Thứ ba, 25/08/2015 - 10:28

Nhà Trắng thừa nhận Joe Biden cân nhắc tranh cử tổng thống

Dân trí

Nhà Trắng ngày 24/8 thừa nhận rằng Phó tổng thống Joe Biden đang cân khắc khả năng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong bối cảnh có các tranh cãi xung quanh ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

 

Nhà Trắng thừa nhận Joe Biden cân nhắc tranh cử tổng thống - 1

Phó tổng thống Joe Biden (Ảnh: AFP)

Ông Biden, "Phó tướng" của ông Tổng thống Barack Obama trong 7 năm qua, trước đó đã cho biết ông sẽ đưa quyết việc có tham gia cuộc đua hay không vào cuối mùa hè này.

"Tôi cho rằng điều đó có nghĩa ông ấy có một tháng nữa để suy nghĩ về chuyện này và đưa ra quyết định", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Ông Obama cho tới nay vẫn thận trọng và chưa tuyên bố ủng hộ ai trong số các ứng viên của đảng Dân chủ. Nhưng vài trợ lý thân cận đã rời Nhà Trắng để tham gia chiến dịch tranh cử của bà Clinton trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, việc bà Clinton đang phải chật vật để giải thích lý do bà sử dụng email cá nhân để làm việc thời còn làm Ngoại trưởng đã gây ra những ngờ vực về vị thế của bà với tư cách là ứng viên hàng đầu.

Nếu tham gia tranh cử, ông Biden có thể phải cạnh tranh quyết liệt với bà Clinton để giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ, nhưng đường trở lại Nhà Trắng của ông hoàn toàn không dễ.

Ông Biden từng tranh cử tổng thống 2 lần và cả hai đều thất bại nặng nề.

Phát ngôn viên Earnest không loại trừ khả năng ông Obama cuối cùng sẽ phải lựa chọn ủng hộ giữa Phó tổng thống và cựu Ngoại trưởng.

Các đồn đoán về kế hoạch tranh cử của ông Biden càng gia tăng sau những nguồn tin hồi cuối tuần qua cho biết ông đã có cuộc gặp riêng tư với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một nhân vật nhiều ảnh hưởng trong phe cánh tả của đảng Dân chủ.

An Bình

Theo AFP