1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật - Ấn bắt tay lên kế hoạch "chiếu tướng" quân đội Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hai nước thành viên nhóm "Bộ Tứ", Nhật Bản và Ấn Độ, lên kế hoạch phối hợp phát triển một quần đảo chiến lược, có thể giúp theo dõi "nhất cử, nhất động" của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Nhật - Ấn bắt tay lên kế hoạch chiếu tướng quân đội Trung Quốc - 1

Một tàu quân sự Ấn Độ ở Andaman và Nicobar (Ảnh minh họa: Hải quân Ấn Độ).

Eurasian Times đưa tin, Nhật Bản đã đề nghị hỗ trợ quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ phát triển cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự.

Chuỗi đảo này nằm ở lối vào phía Tây của eo biển Malacca, tuyến đường vận chuyển chính của khu vực Đông Nam Á. Các đảo này đóng vai trò như một căn cứ quan trọng từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc được cho liên tục gia tăng hiện diện quân sự ở các vùng biển trong khu vực.

Theo giới quan sát, các quần đảo này sẽ trở thành "tai và mắt" của quân đội Ấn Độ để theo dõi các hoạt động hải quân của Trung Quốc ở khu vực.

Chuyên gia Darshana Baruah từ Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (Mỹ) nhận định rằng Andaman cũng nằm gần eo biển Indonesia, một tuyến đường thay thế để đi vào Ấn Độ Dương, đặc biệt với tàu ngầm. Vì vậy, vị trí đắc địa của chuỗi đảo Andaman và Nicobar có thể mang lại cho hải quân Ấn Độ vị trí thuận lợi để giám sát đội tàu ngầm Trung Quốc.

"Vùng biển phía đông Ấn Độ Dương có thể sẽ được hải quân Trung Quốc quan tâm đặc biệt khi họ mở rộng phạm vi hoạt động của đội tàu ngầm. Dữ liệu từ các chuyến khảo sát thể giúp tàu ngầm Trung Quốc định hướng hoặc giảm thiểu cơ hội bị phát hiện, nhà phân tích quốc phòng H.I. Sutton nhận định.

Trước sự phát triển và gia tăng hoạt động của quân đội Trung Quốc thời gian qua, Ấn Độ đã phát triển hệ thống radar bờ biển. Năm ngoái, đã có những thông tin về việc Ấn Độ xây dựng "chuỗi cảm biến giám sát âm thanh" ở biển Andaman với sự giúp đỡ của Mỹ và Nhật Bản. Mạng lưới này được cho nhằm tạo ra một "bức tường phản lực" trước hoạt động của đội tàu ngầm Trung Quốc ở gần vùng biển Andaman.

Bộ chỉ huy Andaman và Nicobar (ANC) là bộ chỉ huy đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ có sự kết hợp của 3 lực lượng trên bộ, trên biển và trên không dưới sự chỉ huy của một tư lệnh. Căng thẳng Trung - Ấn ở khu vực tranh chấp biên giới chủ quyền tại Himalaya năm ngoái đã thúc đẩy Ấn Độ đẩy nhanh quá trình quân sự hóa chuỗi đảo với việc bổ sung tàu chiến, máy bay, khẩu đội tên lửa và binh lính tại đây.

Ấn Độ và Nhật Bản cùng chia sẻ mối quan ngại về việc Trung Quốc ngày càng mở rộng hoạt động ở khu vực. Cả 2 nước đều là thành viên của nhóm "Bộ Tứ" và cũng có quan hệ song phương mạnh mẽ trong khuôn khổ chính sách "Hướng Đông" của Ấn Độ. Tháng trước, Nhật Bản đã mở rộng sự ủng hộ trong dự án viện trợ phát triển chính thức (ODA) lần đầu tiên tại Andaman và Nicobar sau khi cả 2 nước cam kết hướng tới mục tiêu vì một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Theo Economic Times, dự án 36 triệu USD để cải thiện nguồn cung cấp điện ở quần đảo Andaman và Nicobar là một phần của sự hợp tác Ấn Độ - Thái Bình Dương của New Delhi với Tokyo.