Nghĩa tình thầy thuốc Việt trên đất bạn Lào

Có những thầy thuốc Việt Nam đã chấp nhận xa quê hương, xa gia đình, chọn Lào làm nơi sinh cơ lập nghiệp.
>>Cộng đồng người Việt tại Lào ủng hộ người dân bị ảnh hưởng thiên tai
>>Khánh thành trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Bắc Lào

Với họ, được chữa bệnh cứu người là hạnh phúc. Với một đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, người dân còn thiếu các điều kiện về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe thì sự có mặt của những thầy thuốc Việt Nam đã trở thành nguồn giúp đỡ quý báu đối với người dân Lào mỗi khi có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe.

Nghĩa tình thầy thuốc Việt trên đất bạn Lào - 1

Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân tại quày lễ tân bệnh viện.

Bệnh nhân Makhay Chanthavong nói: “Cứ khi nào có bệnh là tôi lại vào bệnh viện Hà Nội – Vientianne thôi. Không thích đi bệnh viện khác. Đến đây tôi được các bác sĩ, điều dưỡng điều trị, chăm sóc rất tận tình”.

Bác sỹ Nguyễn Thị Lan chia sẻ “Có bệnh nhân hơn 100 tuổi, bị bệnh viêm gan B, có tràn dịch màng phổi. Sau khi được tập thể các y bác sĩ điều trị, bà cụ đã khỏe lại và ra viện. Trong những lần tái khám sau, bà đã vui mừng ôm chầm lấy các bác sĩ, nắn chân nắn tay… chúng tôi rất phấn khởi và thấy tự hào là mình đã đem kiến thức của mình, khám chữa bệnh để bà con khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, bệnh tật thì lùi đi. Đó là niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi”.

Đó là những lời nhận xét bằng tất cả sự chân thành và biết ơn của bà Makhay Chanthavong- 83 tuổi, một bệnh nhân Lào ở quận Chanthabuly, thủ đô Vientiane đối với những thầy thuốc ở Bệnh viện Hà Nội – Vientianne và những lời tâm sự từ đáy lòng của Bác sĩ Nguyễn Thị Lan- Khoa khám bệnh của bệnh viện sau mỗi lần điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân. Đó cũng là nguồn động viên tinh thần để những thầy thuốc ở Bệnh viện đa khoa Hà Nội – Vientianne không bao giờ được phép xao nhãng trách nhiệm nặng nề của mình là phải luôn vững tay nghề, chuyên tâm chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn bệnh nhân Lào suốt 7 năm qua.

Nghĩa tình thầy thuốc Việt trên đất bạn Lào - 2

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan đang khám bênh cho bệnh nhân Lào.

Vượt qua những khó khăn vất vả của ngày đầu mới thành lập, đến nay, bệnh viện Hà Nội – Vientianne đã trở thành một cơ sở khám chữa bệnh có uy tín ở Lào với nhiều chuyên khoa lớn như Tiêu hóa, Nội tim mạch, Ngoại, Răng hàm mặt…Đội ngũ hơn 100  bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện (trong đó 60% là người Việt), mỗi ngày đảm nhận khám chữa bệnh cho hơn 100 bệnh nhân với những trang thiết bị, kỹ thuật tiên tiến trong y khoa được áp dụng.

Đội ngũ bác sĩ trẻ của bệnh viện luôn nêu cao ý thức trau dồi kinh nghiệm, tiếp thu thành tựu khoa học mới thông qua các hoạt động nghiên cứu, tham gia hội thảo khoa học. Với đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng hình ảnh nội soi của bệnh nhân được nội soi can thiệp cầm máu xuất huyết tiêu hóa trên” của bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hoa, các thầy thuốc ở bệnh viện Hà Nội - Vientianne đã cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân. Nhất là khi ở Lào, số người mắc các bệnh về đường tiêu hóa luôn chiếm tỉ lệ cao nhất.

Bác sĩ Hoa cho biết:“Bệnh nhân chúng tôi thường xuyên cấp cứu là xuất huyết tiêu hóa. Đầu tiên là phải xử lý cấp cứu trong quá trình bệnh nhân có các rối loạn về huyết động. Sau khi huyết động của bệnh nhân ổn định rồi thì chúng tôi tiến hành nội soi cấp cứu nhanh nhất có thể. Giảm nguy cơ tử vong và các nguy cơ cần phải tác động nội khoa, giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống tốt hơn”.

Môi trường làm việc năng động, có điều kiện áp dụng kiến thức vào cuộc sống,Vientianne đang là điểm đến với nhiều lao động trẻ Việt Nam, trong đó có nhiều bác sĩ trẻ. Sang Lào làm việc, nhiều người đã nên đôi, gắn bó lâu dài với công việc ở đây. Sau 7 năm làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, bác sĩ Nguyễn Cảnh Toàn  đã đầu quân về  Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Xa gia đình, vợ con, hầu như tất cả thời gian của bác sĩ là dành cho người bệnh. Cũng như nhiều đồng nghiệp, giảnh lại sự sống cho bệnh nhân là niềm hạnh hạnh phúc lớn nhất của những thầy thuốc Việt trên đất Lào.

Bác sỹ Nguyễn Cảnh Toàn cho biết: “Cứ sau khi cấp cứu, mình làm hồi sức cho bệnh nhân, nhìn thấy bệnh nhân hồi phục là mình thấy hạnh phúc, mình vui rồi. Bệnh nhân vượt qua cơn bạo bệnh, đó là điều hạnh phúc nhất của những người làm thầy thuốc”.

Bây giờ, cái tên Hà Nội – Vientianne đã trở thành địa chỉ quen thuộc không chỉ với người dân thủ đô Vientiane. Người dân các tỉnh Bắc Lào, Nam Lào cứ có bệnh là không ngại đường sá xa xôi, vượt hàng trăm cây số đến với bệnh viện. Nói như Bác sĩ Trần Văn Năng- Giám đốc bệnh viện, đó chính là động lực để những người thầy thuốc Việt Nam trên đất nước bạn Lào nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh tốt hơn. Chữa khỏi bệnh cho dân cũng là cách để góp một phần nhỏ vun đắp cho tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị lâu dài của hai dân tộc Việt-Lào.

 “Là những y, bác sĩ làm việc xa xứ, chúng tôi rất vui khi được người dân Lào tin tưởng. Bệnh nhân của chúng tôi không cỉ là người dân thủ đô Vientianne mà chúng tôi còn gặp cả người dân đến từ khắp các địa phương của Lào. Đó là nguồn động viên chúng tôi làm việc tốt hơn. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau làm sao phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Lào, góp phần nhỏ bé vào việc vun đắp mối quan hệ tình cảm tốt đẹp giwuax hai dân tộc Việt Nam- Lào và Lào - Việt Nam,” bác sĩ Trần Văn Năng cho biết.

Theo Vân Thiêng, Đặng Thùy

VOV-Vientianne

MỚI NHẤT
Bùi Việt Hoa - Người viết sử thi Việt trên đất Phần Lan
Bùi Việt Hoa - Người viết sử thi Việt trên đất Phần Lan

Mới đây, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Mauri Raveala - Chủ tịch Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam đã nhắc đến một người phụ nữ Việt có công dịch cuốn sử thi Kalevala nổi tiếng của Phần Lan - TS. Bùi Việt Hoa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:29

Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19
Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19

Người Việt ở Mỹ tự làm khẩu trang vải để cung cấp cho các bệnh viện với tinh thần “bảo vệ cho các bác sỹ chính là bảo vệ cho chính mình".

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:08

Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức
Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức

Nhiều kiều bào vẫn còn khẩu trang, thuốc tẩy trùng dự trữ, bán không hết trước đó, mang đến các bệnh viện để phòng chống dịch. Đây là những nghĩa cử đẹp, nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại Đức

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:03

Người Việt tại Séc may khẩu trang phát tặng chống dịch Covid-19
Người Việt tại Séc may khẩu trang phát tặng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Người Việt tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc đã may hàng nghìn khẩu trang để phát tặng cho các bệnh viện, cơ quan và người dân địa phương nhằm chung tay góp phần chống lại đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:10

Mỹ ngừng cấp xét thị thực tại Việt Nam do dịch Covid-19
Mỹ ngừng cấp xét thị thực tại Việt Nam do dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực từ ngày 19/3 trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:15

Hai người Việt đầu tiên chết vì Covid-19 là người Mỹ gốc Việt
Hai người Việt đầu tiên chết vì Covid-19 là người Mỹ gốc Việt

Tiểu bang Washington vừa có 2 người Mỹ gốc Việt tử vong vì Covid-19. Đây có thể là những người gốc Việt đầu tiên tử vong do virus này trên thế giới.

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:56

Báo Ukraine đưa tin về hành động cao đẹp của người Việt tại Odessa
Báo Ukraine đưa tin về hành động cao đẹp của người Việt tại Odessa

Nhiều báo đia phương của Ukraine đã đưa tin về hành động quyên góp ủng hộ những người bị nạn trong vụ hỏa hoạn ngày 4/12/2019, khiến 16 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:57

Ngày 8/3 của chị em phụ nữ Việt tại Nga
Ngày 8/3 của chị em phụ nữ Việt tại Nga

(Dân trí) - Buổi gặp mặt nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 luôn được anh chị em trong Câu lạc bộ Saliut tại Mátxcơva, Liên bang Nga tổ chức vui vẻ, ấm cúng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:10

Hàn Quốc chữa trị tận tình cho công dân Việt Nam nhiễm virus corona
Hàn Quốc chữa trị tận tình cho công dân Việt Nam nhiễm virus corona

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết công dân Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm virus corona đã được Hàn Quốc chăm sóc tận tình và hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 05:22

Đức phá đường dây nghi đưa 155 người Việt nhập cư bất hợp pháp
Đức phá đường dây nghi đưa 155 người Việt nhập cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Đức huy động lực lượng 700 cảnh sát đột kích một đường dây nghi đưa hơn 150 người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia châu Âu.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:04

Tàu hàng va chạm tàu cá tại Nhật Bản, 5 thủy thủ người Việt mất tích
Tàu hàng va chạm tàu cá tại Nhật Bản, 5 thủy thủ người Việt mất tích

(Dân trí) - Một vụ va chạm xảy ra giữa tàu hàng mang cờ Belize và tàu cá tại vùng biển Nhật Bản, khiến 13 thủy thủ mất tích trên biển, trong đó có 5 người Việt.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:15

Một người Việt ở Daegu, Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Một người Việt ở Daegu, Hàn Quốc nhiễm Covid-19

Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong hai tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, du lịch
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, du lịch

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tăng cường triển khai nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, cung cấp thông tin về “Việt Nam an toàn” đến các đối tác sở tại.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:28

Việt Nam khuyến cáo công dân không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc
Việt Nam khuyến cáo công dân không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc

(Dân trí) - Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao lưu ý các công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Thứ ba, 25/02/2020 - 11:50

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: ĐSQ Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết
Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: ĐSQ Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:32

Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng dịch tại Hàn Quốc
Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng dịch tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên tới các khu vực chịu ảnh hưởng của dịch corona tại Hàn Quốc.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:42

Trăn trở kinh doanh ẩm thực Việt Nam ở thủ đô Moscow, Nga
Trăn trở kinh doanh ẩm thực Việt Nam ở thủ đô Moscow, Nga

Phở, nem và bún chả là những món ăn đặc trưng Việt Nam hiện được nhiều người Việt Nam chọn để kinh doanh ẩm thực ở thủ đô Moscow, Nga.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:12

Đại sứ quán Việt Nam bắt đầu các hoạt động kỷ niệm 25 quan hệ Việt-Mỹ
Đại sứ quán Việt Nam bắt đầu các hoạt động kỷ niệm 25 quan hệ Việt-Mỹ

Chuyến thăm Arizona của Đại sứ Hà Kim Ngọc là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước tại Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:39

Một công dân Việt Nam tại Trung Quốc nhiễm virus corona
Một công dân Việt Nam tại Trung Quốc nhiễm virus corona

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, một công dân Việt Nam (hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh tại Đồng Nai) có kết quả dương tính với virus, đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 (tỉnh Giang Tây).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 03:36

Những nét đẹp văn hóa Việt "tỏa sáng" trên đất Pháp
Những nét đẹp văn hóa Việt "tỏa sáng" trên đất Pháp

(Dân trí) - Đúng ngày 1 Tết nguyên đán, tại Trung tâm văn hóa La Carrrière của thành phố Saint Herblain, Pháp, Hiệp hội ART SPACE đã tổ chức sự kiện "Tinh hoa Việt Nam" để giới thiệu ngày Tết truyền thống cùng những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam tới cộng đồng người Việt tại Pháp và những người Pháp yêu Việt Nam.

Thứ năm, 30/01/2020 - 02:28

17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà ở Vũ Hán sức khỏe ổn định
17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà ở Vũ Hán sức khỏe ổn định

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, 17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đều trong tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:16

Tết xôn xao gõ cửa nhà kiều bào khắp thế giới
Tết xôn xao gõ cửa nhà kiều bào khắp thế giới

Người Việt ở nhiều nước trên thế giới từ những ngày qua đã tham gia các sự kiện chào đón Tết nguyên đán 2020 với nhiều chương trình đa sắc màu, hấp dẫn đậm chất cổ truyền.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:17

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức vui mừng dự Tết cổ truyền của người Việt
Phó Chủ tịch Quốc hội Đức vui mừng dự Tết cổ truyền của người Việt

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Petra Pau đã bày tỏ vui mừng khi tham dự chương trình Tết Cộng đồng 2020 do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức và lễ khai mạc năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức.

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:23

Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc
Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

(Dân trí) - Có những phụ nữ Việt chọn lấy chồng Trung Quốc với hy vọng có thể tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn nơi xứ người. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như mong ước của họ.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:14