Nhật Bản đề xuất tăng kỷ lục ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị tăng 8,3% ngân sách quốc phòng, mức tăng cao nhất trong vòng hơn 2 thập niên qua trong bối cảnh tình hình khu vực phức tạp.

Nhật Bản đề xuất tăng kỷ lục ngân sách quốc phòng - 1
Một phi đội của Lực lượng Phòng không Nhật Bản trình diễn trên bầu trời Tokyo hồi tháng 5/2020. (Ảnh: Getty)

Theo Japan Times, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay 30/9 công bố dự thảo ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mong muốn ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo là 5,48 nghìn tỷ Yên (gần 52 tỷ USD), tăng 8,3% so với ngân sách năm 2020.

Bộ này nói rằng, ngân sách trên sẽ giúp quân đội Nhật Bản tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa mới, trong đó có chiến tranh mạng, chiến tranh không gian và chiến tranh điện từ. Theo đề xuất, 690 triệu USD trong ngân sách này sẽ được dùng để mở rộng đơn vị không gian của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hệ thống giám sát tình huống không gian.

Đề xuất trên cần sự phê chuẩn của quốc hội Nhật Bản vào cuối năm nay. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quân sự. Stephen Nagy, phó giáo sư tại đại học ở Tokyo, nhận định việc tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản nhằm theo kịp tốc độ hiện đại hóa quân đội của nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

Hồi tháng 5 năm nay, Trung Quốc tuyên bố tăng 6,6% ngân sách quốc phòng, nâng tổng chi tiêu quốc phòng của nước này lên ít nhất 178 tỷ USD.

“Kể từ năm 2000, mỗi năm ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng khoảng 10%, việc Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự trong khu vực và trên thế giới đã thôi thúc Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng”, ông Nagy nhận định.