Người mắc Covid-19 kéo dài gặp phải hơn 200 triệu chứng

Thanh Thành

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy những người mắc Covid-19 kéo dài phải chịu đựng vô số triệu chứng, từ chứng sương mù não, ảo giác cho đến tình trạng bị run và ù tai.

Người mắc Covid-19 kéo dài gặp phải hơn 200 triệu chứng - 1

Một bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ở Ấn Độ (Ảnh: Getty).

Theo một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn nhất từ trước đến nay, những người bị mắc Covid-19 kéo dài có đến 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng kéo dài trong 7 tháng.

Nghiên cứu, được công bố hôm 15/7 trên tạp chí EClinicalMedicine của Lancet, đã khảo sát 3.762 người mắc hoặc nghi ngờ nhiễm virus từ 56 quốc gia, cho thấy có vô số triệu chứng của người mắc Covid-19 kéo dài, từ chứng sương mù não, ảo giác cho đến tình trạng bị run và ù tai, và xuất hiện khắp 10 hệ thống cơ quan của cơ thể. Khoảng 1/3 các triệu chứng tiếp tục ảnh hưởng đến bệnh nhân trong ít nhất 6 tháng.

Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó chịu và chứng sương mù não. Các tác động khác bao gồm ảo giác, run tay, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, rối loạn chức năng tình dục, tim đập nhanh, các vấn đề về kiểm soát bàng quang, bệnh zona, mất trí nhớ, mờ mắt, tiêu chảy và ù tai.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, cần có một chương trình sàng lọc quốc gia nhằm tìm hiểu rõ hơn về số người bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng này và liệu họ cần hỗ trợ gì.

Các nhà nghiên cứu cũng kêu gọi mở rộng các quy trình hướng dẫn lâm sàng để đánh giá các ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus kéo dài ngoài các xét nghiệm chức năng tim mạch và phổi.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nhà thần kinh học Athena Akrami tại Đại học College London (Anh) cho biết: "Rất nhiều phòng khám hậu Covid-19 ở Anh đã tập trung vào việc phục hồi chức năng hô hấp. Đúng là rất nhiều người bị khó thở, nhưng họ chịu đựng rất nhiều vấn đề và các triệu chứng khác. Đó là điều mà các phòng khám cần kiểm tra toàn diện hơn".

Nhà thần kinh học trên còn cho hay, bà vẫn gặp các bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài đến 16 tháng sau khi mắc Covid-19.

"Nhiều khả năng còn hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 đang phải chống chọi với hàng loạt triệu chứng trong im lặng và họ cũng không chắc những triệu chứng mà họ đang chịu đựng có liên quan đến Covid-19 hay không", Guardian dẫn lời chuyên gia Akrami cho biết hôm 15/7.

Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi sự tiến triển của các triệu chứng theo thời gian. Những người được hỏi có các triệu chứng kéo dài hơn 6 tháng cho biết họ chịu đựng trung bình 13,8 triệu chứng trong tháng thứ 7 sau khi bị phát hiện nhiễm bệnh.

Khoảng 22% số người tham gia cuộc khảo sát nói họ không thể làm việc - bị sa thải, nghỉ ốm hoặc bị ảnh hưởng kéo dài, phải bỏ việc - do bị Covid-19. Và 45% phải giảm công suất làm việc.

Trong khi đó, theo nghiên cứu khác của Đại học Birmingham và được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh, những người chịu đựng hơn 5 triệu chứng của Covid-19 trong tuần đầu tiên có nguy cơ nhiễm virus kéo dài, không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Cũng theo nghiên cứu này, khảo sát hơn 70.000 người tại 302 bệnh viện ở Anh, biến chứng phổ biến nhất là thận bị tổn thương. 25% những ca nhập viện do nhiễm nặng gặp biến chứng này.

Tiếp theo là các biến chứng về phổi như viêm phổi hoặc viêm phổi nặng (20% bệnh nhân); và các biến chứng về tim như đau tim, viêm màng tim hoặc nhịp tim bất thường (12% bệnh nhân).