Nghiên cứu mới: Một lít nước đóng chai có gần 250.000 hạt vi nhựa
(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ, 1 lít nước đóng chai trung bình có gần 250.000 hạt vi nhựa vô hình, dù hiện chưa rõ tác động của những hạt này đối với sức khỏe con người.
Trước khi các nhà khoa học Đại học Columbia và Rutgers công bố nghiên cứu mới vào hôm 8/1 trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia của Mỹ (PNAS), không ai rõ số lượng hạt nhựa siêu nhỏ trong nước đóng chai, theo AP.
Theo nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét 5 mẫu nước đóng chai từ 3 nhãn hiệu phổ biến. Sau khi tính toán, họ phát hiện mật độ hạt vi nhựa dao động trong khoảng 110.000-400.000 hạt/lít, trung bình ở mức khoảng 240.000 hạt/lít.
Những hạt này có kích thước nhỏ hơn 1 micron (ký hiệu là μm, 1μm = 0,001mm). Một sợi tóc người rộng khoảng 83μm.
Các nghiên cứu trước đó mới chỉ xem xét hạt vi nhựa có kích thước lớn hơn, như dạng 5mm có thể nhìn thấy được cho tới 1μm.
Tác giả chính của nghiên cứu - Naixin Qian, nhà hóa học vật lý ở Đại học Columbia - cho biết, phần lớn lượng hạt nhựa dường như đến từ chính chai nước và bộ lọc màng thẩm thấu ngược được dùng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác.
Qian không tiết lộ 3 thương hiệu nước đóng chai trong nghiên cứu nhưng chúng rất phổ biến và được mua ở WalMart, chuỗi siêu thị bán lẻ lớn ở Mỹ.
AP lưu ý rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể trả lời câu hỏi liệu những mảnh nhựa siêu nhỏ này có gây hại cho sức khỏe không.
"Vấn đề này vẫn đang được xem xét. Chúng tôi không biết nó có nguy hiểm không hay nguy hiểm đến mức nào", Phoebe Stapleton, đồng tác giả của nghiên cứu mới và một khoa học về chất độc tại Đại học Rutgers, cho biết.
Trước kết quả nghiên cứu mới, Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế (IBWA) cho biết tuyên bố: "Hiện tại còn thiếu các phương pháp (đo lường) tiêu chuẩn hóa và không có sự đồng thuận khoa học về tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của các hạt nano và vi nhựa".
Vì thế, IBWA cho rằng việc báo chí đưa tin về những hạt vi nhựa trong nước uống "không có tác dụng gì ngoài làm cho người tiêu dùng sợ hãi không cần thiết".
Theo Liên Hợp Quốc, thế giới "đang bị nhấn chìm dưới sức nặng của ô nhiễm nhựa, với hơn 430 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm". Các hạt vi nhựa đã xuất hiện trong nước biển, thực phẩm và nước uống trên thế giới.
Khi được phỏng vấn, tất cả 4 đồng tác giả của nghiên cứu trên đều nói rằng họ sẽ giảm uống nước đóng chai.
Các chuyên gia không liên quan tới nghiên cứu nhất trí rằng mọi người đều lo ngại về nguy cơ từ các hạt nhựa mịn, nhưng cũng lưu ý là còn quá sớm để đưa ra khẳng định chắc chắn.
Đối với người đang lo lắng, đồng tác giả nghiên cứu Beizhan Yan, nhà hóa học môi trường ở Đại học Columbia, đưa ra khuyến nghị rằng hãy dùng chai có thể tái sử dụng thay vì đồ nhựa dùng một lần, ngay cả khi chưa biết rõ về tác động của hạt vi nhựa đối với sức khỏe.