Người Việt khắp nơi trên thế giới mừng ngày sinh Bác Hồ

Tọa đàm và chiếu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp Bác Hồ tại Mexico. Lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Singapre. Khánh thành công trình tôn tạo và nâng cấp quần thể tượng tài Bác Hồ tại Hungary...
>>Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
>>Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ

Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), ngày 18/5, Đại sứ quán nước ta tại Mexico phối hợp với Đại học Tự trị Quốc gia của Mexico (UNAM) đã tổ chức tọa đàm và chiếu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp Bác Hồ tại hội trường mang tên Hồ Chí Minh thuộc Khoa Kinh tế, với sự tham đông đảo của sinh viên và giáo viên UNAM.

Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh chung với lãnh đạo Khoa Kinh tế UNAM. (Ảnh:

Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh chung với lãnh đạo Khoa Kinh tế UNAM. (Ảnh: Việt Hòa - P/v TTXVN tại Mexico)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu tại cuộc tọa đàm, Tiến sỹ Leonardo Lomeli, Trưởng Khoa Kinh tế UNAM, nhấn mạnh việc tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hội trường mang tên Người, có ảnh chân dung Người do sinh viên khoa Kinh tế sáng tác là cách tốt nhất để tưởng nhớ và tôn vinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về phần mình, Đại sứ Lê Linh Lan khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi dậy khát vọng giải phóng cho tất cả các dân tộc thuộc địa. Tư tưởng nhân văn của Người đã được mở rộng ra phạm vi toàn nhân loại. Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng bức tượng Bác Hồ tại thành phố du lịch Acapulco, bang miền Nam Guerrero cùng với bức tượng “Bác đang ngồi làm việc" tại Mexico City và bức ảnh chân dung tại treo tại Hội trường Khoa Kinh tế của UNAM là những minh chứng sinh động về tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Mexico. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục bằng việc nhắc lại lời dạy của Bác: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, trăm năm trồng người” và chúc cho sinh viên Khoa Kinh tế, Trường UNAM tiếp tục giương cao truyền thống cơ sở giáo dục danh tiếng nhất Mexico, giành nhiều thành tích trong học tập và công tác.

Tại buổi tọa đàm, nhiều giáo viên nhắc lại những kỷ niệm đẹp về Việt Nam khi còn là sinh viên xuống đường biểu tình chống chiến tranh, bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam, trao cho Đại sứ Lê Linh Lan những bài báo viết về Việt Nam cách đây hàng chục năm, trong khi nhiều sinh viên quan tâm đến những vấn đề kinh tế, văn hóa và du lịch Việt Nam. Đại sứ Lê Linh Lan và Trưởng Khoa Kinh tế Leonardo Lomeli mời đại biểu và sinh viên xem những thước phim tài liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh; những hình ảnh của Bác khi đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ý kiến và tình cảm của nhân dân đối với lãnh tụ thiên tài của triệu triệu người Việt Nam.

Cuối buổi tọa đàm, sinh viên Mexico đã được chứng kiến nhiều hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay” do Thông Tấn Xã Việt Nam cung cấp.

* Sáng 19/5, nằm trong chương trình “Theo dấu chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tổ chức thăm và dâng hương Bác Hồ tại Làng hữu nghị Việt-Thái và Khu lưu niệm Người tại bản Na Chooc, xã Nong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan).

Trong quá trình đi tìm đường cứu nước, vào khoảng cuối năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến hoạt động cách mạng tại bản Na Chooc, xã Nong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Người lấy bí danh là Thầu Chín. Với cuộc sống bình dị và chan hòa của mình, Người được bà con Việt Kiều và người dân nơi đây rất quý trọng. Người đã dạy cho mọi người cách trồng trọt, sản xuất, tập hợp thanh niên trong bản đốn gỗ, nung gạch xây dựng nhà cửa làm nơi sinh hoạt và học tập. Người cũng đã dạy cho bà con Việt Kiều về truyền thống, cách giúp đỡ cách mạng, hướng về quê hương đất nước…

Cũng chính vì vậy, nên khi người chuyển đi những nơi khác để hoạt động thì những hình ảnh và di vật mà Người để lại vẫn được mọi người nâng niu, gìn giữ. Tình cảm và sự trân trọng ấy càng được nâng lên khi bà còn Việt Kiều biết được người có tên gọi Thầu Chín năm xưa ấy chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam sau này.

Ghi nhận công lao to lớn của Người, bà con Việt Kiều tại đây đã chung tay cùng chính quyền hai nước Việt Nam - Thái Lan xây dựng nên Làng hữu nghị Việt-Thái và khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Na Chooc để lưu dấu hình ảnh của Người trong những ngày hoạt động sôi nổi ở đây và coi đó như là nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

* Cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán và đại diện ban liên lạc Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore, cộng đồng người Việt tại Singapore, hội sinh viên và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại đã làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh chung với lãnh đạo Khoa Kinh tế UNAM. (Ảnh:
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á. (Ảnh: Nhóm P/v TTXVN tại Singapore)

Trước tượng đài Bác, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh đề nghị các cán bộ, đảng viên, và thành viên cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Singapore noi gương Người, cố gắng rèn luyện trong học tập và công tác tại nước sở tại để phấn đấu trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước như Bác hằng mong muốn.

Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào ngày 20/5/2008, là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore. Bia tưởng niệm được dựng lên để kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lên Singapore vào năm 1933.

* Cũng nhân dịp này, tại thành phố Zalaegerszeg, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã lọng trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo Đảng bộ Đảng Xã hội Hungary thành phố Zalaegerszeg, Hội hữu nghị Hung – Việt, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện các tổ chức hội, đoàn người Việt Nam tại Hungary, cùng đông đảo nhân dân thành phố Zalaegerszeg.

Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được kết hợp tổ chức khánh thành công trình tôn tạo và nâng cấp quần thể tượng tài Bác Hồ. Đây là công trình nghệ thuật của một trong những nhà điêu khắc vĩ đại nhất của Hungary, Maron László (1925 - 2008). Từ năm 1976, công trình này đã trở thành một phần không thể thiếu của kiến trúc thành phố Zalaegerszeg, biểu tượng của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin, Đại diện Chính quyền thành phố cảm ơn phía Việt Nam đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí nâng cấp công viên và tượng đài Bác, góp phần tăng vẻ đẹp mỹ quan thành phố và khu dân cư. Phó Chủ tịch Đảng bộ Đảng Xã hội Hungary tại thành phố Zalaegerszeg ca ngợi ý chí vì độc lập, tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời coi việc bảo vệ tượng đài Bác như là trách nhiệm; cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục chăm sóc, giữ gìn quần thể tượng đài Bác như giữ gìn một di sản của tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil
Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil

(Dân trí) - Một nữ du khách Việt Nam đã phải nhập viện sau khi bị cướp tấn công bằng dao ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:20

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính
Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói rằng các cuộc thanh lọc, loại bỏ nhân sự cao cấp đã tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:17

Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?
Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Mỹ bắt đầu có những hành động thực sự để chống lại những động thái hung hăng Trung Quốc trên Biển Đông thay vì những tuyên bố phản đối nặng về hình thức trước đây, trang tin Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông
3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông

Việc Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông, đáng lo ngại nhất là mở rộng quy mô lớn các “đảo” chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã khiến Mỹ không thể ngồi yên, phái tàu chiến và máy bay hiện đại tuần tra trên vùng biển chiến lược này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

 Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế
Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư đại học, vì lấy trộm các thông tin mật của hai công ty phát triển công nghệ phục vụ các hệ thống quân sự của Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:29

Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo
Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo

Ít nhất một người dân thiệt mạng sau khi quân đội của chính phủ Ukraine nã pháo vào một tòa nhà chung cư trong khu vực của phe ly khai ở thành phố Donetsk. Đây được coi là cuộc tấn công tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:00

GS Thayer nói về nguy cơ Trung Quốc dùng đảo nhân tạo cho mục đích quân sự
GS Thayer nói về nguy cơ Trung Quốc dùng đảo nhân tạo cho mục đích quân sự

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Giáo sư Carl Thayer cho rằng một khi Trung Quốc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng như cảng, bến tàu, đường băng... trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nước này có thể dễ dàng sử dụng các cơ sở đó cho mục đích quân sự.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:22

Bắc Kinh thách thức luật pháp quốc tế
Bắc Kinh thách thức luật pháp quốc tế

Trung Quốc đang gấp rút biến các rạn san hô thành đảo nhân tạo, nỗ lực làm thay đổi định nghĩa về bản chất, tính chất của đảo và quyền tự do hàng hải, tạp chí Mỹ National Interest ngày 19/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga
Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 19/5 tuyên bố nước này đang trong một cuộc chiến thực sự với nước Nga, và rằng người Ukraine cần chuẩn bị trước cho một đòn tấn công từ Nga.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:36

Hội thảo tại Pháp về những căng thẳng mới ở Biển Đông
Hội thảo tại Pháp về những căng thẳng mới ở Biển Đông

Ngày 19/5, Viện quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) của Pháp phối hợp với Quỹ Gabriel Péri đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Căng thẳng mới ở Biển Đông."

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:20

Trung Quốc cải tạo đảo để hiện thực hóa đường 9 đoạn
Trung Quốc cải tạo đảo để hiện thực hóa đường 9 đoạn

Ông Michael Fuchs, phó trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề chiến lược và đa phương, Cục các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ, trao đổi với các nhà báo Đông Nam Á xung quanh diễn biến mới trên Biển Đông.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:04

Nga hoàn tất 2 tàu khu trục hiện đại cho Việt Nam
Nga hoàn tất 2 tàu khu trục hiện đại cho Việt Nam

(Dân trí) - Báo giới Nga ngày 19/5 dẫn nguồn tin từ ngành đóng tàu nước này cho biết 2 tàu khu trục lớp Gepard được Nga đóng cho Việt Nam đã hoàn tất, chỉ còn chờ lắp đặt vũ khí sẽ sẵn sàng bàn giao.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài
Cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài

Ngày 19/5, trong phiên tòa đầu tiên đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra với các cáo buộc lơ là trách nhiệm, Toà án Tối cao Thái Lan đã cấm bà ra nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:30

Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 19/5 đã tập bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông nhằm nâng cao khả năng đối phó với các hành động khiêu khích và thù địch từ phía Triều Tiên, Hải quân nước này cho biết.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:12

Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo
Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Phó tư lệnh hải quân Mỹ ngày 19/5 đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về ý đồ của mình khi không ngừng đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, và tuyên bố sẵn sàng ủng hộ các hành động chung bày tỏ sự đoàn kết của ASEAN.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:08

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị
Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ của một quốc gia nhưng Người lại sống rất bình dị. Yêu quý và tôn trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nguồn cảm hứng đưa tôi gắn bó với đất nước Việt Nam sau này”, bà Sandra Scargliotti, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học, Tổng thư ký Hội toàn quốc Italia - Việt Nam, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại vùng Piemonte, đã khẳng định như vậy với phóng viên Báo Quân đội nhân dân...

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:30

Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương
Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương

Trung Quốc và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về dự án xây kênh đào xuyên qua Thái Lan, nối Biển Đông (Thái Bình Dương) với Biển Andaman (Ấn Độ Dương).

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05

Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đúng kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, ngày 19/5, Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đã dành cả trang 12 để đăng bài viết cảm động của tác giả người Đức Hellmut Kapfenberger về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:30

Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?
Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?

(Dân trí) - Trung Quốc đang đàm phán xây dựng một căn cứ hải quân ở thành phố cảng chiến lược của Djibouti. Theo giới quan sát, động thái này là thông điệp mới nhất cho thấy cường quốc châu Á đã sẵn sàng cho thời điểm "trỗi dậy".

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:05

Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết
Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 21 công nhân dệt may thiệt mạng và 5 người bị thương nặng trong vụ tai nạn ở tỉnh Svay Rieng của Campuchia khi xe chở những người này trên đường tới xưởng may va chạm với một xe chở đoàn khách du lịch từ Việt Nam.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:46

Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa
Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/5 thông báo nước này đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Triều Tiên sau khi có tin Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa mang theo vệ tinh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:40

Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam
Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam

Cơ quan quản lý nông sản và thú y Singapore (AVA) đã thu giữ một lô hàng khoảng 3,7 tấn ngà voi quá cảnh ở Singapore trước khi đến Việt Nam từ Kenya.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:33

Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ ngày 18/5 đã rời Nhật Bản sau 7 năm làm nhiệm vụ. Con tàu này có thể sẽ tuần tra và tập trận tại Biển Đông trước khi quay về Mỹ để sửa chữa, bảo trì.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:24

Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên
Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18/5 đã lên tiếng chỉ trích các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và xử tử quan chức trong thời gian qua của chính quyền Triều Tiên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:19