Nhật Bản: 21 trường hợp tử vong sau tiêm phòng cúm A/H1N1

(Dân trí) - Tần số những trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vacxin ngừa cúm A/H1N1 ở Nhật Bản đã tăng cao hơn hẳn so với ở những người tiêm vacxin chống cúm theo mùa – Bộ Y tế Nhật Bản thừa nhận.

Nhật Bản: 21 trường hợp tử vong sau tiêm phòng cúm A/H1N1 - 1

Trong hơn 4 tháng qua, đã có hơn 9 triệu người Nhật Bản nhiễm cúm

Bộ Y tế Nhật Bản đã ghi nhận 68 trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng và đến nay đã có 21 trường hợp tử vong sau tiêm phòng virut này.

Nhưng mặc dù những trường hợp này tử vong sau khi tiêm phòng cúm A/H1N1, Bộ Y tế Nhật Bản cho rằng vacxin này chưa hẳn đã là nguyên nhân gây tử vong. Các chuyên gia phát hiện là trong hầu hết các trường hợp, nhiều khả năng những trường hợp bị tử vong là do tình trạng bệnh tật sẵn có của họ diễn biến xấu đi.

Số liệu của Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản ngày 20/11 cho thấy vào khoảng từ đầu tháng 7 đến trung tuần tháng 11 này, có hơn 9 triệu người ở nước này bị nhiễm cúm, trong đó hầu hết là bị nhiễm virut cúm A/H1N1. Trong số này, đã có 65 ca tử vong.

Các giới chức y tế cuối tuần qua nói rằng virut A/H1N1 biến thể dường như gây nhiễm sâu hơn trong hệ thống hô hấp và do đó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xét nghiệm các mẫu virút A/H1N1 biến thể, được phát hiện nơi 2 bệnh nhân người Na Uy đã chết vì loại cúm này.

Viện Y tế Công của Na Uy đã phân tích các mẫu phẩm lấy từ khoảng 70 bệnh nhân bị nhiễm virút A/H1N1, nhưng hiện chưa có trường hợp biến thể mới nào khác được phát hiện.

Những vụ biến thể tương tự đã xảy ra tại Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Ukraina và Mỹ.

Theo WHO, hiện số tử vong do cúm A/H1N1 trên toàn cầu ít nhất là 6.770 ca.

Nhật Mai
Theo AP, preventdisease
Đang được quan tâm