1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tuyên bố đàm phán với Ukraine không đột phá

Thành Đạt

(Dân trí) - Điện Kremlin hoan nghênh Ukraine đưa ra yêu cầu chấm dứt xung đột, nhưng khẳng định đàm phán song phương chưa có dấu hiệu đột phá.

Nga tuyên bố đàm phán với Ukraine không đột phá - 1

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3 (Ảnh: Getty).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 30/3 cho biết, Nga không nhận thấy "bất kỳ điều gì thực sự hứa hẹn hoặc một bước đột phá nào" trong đàm phán với Ukraine. Ông Peskov nói rằng "vẫn còn nhiều việc cần phải làm".

Theo ông Peskov, Nga coi việc Ukraine đưa ra các yêu cầu bằng văn bản để chấm dứt xung đột là tín hiệu "tích cực".

"Chúng tôi cẩn trọng tránh đưa ra các tuyên bố về các vấn đề đã được thảo luận tại các cuộc hội đàm vì chúng tôi tin rằng đàm phán nên được giữ kín", ông Peskov nói thêm.

Sau cuộc đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3, Nga tuyên bố sẽ giảm "đáng kể" hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv ở Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Ukraine hôm nay cho biết các lực lượng Nga vẫn tiếp tục pháo kích thành phố Chernihiv ở phía bắc, bất chấp tuyên bố của Moscow trước đó.

Tại Istanbul, các nhà đàm phán Ukraine cho biết họ đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy sự đảm bảo an ninh, đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ không tham gia các liên minh quân sự như NATO hoặc cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ.

Các nhà đàm phán Ukraine cho biết một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine có thể được tổ chức trong tương lai. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề Crimea và vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine