Thứ bảy, 22/12/2012 - 09:05

Nhìn lại thế giới năm 2012 qua ảnh

Dân trí

Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh định hình năm 2012, năm nhiều biến động, với nhiều cuộc xung đột, căng thẳng, thảm họa thiên nhiên và nhân tạo. Năm 2012 cũng được cho là năm bầu cử, với một loạt các cuộc bầu lãnh đạo mới ở Mỹ, Nga, Pháp, Nhật, Hàn, Trung Quốc...

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Phóng viên tránh đạn khói trong một cuộc biểu tình của lực lượng cứu hỏa, an ninh và quân đội nhằm chống chính phủ cắt giảm lương tại Tây Ban Nha, ngày 29/9/2012. Nợ của Tây Ban Nha sẽ bằng 90,5% tổng sản phẩm quốc nội cho tới cuối năm 2013, sau khi chiếm 85,3% GDP vào cuối năm nay.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một cảnh sát chống bạo động bị người biểu tình kéo lê sau khi bị các công nhân ở khu chợ bán buôn tại Lima, Peru, ném đá ngã khỏi ngựa vào ngày 25/10.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Lính Mỹ trú ẩn trong một vụ nổ có điều khiển ở một điểm kiểm soát tại tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan, 31/5.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một người bị thương được hỗ trợ trong vụ nổ tại miền trung Beirut, Li-băng ngày 19/10.
Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một người biể tình tại lãnh sự quán Mỹ ở Bengahzi, đang chìm trong khói lửa, khi lãnh sự quán  bị tấn công vào đêm 11/9, khiến đại sứ Mỹ cùng 3 người Mỹ khác thiệt mạng.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Tổng thống Obama và Phó tổng thống Biden sau bài phát biểu tái đắc cử của ông Obama sớm ngày 6/11.
 
Putin rơi lệ khi tuyên bố chiến thắng ghế Tổng thống Nga
Năm 2012 được cho là năm bầu cử trên thế giới, với Trung Quốc bầu Tổng bí thư, Nhật, Hàn Quốc bầu lãnh đạo mới. Trong ảnh là ông Putin rơi lệ khi phát biểu trước người ủng hộ khi đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 vào tháng 3 vừa qua.
Một tàu tuần duyên của Nhật Bản đang áp sát một tàu hải giảm Trung Quốc

Căng thẳng biển đảo ở châu Á (Hoa Đông và Biển Đông) là một "điểm nóng" nữa trong năm 2012. Trong ảnh là một tàu tuần duyên của Nhật Bản đang áp sát một tàu hải giảm Trung Quốc tại Hoa Đông.
Một người biểu tình Trung Quốc đập phá một xe ô tô của Nhật Bản trên đường phố Bắc Kinh.
Căng thẳng hai nước trên Senkaku/Điếu Ngư bị đẩy lên đỉnh điểm khi Nhật quốc hữu hóa một số đảo trong quần đảo này vào tháng 9, châm ngòi cho một đợt biểu tình chống Nhật lan rộng khắp Trung Quốc. Ảnh một người biểu tình Trung Quốc đập phá một xe ô tô của Nhật Bản trên đường phố Bắc Kinh.
Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Bé Malala Yousufzai hồi phục trên giường bệnh tại Anh sau khi bị Taliban bắn vào đầu ở quê nhà Pakistan. Em đã nổi tiếng thế giới khi dám đứng lên chống Taliban, ủng hộ cho các bé gái được học.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một bé gái chơi trên đống rác thải được sử dụng để làm thức ăn cho gia cầm tại Dhaka, Bangladesh ngày 9/10. Những món đồ da sang trọng được bán khắp thế giới được sản xuất từ một khu ổ chuột của thủ đô Bangladesh, nơi công nhân, trong đó có cả các em nhỏ, tiếp xúc với hóa chất độc hại và thường bị thương trong những vụ tai nạn kinh hoàng.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Nỗi đau mất người thân trong vụ xả súng ở rạp chiếu phim làm chấn động nước Mỹ ở Aurora, Colorado, ngày 22/7. Tay súng đã xả súng tại rạp khi một bộ phim mới về Người dơi ra mắt, làm 12 người chết và 58 người bị thương.
Ảnh vụ thảm sát tại Mỹ

Trong những ngày cận kề cuối năm, nước Mỹ lại trải qua một vụ xả súng kinh hoàng nữa và là vụ xả súng tồi tệ thứ hai nhằm vào trường học trong lịch sử nước Mỹ. Ngày 14/12, một tay súng 20 tuổi có vấn đề về thần kinh đã xả súng vào trường học ở Newtown, bang Connecticut, Mỹ, làm 20 em nhỏ trong độ tuổi 6-7 tuổi cùng 6 người lớn thiệt mạng. Tay súng cũng giết chết mẹ trước khi tiến hành vụ thảm sát.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Cảnh thường thấy ở châu Âu trong năm qua khi kinh tế suy thoái, buộc các chính phủ phải thắt lưng buộc bụng. Trong ảnh, cảnh sát bắt giữ một người biểu tình chống cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế ở London, Anh.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Người thân khóc thương một nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ máy bay Boeing 737 ở Islamabad, Pakistan. Toàn bộ 127 người đã thiệt mạng vào ngày 21/4, khi máy bay lao xuống thủ đô, bắn các mảnh vỡ trong bán kính rộng hàng km.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Khói lửa bốc lên từ một vụ nổ, khi Israel khong kích Gaza vào ngày 17/11. Máy bay Israel đã phá hủy nhiều tòa nhà của chính quyền Hamas tại Gaza trong cuộc xung đột giữa hai bên kéo dài suốt nhiều ngày trước khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một lính thuộc phe nổi dậy Syria ngồi đau buồn khi bạn bị chết trong cuộc giao tranh với quân chính phủ. Sau Libya, Syria là một "điểm nóng" mới trong năm 2012.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Cái hôn “hòa giải” giữa Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel trong lễ kỷ niệm 50 năm bài phát biểu hòa giải của Tổng thống Pháp Charles de Gaulle với thanh niên Đức sau Thế chiến II tại lâu đài Ludwigsburg, ngày 22/9.
Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một học sinh tranh thủ ngủ trên bàn trong giờ ăn trưa tại lớp học ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Học sinh Trung Quốc luyện thi ngày đêm, trước kỳ thi đại học vào tháng 6 hàng năm.


Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Thi thể của một người thiệt mạng trong trận lũ quét ở Naivasha, Kenya, ngày 23/4.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Một loạt ngôi nhà ở Rockaways, New York, đã bị thiêu rụi, khi bão Sandy quét qua vào cuối tháng 10 vừa qua.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Nhiều khu vực của New York bị ngập nặng, hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người sống trong cảnh mất điện, thiếu lương thực, nguyên liệu trong suốt nhiều ngày do bão Sandy.

Nhìn lại năm 2012 qua ảnh

Tàu con thoi Endeavour được chiến đấu cơ hộ tống bay qua tấm biển hiệu Hollywood, ngày 21/9, trong chuyến bay về nghỉ hưu ở California.
Thông tin trên được giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết vào ngày hôm nay 13/12.
Ngày 12/12 Triều Tiên đã phóng thành công một tên lửa tầm xa, đưa được vệ tinh vào quỹ đạo, trong sự ngỡ ngàng của tình báo nhiều nước. Vụ phóng được cho là bước tiến lớn trong thành tự phát triển tên lửa của Triều Tiên, bất chấp lệnh cấm của Liên hợp quốc.
 
Vũ Quý