Ngoại trưởng Mỹ mời PTT Phạm Bình Minh tới Washington để tham vấn

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm ngày 21/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tới Washington “để tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ cung cấp 4,2 triệu đô la giúp Việt Nam sớm đạt được TPP

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei hồi tháng 7/2013. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)
 
Trong cuộc họp báo thường ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay Ngoại trưởng John Kerry ngày 21/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Việt Nam về những lo ngại của Mỹ đối với các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Ông Kerry đã bày tỏ lo ngại về hành động khiêu khích của Trung Quốc khi đưa một giàn khoan và nhiều tàu chính phủ tới Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”, bà Psaki nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã “hối thúc hai bên kiềm chế, thực hiện các bước đi nhằm giảm căng thẳng, đảm bảo các tàu của hai bên hoạt động an toàn trên biển và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Psaki cho hay.
 
Cũng theo phát ngôn viên trên, Ngoại trưởng Kerry đã mời ông Phạm Bình Minh tới Washington để “tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Trước đó, Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết, trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo về những diễn biến mới nhất liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cho biết Trung Quốc liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn... khiến tình hình rất căng thẳng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đã hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực vì đây là hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa ổn định, an toàn trên biển, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982. 

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm