỷ USD mua lô máy bay chiến đấu F-35
Lầu Năm Góc chi 7 tỷ USD mua lô máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Lầu Năm Góc và tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin đã đạt được một thỏa thuận về các đơn đặt hàng cho 2 lô máy bay chiến đấu F-35 kế tiếp trong một thỏa thuận trị giá trên 7 tỷ USD.

Thứ ba, 30/07/2013 - 11:20

Con trai Bạc Hy Lai vào học tại trường luật danh tiếng nước Mỹ
Con trai Bạc Hy Lai vào học tại trường luật danh tiếng nước Mỹ

(Dân trí) - Bạc Qua Qua, con trai cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã ghi danh nhập học tại một trong những trường luật danh tiếng nhất của Mỹ, làm nảy sinh những đồn đoán rằng anh này đang chuẩn bị cho cuộc sống lưu vong.

Thứ ba, 30/07/2013 - 10:07

Giải cứu hơn 100 trẻ vị thành niên bị bán làm gái mại dâm
Giải cứu hơn 100 trẻ vị thành niên bị bán làm gái mại dâm

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua cho biết đã giải cứu được 105 trẻ vị thành niên bị bán làm gái mại dâm, trong một chiến dịch bố ráp kéo dài 3 ngày diễn ra tại 76 thành phố khắp nước này.

Thứ ba, 30/07/2013 - 09:28

Thụy Sĩ: Hai tàu hỏa đấu đầu, 36 người thương vong
Thụy Sĩ: Hai tàu hỏa đấu đầu, 36 người thương vong

(Dân trí) - Một lái tàu đã thiệt mạng và ít nhất 35 người khác bị thương khi hai đoàn tàu đấu đầu nhau ở miền tây Thụy Sĩ hôm qua.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:40

Pháp: Hơn 100 triệu euro trang sức bị đánh cắp khỏi Cannes
Pháp: Hơn 100 triệu euro trang sức bị đánh cắp khỏi Cannes

(Dân trí) - Thông báo mới nhất từ cơ quan công tố Pháp khẳng định, số kim cương và nữ trang bị đánh cắp hôm 28/7 tại thành phố Cannes lên tới 103 triệu euro, cao hơn gấp đôi con số 40 triệu euro ước tính ban đầu.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:35

Nga bàn giao tàu ngầm cho Việt Nam vào tháng 11
Nga bàn giao tàu ngầm cho Việt Nam vào tháng 11

(Dân trí) - Chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm Kilo 636 mà Nga chế tạo cho Việt Nam, vốn được hải quân Mỹ mệnh danh là "hố đen đại dương" vì hầu như không bị phát hiện khi lặn, sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào tháng 11 tới.

Thứ ba, 30/07/2013 - 07:20

Hàn Quốc đề nghị đàm phán lần cuối về Kaesong
Hàn Quốc đề nghị đàm phán lần cuối về Kaesong

(Dân trí) - Sau 6 phiên đàm phán thất bại, Hàn Quốc hôm nay đã gửi đề nghị đàm phán lần cuối về Kaesong cho Triều Tiên. Đây được xem là cơ hội cuối cùng để quyết định tương lai của biểu tượng hiếm hoi cho sự hàn gắn giữa hai miền.

Thứ hai, 29/07/2013 - 05:35