Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn

(Dân trí) - Nữ du học sinh Việt Nam đã bị bắt vì mang hàng trăm quả trứng vịt lộn và nem chua bị nghi dính virus dịch tả lợn châu Phi vào Nhật Bản.

Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn
Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn - 1

Nữ du học sinh Việt Nam bị bắt vì nghi vận chuyển trái phép nem chua dính virus dịch tả lợn (Ảnh: ANN News)

Cảnh sát Nhật Bản hôm nay 23/7 thông báo bắt giữ nữ du học sinh Việt Nam, 23 tuổi, vì nghi vận chuyển trái phép 360 quả trứng vịt lộn và 350 nem chua tới sân bay Haneda hồi tháng trước.

Quá trình xét nghiệm cho thấy một phần trong số nem chua do nữ du học sinh Việt Nam mang tới sân bay Nhật Bản bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên tại Nhật Bản có liên quan tới việc vận chuyển trái phép thực phẩm dính virus dịch tả lợn châu Phi.

Nữ du học sinh khai với cảnh sát rằng đây là thực phẩm tự làm và chỉ để tự dùng. Tuy nhiên, cảnh sát nghi ngờ mục đích của việc vận chuyển số lượng lớn thực phẩm như vậy có thể là nhập lậu trái phép nhằm bán lại cho người khác.

Dịch tả lợn châu Phi đang gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi tại Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù dịch này được cho là không ảnh hưởng tới con người, song dịch bệnh lây lan sẽ có ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi.

Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn - 2

Nem chua bị nghi dính virus dịch tả lợn được đưa vào Nhật Bản (Ảnh: Asahi)

Thành Đạt

Theo Asahi

Bài liên quan
Đang được quan tâm