Thứ tư, 12/06/2019 - 14:15

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều

Dân trí

Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, sẽ tới thăm khu phi quân sự nằm ở biên giới 2 miền bán đảo Triều Tiên vào hôm nay,12/6.

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo ngày 12/6 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, bà Kim Yo-jong sẽ tới làng Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều vào hôm nay để gửi lời chia buồn sau khi cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho từ trần.

Nguồn tin quân đội Triều Tiên cho biết bà Kim dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc tại đây.

Bà Lee Hee-ho, người qua đời hôm 10/6, là vợ của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, nhà lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc gặp gỡ cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hồi năm 2000.

Chuyến thăm của bà Kim Yo-jong diễn ra sau 1 năm Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý sẽ hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xóa bỏ mối đe dọa chiến tranh trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Singapore.

Các cuộc thương lượng giữa 2 bên cho đến nay đã tạm ngừng lại do bất đồng quan điểm về một số vấn đề.

Ông Kim Dae-jung, người nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 1998-2003, nổi tiếng với “Chính sách Ánh Dương” trong quan hệ đối ngoại với Triều Tiên. Những nỗ lực của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in hồi năm ngoái làm giảm bầu không khí căng thẳng giữa 2 miền bán đảo được cho là “hồi sinh” lại chính sách của ông Kim Dae-jung.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký hiệp định ngừng bắn năm 1953, nhưng về mặt kỹ thuật, 2 nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa ký hiệp ước hòa bình.

Năm ngoái, ông Moon và Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh 3 lần và thống nhất về mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân, mang lại hòa bình, thịnh vượng cho 2 miền bán đảo.

Bà Kim Yo-jong là nhân vật được dư luận Hàn Quốc khá yêu mến. Bà từng cùng phái đoàn Triều Tiên qua Hàn Quốc năm ngoái tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018. Bà cũng được coi là một trong những “cánh tay phải” của ông Kim và thường xuyên tháp tùng anh trai tham dự các sự kiện ngoại giao quan trọng.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất