1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga trải qua tuần chết chóc chưa từng có vì Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Nga vừa trải qua tuần u ám với số người chết cao chưa từng có kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nguyên nhân được cho là do biến chủng Delta.

Nga trải qua tuần chết chóc chưa từng có vì Covid-19 - 1

Nga đang đối phó với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng do sự xuất hiện của biến chủng Delta (Ảnh: TASS).

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Trung tâm ứng phó khủng hoảng Covid-19 của Nga ngày 27/6 cho biết, trong tuần qua, Nga ghi nhận 3.921 ca tử vong do Covid-19, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Con số này xô đổ kỷ lục 3.920 ca tử vong trong tuần cuối tháng 12/2020. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Nga gần như không thay đổi, tăng nhẹ từ 2,43% lên 2,44%.

Trong tuần qua, Nga cũng ghi nhận gần 134.500 ca mắc mới, tăng 24,3% so với tuần trước đó. Số ca hồi phục tăng xấp xỉ 87.000 ca trong tuần, tăng 26,3% so với tuần trước nữa. Số bệnh nhân Covid-19 đang phải điều trị tăng thêm 43.802 ca lên 361.295 ca, cao nhất kể từ cuối tháng 2 năm nay.

Moscow hiện vẫn là tâm dịch lớn nhất ở Nga. Trong vòng 24h qua, thủ đô Moscow ghi nhận hơn 6.700 ca mắc mới trong tổng số 20.538 ca toàn quốc. Ngày 27/6 cũng đánh dấu ngày chết chóc nhất ở Moscow do đại dịch Covid-19, với kỷ lục 114 ca tử vong trong ngày.

Nga đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới bùng phát từ khoảng giữa tháng này. Đợt dịch mới được cho là do biến chủng Delta có khả năng lây lan cao hơn. Ở Moscow, 90% số ca nhiễm mới có liên quan đến biến chủng Delta, Thị trưởng Sergey Sobyanin cho biết. Biến chủng Delta khiến nhiều "thành trì" chống dịch của thế giới chao đảo và đe dọa thành quả mà một số nước có được nhờ chương trình tiêm chủng. Một số nước, trong đó có Singapore, bắt đầu có kế hoạch "sống chung" với Covid-19.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 nội địa có tên gọi Sputnik V. Thời điểm đó, Nga được kỳ vọng sẽ dẫn đầu các quốc gia khác về chương trình tiêm chủng.

Tuy nhiên, 10 tháng kể từ khi Sputnik V ra đời cùng với hai loại vắc xin nội địa khác được phê duyệt, Nga mới chỉ tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin cho khoảng 14% tổng dân số 146 triệu người. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với của Mỹ, Anh, Israel và nhiều quốc gia khác và chỉ đạt khoảng 1/3 so với mục tiêu tiêm chủng cho 30 triệu dân trước cuối tháng 6.

Các nhà nghiên cứu đánh giá Sputnik V có hiệu quả 91% trong việc phòng ngừa Covid-19, nhưng nhiều người ở Nga bị cho là vẫn có tâm lý ngại tiêm chủng hoặc cho rằng không cần tiêm chủng nếu từng nhiễm bệnh và phục hồi.

Chỉ khoảng một tuần trở lại đây, do số ca nhiễm tăng mạnh cùng với việc giới chức siết quy định đối với người chưa tiêm chủng như không được đến công sở, không được phục vụ tại các quán bar, nhà hàng, người dân ở thủ đô Moscow đã đổ xô tiêm vắc xin. Phó Thị trưởng Anastasia Rakova cho biết, tỷ lệ tiêm chủng ở Moscow tăng 4-5 lần trong tuần qua.

Nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc xin ở một số khu vực của Nga. Điện Kremlin cho biết, vấn đề này sẽ được giải quyết trong vài ngày tới.