Những điểm sáng trong bức tranh an ninh toàn cầu năm 2020

Dân trí Dù có nhiều biến động phức tạp về an ninh trong năm 2019 nhưng thế giới vẫn xuất hiện những “điểm sáng”, như dấu hiệu tan băng trong quan hệ Nga-Ukraine, cơ hội cải thiện mối quan hệ địa chính trị ở Đông Bắc Á, cho phép mọi người hy vọng vào những điều tốt đẹp trong năm mới 2020.
>>Người châu Á khắp thế giới rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020

Những điểm sáng trong bức tranh an ninh toàn cầu năm 2020 - 1

(Ảnh minh họa: Financial Times)

Những “điểm sáng” kinh tế

Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 2,9% trong năm 2018 và được đánh giá là “điểm sáng” trên vũ đài kinh tế toàn cầu năm 2019 với mức tăng trưởng 3,1% trong quý I, 2% trong quý II, 2,1% trong quý III và khoảng 1,5-2,3% trong quý IV. Cùng với đó, việc Thủ tướng Anh Boris Johnson thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2019 có thể dẫn tới “một Brexit trọn vẹn”, cũng được coi là tín hiệu tốt cho kinh tế thế giới, ít ra là đối với châu Âu.

Tăng trưởng kinh tế của Nga năm 2019 tuy chỉ là 1,2%, thấp hơn so với mục tiêu 1,3%, nhưng giới phân tích cho rằng, nền kinh tế nước này đang có nền tảng vững chắc, bởi chính sách thúc đẩy tăng trưởng bền vững, chính sách tài chính công, cũng như tăng mạnh nguồn dự trữ và sẽ không có kịch bản tồi tệ nào xảy ra với kinh tế Nga, kể cả khi kinh tế toàn cầu giảm tốc, thậm chí rơi vào suy thoái.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng hạ nhiệt khi hai nước ký thỏa thuận giai đoạn 1. Mỹ cũng đã quyết định đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Đây được xem như bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia, tuy thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 không tác động nhiều đến kinh tế toàn cầu, nhưng nó có thể mang lại niềm tin cho cộng đồng thế giới.

ASEAN tiếp tục là khu vực có nhiều lạc quan về kinh tế, quan hệ nội khối có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là về kết cấu hạ tầng. Cả ASEAN cũng như từng nước trong khối đều chủ động mở rộng quan hệ kinh tế với bên ngoài. Quá trình đàm phán Hiệp định RCEP đã kết thúc. Quan hệ kinh tế ASEAN-Trung Quốc tiếp tục phát triển.

Bước sang 2020, các chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ và Nga vẫn sẽ là những “điểm sáng” kinh tế. IMF đánh giá, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,0%-2,1%. WB cũng tỏ ra lạc quan đối với tăng trưởng kinh tế Nga với 1,6% năm 2020 và 1,8% năm 2021, bởi tác động tích cực của “Chính sách nới lỏng tiền tệ”. Một dự báo khác cũng cho rằng, năm 2020, kinh tế Ấn Độ, Brazil cũng sẽ có thể bứt phá.

Các cải thiện quan hệ chính trị

Năm 2019, quan hệ Nga-Ukraine có dấu hiệu tan băng khi hai nước tiến hành trao đổi tù nhân và xúc tiến tổ chức các cuộc đối thoại. Cuộc trao đổi tù nhân góp phần bước đầu xây dựng lại niềm tin, mở ra cơ hội đàm phán về giải pháp cho cuộc xung đột ở Đông Ukraine. Quân đội Ukraine và phe ly khai đã thực hiện giai đoạn rút quân cuối cùng. Nga, Ukraine và phe ly khai đã thống nhất lộ trình cho phép thiết lập tình trạng đặc biệt cho lãnh thổ ly khai nếu họ tiến hành bầu cử tự do, công bằng theo hiến pháp Ukraine.

Đầu tháng 12/2019, Hội nghị thượng đỉnh 4 bên giữa Nga, Pháp, Đức và Ukraine (gọi là “Bộ tứ Normandy”) tại Paris, Pháp, đã đạt bước tiến mới. Các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền Đông Ukraine. Theo thông cáo ngày 9/12/2019, các bên cam kết thực hiện đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn, được củng cố bằng việc thực hiện tất cả biện pháp hỗ trợ ngừng bắn cần thiết trước khi kết thúc năm cũ. Cũng theo thông cáo, thêm ba khu vực xung đột ở Đông Ukraine cũng nên đạt thỏa thuận để các bên tiến hành kế hoạch rút quân mới cho đến tháng 3/2020.

Quan hệ Nga-EU cũng được cải thiện khi các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Nga và Pháp ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Vào tháng 8/2019, người đứng đầu hai nước đã trao đổi về việc bảo đảm an ninh tại châu Âu và hợp tác giữa Nga và EU, Kế hoạch JCPOA, Syria, Ukraine, Lybia, chống khủng bố và an ninh mạng. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định rằng châu Âu sẽ không thể ổn định hoặc an toàn nếu không có sự rõ ràng trong quan hệ với Nga.

Trong khi đó, quan hệ Nga-Đức trở nên nồng ấm từ năm 2018, khi Tổng thống Nga Putin hội đàm với Thủ tướng Đức Merkel về Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vấn đề hòa bình tại Syria, tình hình Ukraine... Những kết quả đạt được trong cuộc hội đàm cho phép kỳ vọng về sự đóng góp của hai cường quốc này cho sự ổn định, hòa bình trong khu vực và trên thế giới, nhất là sáng kiến về cơ chế đối thoại 4 bên.

Trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời EU, Mỹ từ bỏ vai trò tiên phong trong NATO, hòa bình và an ninh thế giới đang có nguy cơ bị đe dọa, những bước đi chủ động, tích cực của Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức với tư cách là những nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu, đã mở ra thời kỳ mới cho quan hệ tốt đẹp hơn giữa các nước này và có thể cải thiện quan hệ Nga-EU.

Tại Đông Bắc Á, các nhà lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Tứ Xuyên, Trung Quốc, cuối tháng 12/2019 với những kết quả tích cực. Đây là cơ hội để cải thiện và ổn định các mối quan hệ địa chính trị, thúc đẩy tích cực quan hệ Trung-Nhật, Nhật-Hàn góp phần vào sự hợp tác đa phương ở Đông Bắc Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó tại Biển Đông, cả ASEAN và Trung Quốc đều xác định muốn đẩy nhanh nhất có thể với tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ đóng góp để đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệu quả hơn, đạt chất lượng cao hơn. 

Như vậy, trong bức tranh tối màu của an ninh toàn cầu năm 2020, giới chuyên gia dự báo, vẫn thấy có những điểm sáng, lạc quan bởi tất cả các quốc gia trên thế giới từ châu Âu, châu Mỹ tới châu Á, châu Phi... đều có những nỗ lực không ngừng nghỉ để hướng tới năm mới 2020 với nhiều điều mong ước và hy vọng về những điều tốt đẹp hơn.

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Trung Quốc điều gấp rút 450 quân y tới “ổ dịch” Vũ Hán
Trung Quốc điều gấp rút 450 quân y tới “ổ dịch” Vũ Hán

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai 450 sĩ quan quân y, những người từng có kinh nghiệm “chiến đấu” với đại dịch SARS và Ebola, tới Vũ Hán để đối phó với dịch viêm phổi đang có nguy cơ lan rộng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:15

Syria cắt bom san phẳng tòa nhà cao tầng của khủng bố
Syria cắt bom san phẳng tòa nhà cao tầng của khủng bố

(Dân trí) - Quân đội Syria đã đánh bom thẳng vào một tòa nhà cao tầng mà lực lượng khủng bố ở thành phố miền đông Aleppo dùng làm sào huyệt. Vụ tấn công khiến tòa nhà sập thành tro bụi trong nháy mắt.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 01:54

Quan chức Mỹ tố Trung Quốc “tài trợ khủng bố” khi mua dầu của Iran
Quan chức Mỹ tố Trung Quốc “tài trợ khủng bố” khi mua dầu của Iran

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc tài trợ khủng bố khi tiếp tục mua dầu thô của Iran, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh có tầm nhìn xa hơn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 01:43

Chuyên gia phong thủy đoán ông Trump gặp vận may trong năm Canh Tý
Chuyên gia phong thủy đoán ông Trump gặp vận may trong năm Canh Tý

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia phong thủy, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp vận may trong năm Canh Tý 2020 này, một năm được coi là then chốt đối với chiến dịch tái tranh cử của chủ nhân Nhà Trắng giữa lúc ông đối mặt với phiên tòa xét xử luận tội tại Thượng viện.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:51

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột
Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột

Những người sinh năm Tý thường thông minh, lanh lợi, lạc quan, có trực giác tốt, nhưng lại không giỏi trong việc đưa ra quyết định một cách logic.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:21

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona
Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch viêm phổi cấp và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Trung Quốc và WHO đã khuyến cáo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:56

Châu Á chạy đua đối phó “bão” virus gây viêm phổi lạ
Châu Á chạy đua đối phó “bão” virus gây viêm phổi lạ

(Dân trí) - Các nước châu Á đang tăng cường nỗ lực và chuẩn bị mọi phương án để đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới khởi phát từ Trung Quốc gây ra.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:45

Hơn 30 binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công của Iran
Hơn 30 binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Hơn 30 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq đã bị chấn động não sau vụ Iran nã hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ có quân nhân Mỹ hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:15

Video Tổng thống Putin nhặt mũ cho quân nhân gây “bão” mạng
Video Tổng thống Putin nhặt mũ cho quân nhân gây “bão” mạng

(Dân trí) - Video quay cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin nhặt mũ và đội lại ngay ngắn cho một quân nhân Palestine đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:12

Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch bệnh
Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch bệnh

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã triển khai các sĩ quan quân y tới Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus gây ra.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:45

41 người chết vì viêm phổi lạ, Trung Quốc tuyên bố điều trị thành công ca đầu tiên
41 người chết vì viêm phổi lạ, Trung Quốc tuyên bố điều trị thành công ca đầu tiên

(Dân trí) - Trung Quốc đã tuyên bố điều trị thành công ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên, giữa lúc số người chết vì bệnh dịch tăng nhanh lên 41 trường hợp và hơn 1.000 người mắc bệnh. Trong khi đó, trường hợp đầu tiên mang vi rút viêm phổi có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc đã bị phát hiện ở châu Âu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:43

Những lễ hội đón Tết rực rỡ nhất trên thế giới
Những lễ hội đón Tết rực rỡ nhất trên thế giới

Từ Bắc Mỹ cho tới châu Á và nhiều quốc gia trên thế giới tưng bừng tổ chức các lễ hội để chào đón Năm Canh Tý 2020.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Người châu Á khắp thế giới rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020
Người châu Á khắp thế giới rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - Người dân tại các quốc gia châu Á và cộng đồng người châu Á tại nhiều khu vực trên thế giới rộn ràng chào đón năm mới Canh Tý 2020 với nhiều sự kiện sôi nổi.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:26

Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga
Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga

(Dân trí) - Bulgaria sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động gián điệp tại quốc gia Balkan.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:54

Tổng thống Nga bổ nhiệm một loạt nhân sự mới trong cơ quan giúp việc trực tiếp
Tổng thống Nga bổ nhiệm một loạt nhân sự mới trong cơ quan giúp việc trực tiếp

Ngày 24/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một loạt sắc lệnh bổ nhiệm nhân sự mới làm lãnh đạo Văn phòng Tổng thống cũng như thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan này.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:33

Châu Á đón Tết Âm lịch trong nỗi lo về dịch viêm phổi lạ
Châu Á đón Tết Âm lịch trong nỗi lo về dịch viêm phổi lạ

(Dân trí) - Các nước châu Á đang bước vào những giờ cuối cùng của năm 2019 âm lịch và bận rộn với các hoạt động chào đón năm mới, giữa lúc có nhiều lo lắng về dịch viêm phổi lạ đang bùng phát tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:30

Mỹ tái cân bằng hiện diện quân sự toàn cầu đối phó Trung Quốc
Mỹ tái cân bằng hiện diện quân sự toàn cầu đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay ông đã sẵn sàng bắt đầu một chiến dịch tái cân bằng hiện diện quân sự toàn cầu ngay trong năm nay, trong khuôn khổ một nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm đối phó với các thách thức từ Trung Quốc và Nga.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 04:13

"Đồng hồ ngày tận thế" tiến gần đến đích
"Đồng hồ ngày tận thế" tiến gần đến đích

(Dân trí) - “Đồng hồ ngày tận thế” do các nhà khoa học ở Mỹ duy trì chỉ còn cách mốc nửa đêm 100 giây, ngầm ám chỉ rằng nhân loại đang đối mặt với các “mối đe dọa hiện hữu” từ chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 03:52

Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi
Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi

(Dân trí) - Thành phố Vũ Hán đang thi công khẩn cấp một bệnh viện 1.000 giường để điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi do nhiễm vi rút corona trong bối cảnh dịch lan rộng với tốc độ nhanh chóng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 03:39

Phát thanh viên Trung Quốc gây "bão"mạng vì đeo khẩu trang dẫn chương trình
Phát thanh viên Trung Quốc gây "bão"mạng vì đeo khẩu trang dẫn chương trình

(Dân trí) - Bức ảnh một nữ phát thanh viên truyền hình Trung Quốc đeo khẩu trang trong lúc dẫn chương trình đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở nước này, giữa lúc Trung Quốc đối phó với dịch viêm phổi do chủng vi rút mới gây nên. 25 người đã tử vong, 830 người nhiễm bệnh viêm phổi do vi rút corona.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:24

Mỹ dọa giết tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran
Mỹ dọa giết tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Esmail Ghaani có thể chịu chung số phận bị Washington giết hại như người tiền nhiệm Qassem Soleimani nếu ông Ghaani chỉ đạo các chiến dịch làm hại tới người Mỹ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:56

Nữ hoàng Elizabeth “bật đèn xanh” cho Brexit, rút Anh khỏi EU
Nữ hoàng Elizabeth “bật đèn xanh” cho Brexit, rút Anh khỏi EU

(Dân trí) - Nữ hoàng Elizabeth II ngày 23/1 chính thức thông qua dự luật rút Anh khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. “Cuộc ly hôn” này dự kiến bắt đầu từ tuần tới sau 4 năm tranh luận.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:19

Du khách Trung Quốc gây phẫn nộ vì uống thuốc hạ sốt “lách” qua cửa kiểm tra
Du khách Trung Quốc gây phẫn nộ vì uống thuốc hạ sốt “lách” qua cửa kiểm tra

(Dân trí) - Một nữ du khách Trung Quốc đã gây phẫn nộ khi chia sẻ trên mạng xã hội cách cô đã “lách” qua cửa kiểm soát để vào Pháp. Người phụ nữ này đã uống thuốc hạ sốt vì có các triệu chứng như cảm cúm trước khi rời Vũ Hán, Trung Quốc, nơi bùng phát dịch viêm phổi lạ những ngày qua.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:25

Tết xôn xao gõ cửa nhà kiều bào khắp thế giới
Tết xôn xao gõ cửa nhà kiều bào khắp thế giới

Người Việt ở nhiều nước trên thế giới từ những ngày qua đã tham gia các sự kiện chào đón Tết nguyên đán 2020 với nhiều chương trình đa sắc màu, hấp dẫn đậm chất cổ truyền.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:17