Ngôi trường đại học danh tiếng của 8 chủ nhân giải Nobel

Dân trí “Giá trị của giáo dục đại học không phải nằm ở chỗ học được nhiều kiến thức, mà là luyện đầu óc để tư duy những gì không thể học được từ sách giáo khoa”, Albert Einstein, chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 1921 và là một trong những thành viên sáng lập của ngôi trường này, từng nói.


Khuôn viên xanh mát tại Đại học Hebrew ở Jerusalem

Khuôn viên xanh mát tại Đại học Hebrew ở Jerusalem

Đó là một trong những câu nói nổi tiếng của nhà vật lý Albert Einstein (1879-1955) được trích dẫn trong tài liệu giới thiệu về Đại học Hebrew tại Jerusalem, ngôi trường lâu đời thứ 2 ở Israel và rất “có duyên” với giải Nobel danh giá.

Được thành lập năm 1918 và chính thức mở cửa năm 1925, Đại học Hebrew là ngôi trường danh tiếng và cũng là cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Israel. Trường có tên trong bảng xếp hạng 100 trường đại học uy tín nhất thế giới.

Đại học Hebrew nổi tiếng trong cộng đồng học giả và nghiên cứu khoa học, với những thành tích nổi bật trong một loạt lĩnh vực như các ngành nhân văn, khoa học xã hội, luật, khoa học tự nhiên, khoa học đời sống, nông nghiệp, khoa học máy tính, kỹ thuật và y dược. Trường cũng đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác học thuật và sáng tạo công nghệ tại Israel cũng như trên thế giới.

Tám nhà nghiên cứu và cựu sinh viên của trường đã nhận giải Nobel danh giá và một người được nhận giải thưởng Fields trong lĩnh vực Toán học. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu và sinh viên của trường còn giành hàng trăm giải thưởng trong nước và quốc tế khác.


Chân dung của các chủ nhân giải thưởng danh giá được treo tại sảnh chính của Đại học Hebrew ở Jerusalem

Chân dung của các chủ nhân giải thưởng danh giá được treo tại sảnh chính của Đại học Hebrew ở Jerusalem

Tự do học thuật

Các nhà nghiên cứu và cựu sinh viên Đại học Hebrew từng giành các giải thưởng danh giá:

Elon Lindenstrauss: Giải thưởng Fields, 2010

Ada E. Yonath: Nobel Hóa học, 2009

Roger D. Kornberg: Nobel Hóa học, 2006

Robert J. (Yisrael) Aumann: Nobel Kinh tế, 2005

Aaron Ciechanover: Nobel Hóa học, 2004

Avram Hershko: Nobel Hóa học, 2004

David J. Gross: Nobel Vật lý, 2004

Daniel Kahneman: Nobel Kinh tế, 2002

Albert Einstein: Nobel Vật lý, 1921

Đại học Hebrew hiện có 6 cơ sở và 14 trường trực thuộc, cung cấp hơn 5.000 khóa học khác nhau. Trường có khoảng 950 giảng viên và nhà nghiên cứu, và khoảng 23.600 sinh viên.

Trò chuyện với báo giới tại Jerusalem cuối tháng 10/2017, Giám đốc Đại học Hebrew, bà Billy Shapira, cho hay tự do học thuật là “chìa khóa” cho sự phát triển, danh tiếng và thành công của ngôi trường này.

Theo bà Shapira, các giáo sư, nhà nghiên cứu, giảng viên của trường không bị đóng khuôn về việc truyền tải kiến thức cho sinh viên, mà thay vào đó hoàn toàn được khuyến khích truyền cho sinh viên tất cả những điều bổ ích.

“Tất nhiên các giảng viên phải có bằng cấp về lĩnh vực chuyên môn của họ, nhưng họ cũng có thể giảng dạy ở các lĩnh vực khác. Vì thế, khi vào trường các bạn sẽ thấy có nhiều người giành các giải thưởng danh giá không đúng chuyên ngành. Ví dụ một giáo sư về Toán học lại giành giải Nobel về Kinh tế. Đó là điều bình thường ở đây”, bà Shapira nói.


Giám đốc Đại học Hebrew, bà Billy Shapira, trò chuyện với báo chí

Giám đốc Đại học Hebrew, bà Billy Shapira, trò chuyện với báo chí

Các sinh viên tại Israel phần lớn bắt đầu học đại học muộn hơn so với sinh viên các nước, do họ thường chọn thực hiện nghĩa vụ quân ngũ (bắt buộc 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ) ngay sau khi hoàn thành trung học. Trong thời gian phục vụ trong quân đội, các thanh niên đã tích lũy những kinh nghiệm sống quý báu và có kiến thức tốt về khoa học công nghệ, nhờ Israel đặc biệt có thế mạnh về công nghệ quốc phòng. Vì thế, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và bước vào giảng đường, họ có thể đặt ra cho giảng viên những câu hỏi khó.

Các sinh viên được khuyến khích nêu ra mọi vấn đề và có thể tranh luận cởi mở với các giảng viên. Họ cũng được tạo điều kiện để học các môn học bổ trợ để có kiến thức toàn diện, ngoài lĩnh vực họ muốn lấy bằng đại học, vốn mất từ 3-4 tùy chuyên ngành.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng về tự do học thuật, chúng tôi rất quan tâm tới tự do, đổi mới và sáng tạo”, bà Shapira nhấn mạnh.

Đại học cũng là môi trường khởi nghiệp


Con đường Sáng tạo - nơi giới thiệu về các phát minh nổi bật của các nhà nghiên cứu và các cựu sinh viên Đại học Hebrew

"Con đường Sáng tạo" - nơi giới thiệu về các phát minh nổi bật của các nhà nghiên cứu và các cựu sinh viên Đại học Hebrew

Israel được thế giới biết đến là “vùng đất của sự sáng tạo” và mỗi giảng viên, sinh viên của trường cũng không đứng ngoài niềm đam mê sáng tạo, khởi nghiệp. Nhà nước Israel được thành lập năm 1948 nhưng ý tưởng thành lập Đại học Hebrew đã có từ lâu trước đó, và việc thành lập ngôi trường cũng là một ý tưởng sáng tạo, bà Shapira cho hay.

Hàng năm Đại học Hebrew có doanh thu hàng chục triệu USD trong lĩnh vực sáng tạo. Các nhà nghiên cứu và sinh viên của trường đã nhận tổng cộng 9.826 bằng sáng chế, tạo ra 2.753 phát minh (khoảng 150 phát minh mỗi năm), cho ra đời 600 sản phẩm thương mại, nhận 880 chứng nhận, thành lập 120 công ty để phát triển và sản xuất sản phẩm từ công nghệ được phát triển bởi nhà nghiên cứu.

“Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể thực hiện mọi ý tưởng sáng tạo theo ý của họ, và các giảng viên luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của sinh viên”, bà Shapira nói.

Về chế độ đãi ngộ đối với các giảng viên và các nhà nghiên cứu, đại diện Đại học Hebrew cho biết họ không những được trả lương xứng đáng mà còn được cấp kinh phí để phục vụ việc nghiên cứu và phát triển phục vụ mục đích học tập và sáng tạo của sinh viên.


Một góc thư viện của Đại học Hebrew

Một góc thư viện của Đại học Hebrew


Một phòng nghỉ yên tĩnh tại Đại học Hebrew, nơi các sinh viên có thể ngủ nghỉ nếu cần

Một phòng nghỉ yên tĩnh tại Đại học Hebrew, nơi các sinh viên có thể ngủ nghỉ nếu cần

Các sinh viên của Đại học Hebrew sử dụng khoa học công nghệ thành thạo và luôn được khuyến khích sử dụng khoa học công nghệ. Ví dụ, trường có một phòng thí nghiệm rất lớn, và tại đó các sinh viên đều có thể pha trộn bất kỳ những gì họ muốn. Đại học Hebrew cũng có một ‘trang trại máy tính’, nơi sinh viên có thể đến để tìm kiếm mọi thông tin. Trường còn có một trung tâm về đổi mới sáng tạo để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm những ý tưởng mới.

Trong quá trình tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, thành công đôi khi đến từ chính những thất bại và các nhà nghiên cứu, sinh viên của trường “không ngán” những thất bại, bà Shapira cho hay.

“Cà chua bi là một phát minh của Đại học Hebrew và xuất phát từ một phát minh nhầm. Trong lúc sáng tạo, các nhà nghiên cứu của trường lai tạo nhầm ra một loại cà chua bé xíu. Nếu người khác thì họ có thể bỏ đi, nhưng ở đây các nhà nghiên cứu đã tìm tòi để làm sao biến loại cà chua này đủ nhỏ nhưng vẫn ngon, giàu dinh dưỡng. Kết quả là giờ đây trên thế giới không ai không biết đến cà chua bi”, Giám đốc Đại học Hebrew lấy một ví dụ.


Một bãi cỏ có ghế ngồi và gối để phục vụ sinh viên thư giãn sau giờ học

Một bãi cỏ có ghế ngồi và gối để phục vụ sinh viên thư giãn sau giờ học

Gắn kết với thế giới

Giám đốc Đại học Hebrew cho biết ngôi trường này xem hợp tác quốc tế - cả trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục - là thiết yếu nhằm thúc đẩy trao đổi khoa học và chuyển giao công nghệ cũng là một trong tiêu chí hàng đầu của ngôi trưởng, bởi sự trao đổi có thể dẫn tới những ý tưởng mới.

Đại học Hebrew có 208 chương trình trao đổi sinh viên với 95 viện nghiên cứu tại 35 quốc gia. Trường hiện có 220 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ từ 26 quốc gia và đón nhận 2.000 sinh viên từ 90 quốc gia tới học tại Trường Quốc tế Roghberg mỗi năm.

“Con đường sáng tạo” bên trong cơ sở chính của trường tại Jerusalem là nơi giới thiệu những phát minh, sáng kiến nổi tiếng của các nhà nghiên cứu và sinh viên của trường để mọi người có thể nhìn vào đó và đặt ra những câu hỏi, từ đó tìm ra những con đường và sự sáng tạo của riêng mình.


Một nhóm nhạc sinh viên biểu diễn trong khuôn viên trường

Một nhóm nhạc sinh viên biểu diễn trong khuôn viên trường

“Đưa ra sinh viên ra thế giới và thu hút sinh viên quốc tế tới đây để trao đổi kiến thức là mong muốn của chúng tôi. Tôi cho rằng sinh viên ở mỗi quốc gia có những ý tưởng riêng và thật tuyệt vời nếu họ có thể mang tới đây để cùng chia sẻ. Khi mở cửa và giao lưu như vậy có thể biết thêm nhiều thông tin, và phát triển hơn nữa sự đổi mới sáng tạo”, bà Shapira nói.

Ông Dov Smith, người phụ trách phòng quan hệ quốc tế của Đại học Hebrew, cho biết ông hi vọng rằng trong tương lai gần có các sinh Việt Nam tới học tại ngôi trường này, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Israel ngày càng phát triển. Trường có mức học phí đại học khoảng 3.500-4.000 USD/năm, thấp hơn so với Mỹ và nhiều nước châu Âu, do được sự hỗ trợ của chính quyền Jerusalem và nhà nước Israel. Trong năm 2017, Đại học Hebrew đã dành 3 suất học bổng trong 8 tuần từ 26/6-18/8 cho 3 dự án khởi nghiệp sáng tạo nhất Việt Nam.

“Đại học Hebrew không chỉ đóng góp cho Jerusalem và Israel, mà còn đóng góp cho thế giới nói chung”, bà Shapira nói, và nhấn mạnh tới ý nghĩa logo của trường là biểu tượng ngọn đuốc khai sáng cho văn minh nhân loại.

An Bình

MỚI NHẤT
Hình ảnh quân đội Zimbabwe “tạo phản” chống lại Tổng thống Mugabe
Hình ảnh quân đội Zimbabwe “tạo phản” chống lại Tổng thống Mugabe

Dưới sự chỉ đạo của Tổng tư lệnh Chiwenga, quân đội Zimbabwe đã nhanh chóng phong tỏa các vị trí trọng yếu ở thủ đô và tạm giữ Tổng thống Mugabe.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:25

Tướng hạt nhân Mỹ tuyên bố sẵn sàng trái lệnh Tổng thống Trump
Tướng hạt nhân Mỹ tuyên bố sẵn sàng trái lệnh Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược và là người giám sát lực lượng hạt nhân Mỹ, cho biết ông sẵn sàng “phản kháng” nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân “bất hợp pháp”.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:15

Tương lai đáng sợ của robot sát thủ
Tương lai đáng sợ của robot sát thủ

Một bộ phim ngắn vừa được trình chiếu tại hội nghị đầu tiên của Liên Hiệp Quốc bàn về hệ thống vũ khí tự động sát thương vào đầu tuần này vẽ nên một tương lai ám ảnh.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:15

Đảng cầm quyền hôm nay quyết định “số phận” Tổng thống Zimbabwe
Đảng cầm quyền hôm nay quyết định “số phận” Tổng thống Zimbabwe

(Dân trí) - Các lãnh đạo của đảng cầm quyền Zimbabwe ZANU-PF hôm nay 19/11 dự kiến sẽ nhóm họp để thông qua quyết định phế truất Tổng thống Robert Mugabe sau cuộc chính biến tại quốc gia châu Phi này trong những ngày gần đây.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:52

Hé lộ “món quà” 100 triệu USD Tổng thống Trump tặng Philippines
Hé lộ “món quà” 100 triệu USD Tổng thống Trump tặng Philippines

(Dân trí) - Mỹ đã quyết định tặng khoản viện trợ trị giá hơn 100 triệu USD cho Philippines trong chuyến công du chính thức của Tổng thống Donald Trump tới quốc đảo Đông Nam Á vào tuần trước.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:44

Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu Nhật Bản
Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu Nhật Bản

(Dân trí) - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã va chạm với một tàu kéo của Nhật Bản ở vịnh Sagami ngoài khơi bờ biển phía đông của Nhật Bản. Đây là vụ đâm va thứ 5 của tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ trong năm nay.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:18

Sai lầm không tin nổi của NATO
Sai lầm không tin nổi của NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17-11 tuyên bố rút 40 binh lính khỏi một cuộc tập trận của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Na Uy vì một sự cố nghiêm trọng.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:22

Zimbabwe trước nguy cơ bạo động
Zimbabwe trước nguy cơ bạo động

Trong những ngày qua, tình hình tại Cộng hòa Zimbabwe đã diễn biến căng thẳng khi đảng cầm quyền và quân đội nước này xảy ra mâu thuẫn công khai. Động thái này làm dấy lên lo ngại của cộng đồng quốc tế về một cuộc đảo chính tại quốc gia châu Phi này.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:21

Thổ Nhĩ Kỳ "tố" Mỹ cấp tiền cho IS, phá vỡ lời hứa ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ "tố" Mỹ cấp tiền cho IS, phá vỡ lời hứa ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Washington phản bội Ankara và cung cấp “nhiều tiền” cho các phần tử khủng bố IS. Cáo buộc này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thừa nhận đã cho phép các phiến quân IS trốn thoát khỏi thành phố Raqqa tại Syria.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:06

Mỹ chỉ trích Nga liên tiếp phủ quyết điều tra tấn công hóa học ở Syria
Mỹ chỉ trích Nga liên tiếp phủ quyết điều tra tấn công hóa học ở Syria

(Dân trí) - Nga ngày 17/11 lần thứ 2 sử dụng quyền phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phản đối việc gia hạn cuộc điều tra nhằm xác định thủ phạm gây ra vụ tấn công hóa học tại Syria.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 04:45

Triều Tiên thắt chặt quan hệ với Cuba giữa vòng vây cấm vận
Triều Tiên thắt chặt quan hệ với Cuba giữa vòng vây cấm vận

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ri Yong Ho ngày 17/11 đã dẫn dầu phái đoàn Triều Tiên tới thăm Cuba trong nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ với quốc đảo Caribe sau một loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:43

Mỹ “trượt” nhóm 5 quốc gia danh tiếng nhất thế giới
Mỹ “trượt” nhóm 5 quốc gia danh tiếng nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ đã rớt từ vị trí số 1 xuống số 6 trong danh sách những nước có chỉ số thương hiệu quốc gia tốt nhất thế giới năm 2017 theo bảng xếp hạng mới được công bố gần đây.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Mổ xẻ "quyền lực mềm" của Trung Quốc ở Zimbabwe
Mổ xẻ "quyền lực mềm" của Trung Quốc ở Zimbabwe

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình từng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Zimbabwe trong cuộc gặp với Tổng thống Robert Mugabe và Bắc Kinh vẫn luôn được xem là đồng minh “kề vai sát cánh” với quốc gia châu Phi trong nhiều thập niên qua.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:04

Mối nguy lớn khi hợp tác nguồn nước với Trung Quốc
Mối nguy lớn khi hợp tác nguồn nước với Trung Quốc

Pakistan, Nepal hủy thỏa thuận xây đập 14 tỷ USD với Trung Quốc vì nỗi lo hợp tác nguồn nước.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 10:15

Điều ít biết về đội quân trung thành tuyệt đối với Tổng thống Zimbabwe
Điều ít biết về đội quân trung thành tuyệt đối với Tổng thống Zimbabwe

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Rober Mugabe ngay từ khi lên nắm quyền vào những năm 1980 đã lập ra một đội quân tinh nhuệ phục tùng duy nhất mệnh lệnh của tổng thống. Đó là Lữ đoàn số 5, đơn vị được huấn luyện và trang bị đặc biệt.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:51

Đoàn xe chở Tổng thống Putin bị dọa đánh bom
Đoàn xe chở Tổng thống Putin bị dọa đánh bom

(Dân trí) - Đoàn xe chở Tổng thống Vladimir Putin đã bị dọa đánh bom khi nhà lãnh đạo Nga tới thành phố St. Petersburg hôm 17/11 để dự một diễn đàn về văn hóa.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:58

Tân phát ngôn viên 26 tuổi xinh đẹp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Tân phát ngôn viên 26 tuổi xinh đẹp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga

(Dân trí) - Nữ phóng viên Rossiyana Markovskaya ngày 17/11 đã được bổ nhiệm làm người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khi cô mới chỉ 26 tuổi.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:21

Đặc phái viên Trung Quốc bàn gì khi tới Triều Tiên?
Đặc phái viên Trung Quốc bàn gì khi tới Triều Tiên?

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin về cuộc gặp gỡ giữa đặc phái viên của Trung Quốc và quan chức cấp cao của Triều Tiên hôm 17/11 trong bối cảnh căng thẳng khu vực vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:40

“Chim sắt” Nga dội bom san phẳng sào huyệt IS ở Syria
“Chim sắt” Nga dội bom san phẳng sào huyệt IS ở Syria

(Dân trí) - Nga đã điều động 6 bay Tupolev-22M3 dội “mưa hỏa lực” xuống hang ổ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Abu Kamal, Syria.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:34

Tứ giác kim cương an ninh
Tứ giác kim cương an ninh

Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương có 3 mục tiêu: Giữ vững trật tự khu vực dựa trên luật lệ, thúc đẩy thương mại tự do và bảo đảm an ninh cho các quốc gia nhỏ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:31

Mỹ lần đầu lên tiếng về binh biến ở Zimbabwe
Mỹ lần đầu lên tiếng về binh biến ở Zimbabwe

(Dân trí) - Mỹ cho rằng chính người dân Zimbabwe mới có quyền quyết định chính phủ của mình. Washington cũng hối thúc Zimbabwe sớm trở lại với một chính quyền dân sự.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:18

Hai máy bay đâm nhau ở Anh, 4 người thiệt mạng
Hai máy bay đâm nhau ở Anh, 4 người thiệt mạng

(Dân trí) - 4 người, bao gồm 2 phi công và 2 hành khách, đã thiệt mạng sau khi một máy bay và một trực thăng va chạm trên không trung ở khu vực Buckinghamshire, Anh ngày 17/11.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:01

Tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ mất tích
Tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ mất tích

(Dân trí) - Một cuộc tìm kiếm cứu hộ quy mô lớn đã được triển khai sau khi một tàu ngầm hải quân của Argentina mất liên lạc cùng với 44 thủy thủ trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, RT cho biết.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:43

Syria hủy diệt IS ở al-Bukamal bằng sát thủ Tochka-U
Syria hủy diệt IS ở al-Bukamal bằng sát thủ Tochka-U

Quân đội Syria đã tungđòn tấn công sát thủ bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U vào lực lượng IS ởthành phố al-Bukamal.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:18