Thứ năm, 20/08/2015 - 14:49

Những bất ngờ thú vị từ bản đồ giới toàn cầu

Dân trí

Các quốc gia Đông Âu thuộc Liên Xô cũ có tỷ lệ phụ nữ cao nhất toàn cầu hiện nay, theo bản đồ giới mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố, tờ Washington Post đưa tin.

Theo bản đồ giới với những dữ liệu mới nhất về dân số của Liên Hiệp Quốc, tỷ lệ nam giới và nữ giới hiện phân bổ không đồng đều giữa các vùng, miền trên thế giới, trong khi tỷ lệ mất quân bình về giới toàn cầu hiện là 101,8 nam trên 100 phụ nữ. Tỷ lệ nam giới tăng dần qua các năm tính từ năm 1960.

Những bất ngờ thú vị từ bản đồ giới toàn cầu - 1

Bản đồ giới cho thấy các quốc gia Đông Âu có nhiều phụ nữ hơn hẳn nam giới (Ảnh: Washington Post)

Vậy đâu là lý do lý giải cho tỷ lệ nữ giới cao hơn nam giới tại một số nước Đông Âu thuộc Liên Xô cũ, bao gồm Nga, Latvia, Lithuania, Armenia, Belarus, Ukraine và Estonia? Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, có vài lý do chính sau đây:

Thứ nhất, sở dĩ những quốc gia Đông Âu kể trên có tỷ lệ nữ giới cao nhất thế giới là vấn đề tuổi thọ chênh lệch giữa nam giới và nữ giới. Tại Belarus, nam giới có tuổi thọ bình quân 65,3 tuổi, trong khi tuổi thọ bình quân nữ giới là 77 tuổi.

Thứ hai, sự chênh lệ về tỷ lệ nam giới và nữ giới thay đổi theo lứa tuổi. Pew đơn cử tại Nga, tỷ lệ giới được phân ra theo nhóm tuổi. Tỷ lệ trẻ sơ sinh là nam tại Nga vẫn cao hơn tỷ lệ trẻ sơ sinh nữ qua từng năm, và tỷ lệ nam giới vẫn áp đảo tỷ lệ nữ giới tính đến độ tuổi 31. Nhưng từ độ tuổi 32 trở đi, tỷ lệ nữ lại cao hơn tỷ lệ nam giới và khoảng cách này lại gia tăng qua từng năm.

Lý do thứ ba do chiến tranh. Theo Pew, phần lớn sự chênh lệnh về giới và vấn đề dân số tại các quốc gia trên thời Liên Xô cũ lại biến động rất lớn trong thế kỷ 20.

Theo cuộc điều tra dân số đầu tiên, tiến hành tại Nga năm 1897, cứ có 98,9 nam trên 100 nữ, tỷ lệ này gần tương đương với tỷ lệ tại Hoa Kỳ hiện nay (98.3 nam/100 nữ).

Tuy nhiên, tỷ lệ nữ giới tại Nga bắt đầu gia tăng trong suốt Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và tiếp tục xu hướng tăng trong thời nội chiến, nạn đói và gần đây nhất là Liên Bang Xô Viết tan rã. Theo cuộc điều tra dân số năm 1939, cứ 100 phụ nữ tại Nga thì chỉ có 91,9 nam giới.

Những bất ngờ thú vị từ bản đồ giới toàn cầu - 2

Theo Pew, tỷ lệ giới tại Nga là 86,8 nam/100 phụ nữ.

Chiến tranh thế giới lần 2 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới dân số Liên Xô, gây mất quân bình giới nghiêm trọng tại nước này, với tỷ lệ nam giới giảm xuống còn 81,9 nam/100 nữ vào năm 1959. Trong khi con số trên tại Ukraine là 79,9 nam/100 nữ, và tại Uzbekistan là 92,3 nam/100 nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ mất quân bình về giới dần thu hẹp từ đó đến nay. Năm 1989, trước khi Liên Xô sụp đổ, tỷ lệ chung của Liên Xô cũ là 89,5 nam/100 nữ, còn tỷ lệ này tại Nga lúc đó là 88,1 nam/100 nữ.

Thứ tư, theo Pew, sự chênh lệch về giới lại gia tăng trở lại tại Nga vào những năm 90 do đàn ông chết sớm bởi nạn nghiện rượu và các tai nạn xe hơi liên quan đến nạn nghiện rượu, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết.

Trong khi đó, bức tranh về chênh lệch giới với tỷ lệ nam nhiều hơn nữ càng trở nên trầm trọng hơn tại các quốc gia châu Á, các nước Ả-rập và Bắc Phi.

 

Những bất ngờ thú vị từ bản đồ giới toàn cầu - 3

Tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, tỷ lệ chênh lệch giới là 274 nam/100 nữ

Tại Trung Quốc và Ấn Độ, tỷ lệ mất quân bình giới là do hủ tục sinh con trai. Hiện, có tới 106,3 nam/100 nữ tại Trung Quốc, và thậm chí lên đến 107,6 nam/100 nữ tại Ấn Độ. Các nhà khoa học giải thích đây chính là nguyên nhân của một loạt những vấn đề nghiêm trọng xảy ra như nạn bao lực, tỷ lệ tự sát đang gia tăng, theo Washington Post.

Giới chức Trung Quốc cũng rất lo ngại về vấn đề trên và đang cố gắng tìm cách thu hẹp sự mất quân bình này bằng việc áp tăng hình phạt đối với nạn phá thai do sinh theo giới tính và tăng trợ cấp hưu trí cho các bậc cha mẹ có con là nữ tại các khu vực nông thôn.

Tại Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Qatar, tỷ lệ mất quân bình giới khủng khiếp hơn, có tới 274 nam/100 nữ tại UAE và 265,5 nam/100 nữ tại Qatar. Đây cũng là lý do của việc một số lượng lao động nam khổng lồ đang làm việc tại các nước Ả-rập chưa thể lập gia đình.

Vũ Duy

Theo Washington Post