Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama?

Tổng thống Mỹ đã bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài tới 29/4. Những yếu tố nào sẽ định hình mọi phát biểu và thảo luận của ông cũng như định hình cho mối quan hệ giữa Mỹ và châu lục?

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á.Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á.Ảnh: AP

Trục xoay châu Á

Năm 2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton viết một bài luận cho tạp chí Chính sách Đối ngoại với tiêu đề "Thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ”. Câu đầu tiên là: “Khi cuộc chiến ở Iraq lùi xa và Mỹ bắt đầu rút lực lượng khỏi Afghanistan, Mỹ đang đứng ở điểm xoay trục”. Câu cuối bài luận cũng đề cập tới trục xoay. Chuyến công du đầu tiên của bà ở cương vị Ngoại trưởng là châu Á. Cùng năm đó, Tổng thống Mỹ đã tham dự một số cuộc họp ở châu Á và cũng nói những điều tương tự.

Hầu hết phương tiện truyền thông kể từ đó đã nói tới chuyện trục xoay như: Trục xoay Mỹ tới châu Á; Trục xoay châu Á của Obama khiến Mỹ có cách tiếp cận mới với Trung Quốc…

Kế hoạch gia tăng hiện diện của Mỹ tại châu Á không được lớn lao như hình dung ban đầu trong năm 2011. Nhưng 3 năm tiếp theo cũng đã đủ cung cấp cho mọi bên liên quan sự nhìn nhận về kế hoạch trục xoay dài hạn như thế nào. Chuyến đi lần này dường như sẽ không tạo ra thay đổi nào tức thì, nhưng Obama có thể sẽ đào sâu mối quan hệ hợp tác với Nhật và Philippines trong thế kỷ 21, nhất là về kinh tế và an ninh.

Trong chuyến đi này, nỗ lực củng cố trục xoay sẽ tập trung vào hai chính sách cụ thể: Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - một thỏa thuận tự do thương mại có sự tham gia của 12 quốc gia và một thỏa thuận với Philippines nhằm tạo sự tiếp cận lớn hơn cho tàu chiến, máy bay Mỹ với các căn cứ ở quốc đảo này.

Obama cũng sẽ trao đổi với Nhật về những kế hoạch nâng cấp hợp tác quân sự. Washington có thể coi sự thay đổi vai trò của Nhật trong khu vực và mối quan hệ ngày một căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc - là khía cạnh quan trọng cho bất kỳ thay đổi nào trong vai trò của họ tại đây.

Chuyến đi sẽ đưa ông Obama tới Nhật, Malaysia, Hàn Quốc và Philippines.

Trung Quốc

Ẩn sâu trong toàn bộ chuyến công du của Tổng thống Mỹ là mối lo ngại Trung Quốc. Như Andrew Kennedy, giáo sư chính sách công tại Đại học Quốc gia Australia cho biết: "Trong khi 10 năm trước Mỹ thường được coi là cường quốc vượt trội, thì ngày nay Trung Quốc lại khiến nhiều người lo lắng. Điều đó cũng tạo ra cơ hội để Mỹ củng cố quan hệ với nhiều quốc gia châu Á”.

Mỹ và Trung Quốc đang cố xích lại gần nhau nhưng các cuộc tấn công mạng và những bất đồng thương mại đang là lực cản. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington không thể hoàn toàn cắt đứt quan hệ khi thương mại hai nước đạt giá trị hàng trăm tỉ USD. Tái cân bằng ở châu Á có thể là ý định của Obama nhưng cân bằng mối quan hệ hiện có dù rất mỏng manh, cũng sẽ quan trọng.

Cả 4 nước mà Obama sẽ tới tuần này đều muốn biết mối quan hệ của họ với Mỹ sẽ giúp họ đối diện với Trung Quốc thế nào. Về phần mình, Mỹ cũng muốn quan hệ của họ với 4 nước sẽ tác động tới đâu trong mối quan hệ với cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhật Bản còn muốn biết cuộc chơi quân sự xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sẽ chấm dứt thế nào. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã chỉ trích việc Trung Quốc cố kiểm soát quần đảo tranh chấp với Nhật và cam kết triển khai 2 tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo ở Nhật vào năm 2017.

Dĩ nhiên, Mỹ cũng không muốn làm Trung Quốc nổi đóa. Tạp chí Chính sách Đối ngoại bình luận: “Nếu Trung Quốc và Mỹ hy vọng tránh gia tăng đối đầu thì nên thường xuyên tương tác trong vai trò một cường quốc quyền lực và một cường quốc trỗi dậy”.

Khi kết thúc các cuộc hội đàm ngoại giao, chính quyền Obama có thể vui mừng về Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - thỏa thuận đem lại cho Mỹ lợi thế kinh tế trong khu vực mà Trung Quốc đang chiếm ưu thế.

Triều Tiên

Hàn Quốc gần đây cho rằng, láng giềng của họ có thể đang lên kế hoạch cho cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ tư. Quân đội Hàn Quốc trong tình trạng báo động, các lực lượng Mỹ gần đây tiến hành nhiều cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc.

Mỹ đang tập trung vào nỗ lực cải thiện quan hệ với Hàn Quốc như là cách đối phó với Bình Nhưỡng. Một quan chức Triều Tiên nói rằng, nước này khó chịu vì chuyến công du của Obama, gọi đó là “nguy hiểm”. Một quan chức khác thì coi động thái này sẽ làm “leo thang đối đầu và mang lại những đám mây đen tối của một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân”.

Nga

Nga và Trung Quốc - cả hai đều có ghế trong Hội đồng Bảo An - là hai người chơi quốc tế mà Mỹ lo lắng nhất. Với Nga là quân sự và sự xa cách, với Trung Quốc là kinh tế.

“Nếu quan hệ Mỹ - Nga xuống dốc, thì người Trung Quốc được hưởng lợi”, Bành Dân Tân, một học giả trường Claremont McKenna nói. “Mỹ không thể đủ khả năng đối phó với cả Nga và Trung Quốc cùng một lúc”.

Bất luận chuyến công du của Obama diễn ra thế nào, Trung Quốc dường như đang “thở phào” khi chứng kiến chính sách đối ngoại Mỹ trở nên suy yếu với phương Tây. Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 5. Hai nước cũng đang tới hồi kết thúc cuộc đàm phán kéo dài về vấn đề cung cấp dầu khí từ Nga. Trung Quốc cũng hy vọng có thể phát triển các dự án năng lượng thay thế tại Crưm.

Theo Thái An
Vietnamnet/Washingtonpost
MỚI NHẤT
Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ
Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang có bước tiến mới trong bối cảnh phương Tây tăng cường cấm vận Nga.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:03

Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol
Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol

Hồi 13 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 25/4, bà Kim Ji-yeong, nhân viên tư vấn Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa quận Chindo, tỉnh Chonlanam-do, Hàn Quốc, xác nhận đã tìm thấy thi thể bé trai Kwon Hyuk-kyu là con của chị Phan Ngọc Thanh, cô dâu người Việt cùng chồng và hai con nhỏ đi trên chuyến phà Sewol định mệnh bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:48

Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà
Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đã thừa nhận một số thi thể được đưa lên từ chiếc phà Sewol, bị đắm ở ngoài khơi bờ nam nước này từ 16/4, đã bị nhận dạng sai và trao nhầm cho người nhà nạn nhân.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:08

“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”
“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Việt Nam đã trải qua chiến tranh nên chỉ tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc để hàn gắn những cuộc chiến tranh khác."

Thứ bảy, 26/04/2014 - 08:08

Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom
Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự Ukraine đã phát nổ tại một căn cứ gần thành phố Kramatorsk ở miền đông hôm qua 25/4 sau khi bị trúng lựu đạn, giới chức tại Kiev cho biết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:53

Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ
Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 25/4 cho hay họ đang giam giữ một khách du lịch Mỹ 24 tuổi từ hơn 2 tuần nay sau khi người này có vẻ như đã xé visa tại cơ quan nhập cư và yêu cầu được tị nạn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:50

Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”
Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cáo buộc chiến đấu cơ Nga đã tiến vào không phận Ukraine nhiều lần trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh căng thẳng ở miền đông Ukraine tăng cao.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:06

Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin
Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin

(Dân trí) - Các thợ lặn Hàn Quốc tìm kiếm bên trong chiếc phà chìm đã phát hiện 48 thi thể nữ sinh ở một phòng vốn chỉ có sức chứa 38 người.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:53

Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam
Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam

Ngày 25/4/2014, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Cừu Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:01

Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã dành một phút mặc nhiệm và bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc về “sự mất mát to lớn” trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc, vốn làm ít nhất 185 người chết và 117 người vẫn đang mất tích.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:28

Hành khách say xỉn định đột nhập buồng lái, gây báo động không tặc
Hành khách say xỉn định đột nhập buồng lái, gây báo động không tặc

(Dân trí) - Một hành khách say xỉn đã gây báo động không tặc trên một chuyến bay của hãng hàng không Úc Virgin trên đường tới hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia khi anh này cố gắng đột nhập buồng lái.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:16

Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc
Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Đảo Jindo những ngày này là điểm đến của hàng nghìn tình nguyện viên từ khắp Hàn Quốc, những người tới đây để nắm tay, lau những giọt nước mắt và chia sẻ nỗi đau với các gia đình vẫn đang chờ đợi thông tin về người thân của họ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm
Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã phải lịch sự từ chối một đề nghị bất thường của Tư lệnh hải quân Trung Quốc nhằm được vào thăm trung tâm chỉ huy trên một chiến hạm, trong bối cảnh New Delhi lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 02:33

Vì sao Obama thăm đồng minh lúc này?
Vì sao Obama thăm đồng minh lúc này?

Trong bối cảnh trên, chuyến đi của Tổng thống Obama đến 4 nước châu Á lần này được kỳ vọng sẽ trấn an được tâm lý chung của khu vực.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:52

Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên
Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi 2 tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua biên giới biển tranh chấp vào sáng nay 25/4, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Seoul trong chuyến công du kéo dài 2 ngày.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:48

Nhược điểm lớn của Hải quân Trung Quốc
Nhược điểm lớn của Hải quân Trung Quốc

Sau khi chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, Bắc Kinh đã tung một lực lượng tàu thuyền hùng hậu tham gia công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, hành động mang tính chất phô trương lực lượng này đã để lộ một nhược điểm to lớn của Hải quân Trung Quốc: đó là chưa đảm bảo được vấn đề hậu cần khi hoạt động tại hải ngoại.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:11

Tuần tới Malaysia sẽ công bố chi tiết tài liệu vụ MH370
Tuần tới Malaysia sẽ công bố chi tiết tài liệu vụ MH370

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia ngày 24/4 cho biết tuần tới nước này sẽ công bố báo cáo sơ bộ về chuyến bay MH370 mất tích, sau những chỉ trích về sự thiếu minh bạch thông tin. Trong khi đó, nhiều thân nhân hành khách Trung Quốc đã suýt ẩu đả với lãnh đạo Malaysia Airlines.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:40

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế

Ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 596/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:16

Lá chắn "quả bom nổ chậm Chernobyl" đang bị đe dọa
Lá chắn "quả bom nổ chậm Chernobyl" đang bị đe dọa

RIA cho biết việc xây dựng lá chắn chống nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl có thể bị trì hoãn do cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraina

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:50

Đại sứ Thụy Điển: “Lo lắng khi thấy trẻ em VN không đội mũ bảo hiểm”
Đại sứ Thụy Điển: “Lo lắng khi thấy trẻ em VN không đội mũ bảo hiểm”

(Dân trí) - Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho biết mỗi khi ra đường bà không khỏi lo lắng khi nhìn thấy nhiều trẻ em Việt Nam ngồi trên xe mà không đội mũ bảo hiểm. Bà cũng bày tỏ rằng, sang đường ở Hà Nội thực sự phải rất can đảm.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:43

Nguy hiểm sức khỏe rình rập các thợ lặn Hàn Quốc
Nguy hiểm sức khỏe rình rập các thợ lặn Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo một trung tâm cứu hộ, các thợ lặn Hàn Quốc đang tìm kiếm những người mất tích bên trong chiếc phà bị chìm đang gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khi phải hoạt động dưới nước trong thời gian dài.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:10

Mỹ lại cảnh báo Nga về “sai lầm đắt giá” ở Ukraine
Mỹ lại cảnh báo Nga về “sai lầm đắt giá” ở Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ ngày 24/4 lại cảnh báo việc Nga từ chối thực hiện các bước nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ là “một sai lầm đắt giá” và tuyên bố cánh cửa để Mátxcơva thay đổi đang dần khép lại.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:27

Obama bị robot Nhật "thách" đấu bóng
Obama bị robot Nhật "thách" đấu bóng

(Dân trí) - Khi tới Nhật trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Obama bị một con robot "thách" đấu bóng đá.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 07:25

Pháp điều 4 máy bay chiến đấu tuần tra vùng trời Baltic
Pháp điều 4 máy bay chiến đấu tuần tra vùng trời Baltic

(Dân trí) - Pháp sẽ điều 4 máy bay chiến đấu để trợ giúp các cuộc tuần tra trên không của NATO tại khu vực Baltic, Tướng Pierre de Villiers, Tham mưu trưởng quân đội Pháp, cho biết trong một chuyến thăm tới Washington.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 07:06