Thứ sáu, 10/07/2015 - 15:20

Nhật Bản cân nhắc tham gia liên doanh tên lửa của NATO

Dân trí

Tokyo đang để mắt đến việc tham gia một liên doanh phát triển tên lửa SeaSparrow của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Động thái này được Hải quân Mỹ khuyến khích vì nó có thể mở đường cho Nhật trong các mối hợp tác tương tự ở châu Á.

Một vụ bắn thử tên lửa SeaSparrow. (Ảnh:

Một vụ bắn thử tên lửa SeaSparrow. (Ảnh: RT)

Báo chí Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết Nhật Bản đang quan tâm tới việc tham gia một liên doanh chế tạo tên lửa SeaSparrow của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo đó sẽ cho phép Tokyo lần đầu tiếp cận một dự án quốc phòng đa quốc gia.

Do 4 nước bao gồm Mỹ thành lập vào năm 1968, liên doanh gồm 12 quốc gia NATO dự kiến phát triển một phiên bản nâng cấp của SeaSparrow trong những năm tới.

Liên doanh hiện đang giám sát quá trình phát triển tên lửa SeaSparrow và cùng chia sẻ chi phí liên quan. Đây là loại tên lửa phóng từ tàu, được thiết kế để tiêu diệt tên lửa chống hạm bay bám biển và máy bay. Sea Sparrow do hai tập đoàn vũ khí Mỹ Raytheon và General Dynamics sản xuất.
Một nguồn thạo tin của Mỹ cho biết các quan chức lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (SDF) hồi tháng 5 tham gia một cuộc gặp của NATO ở The Hague, Hà Lan, để tìm hiểu thêm về liên doanh.

Trong khi đó, hai nguồn tin Nhật Bản giấu tên cho biết cuộc thảo luận với Tokyo còn ở giai đoạn đầu. Việc tham gia liên doanh được đánh giá là phù hợp với định hướng theo đuổi chính sách an ninh cứng rắn hơn của Thủ tướng Shinzo Abe. Chính phủ Tokyo năm ngoái đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, vốn hạn chế vai trò quân sự của Nhật Bản trong nhiều thập niên.

Một nguồn tin Mỹ thông thạo tin tức cho biết Nhật Bản tham gia sẽ giúp san sẻ chi phí dự án phát triển tên lửa SeaSparrow. Không chỉ vậy, Washington còn nhận thấy Tokyo có thể đóng vai trò dẫn đầu trong hợp tác công nghiệp quân sự đa phương ở châu Á, trong bối cảnh Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội, và có những động thái hung hăng, khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại.

Lầu Năm Góc mong đợi rằng bước đi đầu tiên của Nhật sẽ giúp tạo ra một mạng lưới hợp tác an ninh của châu Á với Mỹ và các đối tác khác, bên cạnh quan hệ đồng minh quân sự truyền thống.

"Chúng tôi cho rằng dự án hợp tác này sẽ cho phép Nhật Bản đặt nền tảng cho những chương trình xuất khẩu quốc phòng trong tương lai", nguồn tin Mỹ nhận định. "Chúng tôi hoan nghênh loại hình hợp tác an ninh này của Nhật Bản trong khu vực".

Khi được yêu cầu bình luận, một người phát ngôn lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trả lời qua email rằng: “Hải quân Mỹ vẫn thường xuyên thông báo về dự án SeaSparrow và Tokyo đang thu thập thông tin để có lựa chọn cần thiết”.
Hải quân Mỹ và NATO hiện chưa có bình luận nào trước thông tin này.
Bạch Trúc
Tổng hợp