Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ năm 2009, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.
>>Ái nữ nhà ông Tập Cận Bình "bí mật tháp tùng bố mẹ sang Mỹ"
>>Phu nhân xinh đẹp của ông Tập Cận Bình

Và 10 năm trước (2005), tạp chí Southern People Weekly từng viết, để tìm một người thích hợp đại diện cho hình ảnh phụ nữ Trung Quốc hơn Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện là "nhiệm vụ bất khả thi".

Chuyện tình lãng mạn

Hơn 7 năm trước (tháng 3/2008), khi được bầu làm Phó Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XI nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, chuyện tình lãng mạn của ông Tập Cận Bình đã được đưa lên mạng. Đây là lần đầu tiên, chuyện tình và cuộc sống riêng của một Ủy viên Bộ Chính trị được đăng tải công khai. Và từ khi đó, giới truyền thông đã xếp ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện là một trong những gia đình chuẩn mực của giới chính khách Trung Quốc bởi họ đều thành đạt, có mối tình lãng mạn và nuôi dạy con ngoan.

Ông Tập Cận Bình đã làm quen với vợ khi đang là Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Mặc dù khi đó là Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, nhưng đám cưới của ông Tập Cận Bình (1/9/1987) khá giản đơn. Và theo lời kể của vợ, niềm vui lớn nhất của ông Tập Cận Bình sau những giờ làm việc căng thẳng là nuôi dạy, chăm sóc và vui đùa cùng con gái.

Mặc dù là một trong những giọng hát dân ca ưu tú nhất Trung Quốc, nhưng bà Bành Lệ Viện vẫn thực sự ngưỡng mộ kiến thức của chồng bởi "tuy là một công chức nhưng rất am hiểu âm nhạc. Hơn nữa, vẻ lịch sự, cùng sự hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, cùng cách nói chuyện cuốn hút của anh ấy đã khiến tôi yêu mến, cảm phục".

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - 1

Thân phụ và thân mẫu của ông Tập Cận Bình.

Trong bài trả lời phỏng vấn một tờ báo Trung Quốc năm 2011, bà Bành Lệ Viện (sinh ngày 20/11/1962, ở tỉnh Sơn Đông) từng thổ lộ: "Khi chồng về nhà, tôi luôn nấu những món ăn ông thích" và trong mắt bà, ông Tập Cận Bình là người biết nấu những món ngon cho gia đình, biết sửa chữa những vật dụng trong nhà.

Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện được người hâm mộ Trung Quốc gọi là "Ca thần đến từ tiên cảnh" với giọng ca đỉnh cao của âm nhạc đương đại Trung Hoa. Bởi cách đây 35 năm (1980), bà Bành Lệ Viện từng đại diện cho Trường Nghệ thuật Tế Ninh, Sơn Đông tới Bắc Kinh tham gia biểu diễn văn nghệ và giọng ca của cô gái 18 tuổi (học thanh nhạc từ năm 14 tuổi) khi đó đã làm chấn động giới âm nhạc thủ đô.

Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện được coi là đại diện tiêu biểu của dòng nhạc dân tộc đương đại, là Thạc sĩ thanh nhạc dân tộc đầu tiên của Trung Quốc, là Thiếu tướng văn công trẻ nhất, là Giám đốc nghệ thuật đội quân nhạc của Quân đội Trung Quốc.

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - 2

Ông Tập Cận Bình và vợ, bà Bành Lệ Viện, nữ ca sĩ nổi tiếng trong nền âm nhạc cách mạng Trung Quốc đương đại.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Trung Quốc của ông Tập Cận Bình, Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là giới truyền thông. Trong khi tờ New York Times miêu tả bà Bành Lệ Viện "tuyệt đẹp, ăn mặc thời trang và là một trong những nữ ca sĩ nổi tiếng nhất Trung Quốc" thì báo chí Anh so sánh Đệ nhất phu nhân Trung Quốc với "hiệu ứng Kate Middleton".

Nhiều người nói, cách ăn mặc giản dị nhưng sang trọng đã khiến bà Bành Lệ Viện trở thành một biểu tượng thời trang mới tại Trung Quốc.

Tề gia, trị quốc

Sinh ra (1/6/1953) trong gia đình gốc ở Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây, là con trai cố Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, ông Tập Cận Bình về công tác ở Quân ủy Trung ương, làm thư ký cho tướng Cảnh Tiêu. Khi làm Bí thư Huyện ủy Chính Định, tỉnh Hà Bắc, ông Tập Cận Bình từng nhường xe cho cán bộ cao tuổi sử dụng.

Và khi làm lãnh đạo ở Phúc Châu, ông dành tiền lương tài trợ dài ngày cho học sinh nhà nghèo ăn học… nên được dân chúng gọi là "Bí thư bình dân". Ông Tập Cận Bình từng là Chủ tịch rồi Bí thư của tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải. Trước khi trở thành Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình (có bằng cử nhân Chính trị, Tiến sĩ Luật) là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban bí thư kiêm Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương.

Ông Tập Cận Bình từng tuyên bố, sức hấp dẫn của nhà lãnh đạo là cá tính của họ: có thu hút được quần chúng hay không chính là sự thể hiện qua hiệu quả công việc, qua năng lực xử lí tình huống của người đó. Giới truyền thông cho rằng, kể từ khi nhậm chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến nay, ông Tập Cận Bình đã đạt được một số thành công trong việc xây dựng phong cách lãnh đạo, tác phong làm việc, qua đó tạo hình ảnh thân thiện với người dân.

Tờ Nhân Dân nhật báo từng đưa tin, sau khi kết hôn, bà Bành Lệ Viện đã ngừng hát tại các sô diễn lớn, thù lao cao, để biểu diễn trong các chương trình văn nghệ miễn phí cho người dân. Ngoài hoạt động nghệ thuật, bà Bành Lệ Viện còn tham gia công tác xã hội - từng là Đại sứ Thiện chí của Tổ chức Y tế thế giới (vận động tuyên truyền chống bệnh lao và HIV/AIDS), là Đại sứ của Hiệp hội Kiểm soát thuốc lá Trung Quốc.

Theo tâm sự của Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện, khi mang thai, bà muốn sinh con trai, nhưng chồng lại thích con gái và Tập Minh Trạch rất giống bố. Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện cho biết, vì cả 2 vợ chồng đều bận công tác, ít khi có điều kiện chăm sóc con gái, nên họ thống nhất với nhau - khi có mặt cả 3 người sẽ cố gắng đáp ứng yêu cầu của con gái và một trong những sở thích của Tập Minh Trạch là được mẹ ôm khi đi ngủ.

Theo giới truyền thông, Đệ nhất tiểu thư Tập Minh Trạch (sinh ngày 27/6/1992), còn được gọi thân mật trong gia đình là Mộc Tử. Theo bà Bành Lệ Viện, người đặt tên cho con gái là cố Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân bởi ông nội muốn cháu gái sau này làm người một cách đàng hoàng, minh bạch, là người có tác dụng với xã hội. Tập Minh Trạch rất ít khi xuất hiện trước công chúng bởi ảnh hưởng tác phong của bố từ khi học ngoại ngữ tại Hàng Châu.

Theo tờ Daily Mail, Tập Minh Trạch đến trường Ivy League (thuộc Đại học Harvard) theo một chương trình học chuyển tiếp với một tên gọi khác nhằm tránh thu hút sự chú ý của dư luận. Theo tờ Washington Post, Tập Minh Trạch đã đăng kí học tại trường Kappa Alpha Theta và được bạn bè cùng lớp mô tả là một sinh viên "chăm chỉ và kín đáo", nói tiếng Anh rất chuẩn và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Hơn 7 năm trước (12/5/2008), trận động đất kinh hoàng tại Tứ Xuyên đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, gây hậu quả nghiêm trọng và trong dòng người tới chia sẻ với bà con vùng thiên tai, dư luận đặc biệt quan tâm tới sự xuất hiện của bà Bành Lệ Viện cùng con gái Tập Minh Trạch. Khi đó, bà Bành Lệ Viện tới Tứ Xuyên hát phục vụ bà con, còn Tập Minh Trạch khi đó là tình nguyện viên, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai.

Danh gia vọng tộc

Chuyện tình của ông Tập Cận Bình với bà Bành Lệ Viện giống như cố Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân với bà Tề Tâm. Trong cuốn "Những sự kiện lớn", bà Tề Tâm từng viết, chồng là người bạn đời thuỷ chung, là người cha gương mẫu, luôn hết lòng quan tâm đến con cái.

Bà Tề Tâm thổ lộ, lần đầu tiên gặp nhau (một ngày chủ nhật tháng 4/1943), ông Tập Trọng Huân chỉ nhìn và mỉm cười gật đầu, còn khi cầu hôn thì yêu cầu bà viết lý lịch gửi cho mình. Một trong những đặc điểm của ông Tập Trọng Huân là bình dị, dễ gần cùng thái độ ân cần, thân mật với mọi người. Ngoài ra, ông Tập Trọng Huân còn có khả năng thu hút mọi người bằng cách diễn tả lời nói độc đáo.

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - 3

Ông Tập Cận Bình thời trẻ chụp cùng mẹ, em trai và các em gái.

Ngày 28/4/1944, ông Tập Trọng Huân kết hôn với bà Tề Tâm và sinh được 5 người con, trong đó có ông Tập Cận Bình. Bà Tề Tâm nhớ lại, kể từ lúc lên chức bố sau khi vợ sinh cô con gái Kiều Kiều đầu lòng (1/3/1949) cho tới sau này, ông Tập Trọng Huân luôn yêu quý, chăm sóc các con và vui đùa với chúng cho dù công việc rất bận. Vì điều kiện công tác của mẹ, nên 2 anh em trai Tập Cận Bình và Tập Viễn Bình đều do bố chăm sóc.

Ông Tập Trọng Huân (1913 - 2002) sinh trong một trang trại nông dân ở huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây, với tên gọi khi mới sinh là Tập Trung Huân, tự Tương Cận; nhưng tổ phụ lại ở 2 nơi - một là thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, hai là thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây. Cuối thời nhà Thanh, do chiến tranh li tán nên gia đình họ Tập phải chuyển tới huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây.

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - 4

Ông Tập Cận Bình đưa vợ con tới thăm cha, ông Tập Trọng Huân.

Trong thời kỳ cải cách ruộng đất, ông Tập Trọng Huân là một trong những lãnh đạo của khu Thiểm Bắc, là người sáng lập chính của căn cứ địa cách mạng khu vực Thiểm Cam. Tới tháng 10/1935, ông Tập Trọng Huân hội quân với Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Ông Tập Trọng Huân là thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc, và được cử làm Phó Thủ tướng, phụ trách công tác hằng ngày của chính phủ kiêm Tổng Thư ký Quốc vụ viện (chính phủ) từ tháng 4/1959.

Ông Tập Trọng Huân được coi là một trong bát đại nguyên lão thời kỳ Đặng Tiểu Bình nắm quyền, là người từng dìu dắt cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, là Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Đông đúng thời điểm Trung Quốc bắt đầu tiến hành công cuộc cải cách mở cửa, nên được coi là người đề ra mô hình đặc khu kinh tế Thâm Quyến.

Theo Lư Tuấn Nghĩa

Cảnh sát toàn cầu

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - 5

 

MỚI NHẤT
Kỷ nguyên mới và ẩn số về tân Tổng thống Myanmar
Kỷ nguyên mới và ẩn số về tân Tổng thống Myanmar

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ sau khi cuộc tổng tuyển cử kết thúc, thủ lĩnh đảng đối lập Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi tuyên bố, các thành viên trong đảng NLD và những người ủng hộ đang mở tiệc mừng chiến thắng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:20

Mỹ phái 6 chiến đấu cơ đến Thổ Nhĩ Kỳ để tiêu diệt IS
Mỹ phái 6 chiến đấu cơ đến Thổ Nhĩ Kỳ để tiêu diệt IS

(Dân trí) - Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai ít nhất 6 chiến đấu cơ F-15-C Eagle đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các máy bay chiến đấu tầm thấp, trong một nỗ lực mới nhất nhằm tiêu diệt các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo tự xưng IS tại Syria, theo yêu cầu từ Ankara.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:15

Quay chậm cảnh máy bay Nga xuất kích diệt IS
Quay chậm cảnh máy bay Nga xuất kích diệt IS

(Dân trí) - Hình ảnh quay chậm các máy bay Nga xuất kích để ném bom các mục tiêu khủng bố tại Syria đã được đài RT của Nga đăng tải trên mạng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ nước này đã tấn công hơn 270 mục tiêu khủng bố tại Syria trong 2 ngày qua.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:59

Truyền hình Nga vô tình lộ bí mật về vũ khí mới
Truyền hình Nga vô tình lộ bí mật về vũ khí mới

(Dân trí) - Truyền hình Nga đã vô tình tiết lộ các kế hoạch bí mật về một hệ thống ngư lôi hạt nhân trong khi đưa tin về một cuộc họp giữa Tổng thống Putin và giới chức quân đội.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:25

Lãnh đạo quân đội Myanmar nhất trí gặp bà Suu Kyi
Lãnh đạo quân đội Myanmar nhất trí gặp bà Suu Kyi

(Dân trí) - Tổng tư lệnh quân đội Myanmar ngày 11/11 đã chúc mừng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), một đảng đối lập, sau khi đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11 và nhất trí sẽ gặp bà Suu Kyi để bàn việc chuyển giao quyền lực.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:08

Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Lầu Năm Góc làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông
Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Lầu Năm Góc làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã kêu gọi Lầu Năm Góc làm rõ ý định pháp lý của chuyến tuần tra hồi tháng trước trong vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:19

Các đồng minh Mỹ tại Syria đang rút dần vào bóng tối
Các đồng minh Mỹ tại Syria đang rút dần vào bóng tối

Tại Syria, Mỹ đang có những thiệt hại về số lượng các đồng minh. Các đối tác chống IS của Washington mới đây đã đưa ra nhiều lý do để từ chối thực hiện sứ mệnh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:00

Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông
Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, việc phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa
Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa

Nuôi cả "tiểu đoàn" nhân tình, nướng sạch vào cờ bạc, trò chơi điện tử… là một vài trong số muôn kiểu xài tiền hối lộ của quan tham Trung Quốc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:00

Putin xoay tiền tỷ đô: Âu-Mỹ lo lắng dõi theo
Putin xoay tiền tỷ đô: Âu-Mỹ lo lắng dõi theo

Tổng thống Vladimir Putin đang thu về những khoản tiền hàng tỷ USD qua những thương vụ do đích thân ông ra tay thực thi. Đây là khoản tài chính rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp rất nhiều khó khăn do giá dầu giảm và bị bao vây cấm vận.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Nga bác tin nữ giám đốc trẻ là con gái Tổng thống Putin
Nga bác tin nữ giám đốc trẻ là con gái Tổng thống Putin

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ bài viết của hãng tin Reuters về việc nữ giám đốc giàu có Katerina Tikhonova là con gái của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:00

Bí mật phía sau thảm họa máy bay Nga rơi
Bí mật phía sau thảm họa máy bay Nga rơi

Tai nạn chuyến bay 9268 được coi như “sự kiện chính trị” mà hậu quả của nó lan ra ngoài “cân nhắc bình thường”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung người phụ nữ nổi tiếng nhất Myanmar
Chân dung người phụ nữ nổi tiếng nhất Myanmar

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng NLD, một đảng đối lập tại Myanmar, và từng là chủ nhân giải Nobel Hòa bình, nổi lên là nhân vật quan trọng trên chính trường Myanmar trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:53

Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar?
Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar?

Những gì đang đợi Aung San Suu Kyi và đảng của bà phía trước mới là phần khó của con đường...

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:00

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai
Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai

Truyền thông Mỹ vừa lập danh sách các siêu vũ khí thế hệ tiếp theo của Nga khiến Mỹ và NATO phải dè chừng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:00

Dấu ấn Thein Sein trong cải cách Myanmar
Dấu ấn Thein Sein trong cải cách Myanmar

Cho đến hiện tại, Tổng thống Thein Sein vẫn xứng đáng là “người hùng của Myanmar”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:00

Cô gái Mexico đau đớn kể chuyện 43.000 lần bị hãm hiếp
Cô gái Mexico đau đớn kể chuyện 43.000 lần bị hãm hiếp

(Dân trí) - 43.200 là số lần Karla Jacinto bị hãm hiếp sau khi rơi vào tay của những kẻ buôn người năm cô mới 12 tuổi. Karla nói cô bị hãm hiếp tới 30 lần mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, cứ như vậy trong suốt 4 năm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:45

Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”
Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Indonesia cũng có thể kiện Trung Quốc ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nếu tuyên bố của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:28

Bà Aung San Suu Kyi chọc giận quân đội Myanmar?
Bà Aung San Suu Kyi chọc giận quân đội Myanmar?

Kế hoạch “đứng trên tổng thống” của bà Aung San Suu Kyi sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của giới tướng lĩnh Myanmar.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

"Người bay" cất cánh ngoạn mục thăm Nữ thần Tự do
"Người bay" cất cánh ngoạn mục thăm Nữ thần Tự do

(Dân trí) - Một nhà phát minh người Úc đã có màn trình diễn ngoạn mục khi dùng bộ đồ bay do chính anh đồng sáng chế để tận mắt chiêm ngưỡng ở cự ly gần tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng của thành phố New York, Mỹ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:54

Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi
Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi

(Dân trí) - Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), để bàn về chuyển giao quyền lực sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng NLD chiến thắng với kết quả áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:41

Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động
Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động

Diễn biến cuộc bầu cử ở Myanmar tiếp tục mở rộng đường đến một chiến thắng áp đảo cho Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi khi các kết quả trong ngày 10/11 đã cho thấy điều đó.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc
Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập tại Myanmar, ngày 11/11 đã kêu gọi lãnh đạo quân đội và Tổng thống đương nhiệm Thein Sein đàm phán “hòa hợp dân tộc”, sau thắng lợi áp đảo của đảng NLD trong tuyển cử hôm 8/11.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:15

"Hổ lớn" đầu tiên tại Bắc Kinh bị "sờ gáy"
"Hổ lớn" đầu tiên tại Bắc Kinh bị "sờ gáy"

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay thông báo chính thức điều tra Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn vì liên quan tới tham nhũng. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Bắc Kinh bị điều tra trong chiến dịch truy quét tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:56