Nhân chứng kể lại thảm họa động đất kinh hoàng ở Haiti
(Dân trí) - Các nạn nhân đã miêu tả cảnh tượng hoang tàn đổ nát sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter làm rung chuyển Haiti chiều qua, đánh sập các toà nhà ở trong và xung quanh thủ đô Port-au-Prince.

Phóng viên của hãng thông tấn Reuters Joseph Guyler Delva cho hay khi trận động đất tấn công thành phố, “mọi thứ bắt đầu rung chuyển, mọi người gào thét, nhà cửa sập xuống”.
Delva nói thêm, anh đã nhìn thấy hàng chục người thương vong. “Tôi nhìn thấy mọi người bị đè dưới đống gạch vụn và những nạn nhân thiệt mạng. Mọi người la lên “Chúa ơi, Chúa ơi” và chạy theo mọi hướng. Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra sau khi mặt đất rung chuyển”.

“Tôi nghe thấy những âm thanh khủng khiếp, tiếng la hét và gào thét ở phía xa”. Ông Bahn cũng chứng kiến cảnh tượng toàn là những bức tường bị đổ sập, gạch vụn và dây thép gai.
Nhân chứng Valerie Moliere, 15 tuổi, cho hay: “Trận động đất rất, rất tồi tệ. Tôi không thể đứng dậy được. Tôi nằm dưới sàn nhà và cha tôi đã đưa tôi ra khỏi đó”.
Cảnh tượng bên ngoài nhà riêng của gia đình cô rất hỗn loạn. “Ngay lúc này, tất cả những gì tôi nhìn thấy là cảnh mọi người đang chạy. Họ vẫn đang chạy và giáo thét. Mọi người ôm nhau khóc ở mọi nơi”, Moliere nói với kênh truyền hình ABC của Mỹ.
Theo Moliere, thiệt hại của trận động đất là rất lớn. “Tôi nhìn thấy những ngôi nhà bị hư hại và nhiều người đi ngay đằng trước tôi người dính đầy máu”.
Rachmani Domersant, nhà quản lý các hoạt động của tổ chức từ thiện “Lương thực cho người nghèo” cho biết trận động đất xảy ra lúc chạng vạng tối khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Domersant nhìn thấy 7 hoặc 8 ngôi nhà bị sập, từ các khách sạn cho tới cửa hàng, và dự báo hàng trăm người thương vong.
Trong vòng vài phút xảy ra động đất, một cột khói và bụi khổng lồ đã bốc lên trên bầu trời thủ đô. Mike Godfrey, một nhà thầu xây dựng của Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ nói với kênh truyền hình CNN: “Có vẻ như một màn khói bụi khổng lồ đã bao phủ bầu trời thành phố và làm mờ mịt bầu trời trong khoảng 20 phút”.

Carel Pedre, người dẫn chương trình phát thanh và truyền hình tại Port-au-Prince, cho hay anh đã chứng kiến sự thiệt hại quy mô lớn trong 8km đi bộ xuyên thành phố để tới chỗ con gái. “Tôi nhìn thấy nhiều người gào khóc kêu gọi sự giúp đỡ, nhiều toà nhà bị sập, nhiều ô tô bị hư hại, nhiều người không được trợ giúp và nhiều người bị thương”.
Pedre trông thấy một rạp chiếu phim, một siêu thị, một quán cà phê, một khu chung cư cao tầng bị sập sau trận động đất. Ông Pedre cũng cảm thấy các cơn dư chấn xảy ra cứ 15-20 phút một lần, mỗi lần kéo dài từ 3-5 giây. Bóng tối làm gia tăng sự sợ hãi và mọi người cảm thấy lo lắng. “Điện bị mất, các mạng lưới điện thoại ngừng hoạt động, vì thế mọi người không có cách nào để liên lạc với gia đình và bạn bè”.
Ông Pedre không nhìn thấy bất kỳ dịch vụ khẩn cấp nào. Dù mọi người trong khu dân cư của ông muốn giúp đỡ lẫn nhau nhưng họ không biết phải đi đâu hay bắt đầu từ đâu.
Nhiều nhân chứng cũng nghe thấy những tiếng khóc đau lòng trong thành phố ngập chìm trong bóng tối.
Frank Williams, giám đốc tổ chức từ thiện “Tầm nhìn quốc tế” tại Haiti, cho biết trận động đất khiến mọi người khắp thủ đô Port-au-Prince hoảng hốt.
An Bình
Theo BBC





