Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ sau cảnh báo cắt đứt quan hệ

(Dân trí) - Nga thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả việc Washington trục xuất 12 nhân viên tại phái bộ của Moscow ở Liên Hợp Quốc.

Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ sau cảnh báo cắt đứt quan hệ - 1

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga (Ảnh: Tass).

Bộ Ngoại giao Nga hôm 23/3 cho biết, cơ quan này đã triệu tập "một nhà ngoại giao cấp cao của phái bộ ngoại giao Mỹ ở Moscow" và trao "một công hàm gồm danh sách các nhân viên ngoại giao Mỹ bị trục xuất" do "không được chào đón".

Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ rằng, đây là động thái đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc ở New York.

"Phía Mỹ đã được thông báo rằng bất kỳ hành động nào của Mỹ chống lại Nga sẽ nhận được phản ứng dứt khoát và thích đáng", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, Mỹ đã ra lệnh trục xuất 12 nhà ngoại giao làm việc tại phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc vào ngày 28/2. Một người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã "tham gia vào các hoạt động gián điệp gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Mỹ". 

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Mỹ trục xuất nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng động thái này nhằm đáp trả việc Nga trục xuất "vô cớ" nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Mỹ đã trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ vào cuối năm ngoái, yêu cầu họ rời đi trước ngày 30/1. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vào thời điểm đó cho biết đại sứ quán phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Trước đó, Nga có gần 200 nhà ngoại giao làm việc tại Mỹ, trong đó có phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng do vấn đề Ukraine. Để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 cho biết đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan để trao công hàm phản đối việc Tổng thống Joe Biden sử dụng những ngôn từ nặng nề đối với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi chỉ trích chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, các bình luận của chủ nhân Nhà Trắng "đặt quan hệ Nga - Mỹ trên bờ vực sụp đổ" và cảnh báo các hành động thù địch chống lại Nga sẽ bị đáp trả bằng sự phản kháng dứt khoát và kiên quyết".

Mỹ và Liên Xô duy trì quan hệ ngoại giao từ năm 1933, tuy nhiên, quan hệ giữa Washington và Moscow leo thang căng thẳng những năm gần đây do các vấn đề liên quan đến Ukraine. Mỹ đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại Moscow kể từ khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ngoài Mỹ, một số nước châu Âu, gồm Lithuania, Estonia, Bulgaria và Slovakia, đã đồng loạt trục xuất nhà ngoại giao Nga trong một động thái nhằm trừng phạt Moscow do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cơ quan an ninh Ba Lan tuần này đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp. Moscow cảnh báo sẽ đáp trả nếu Ba Lan quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Theo RT