Thứ sáu, 14/12/2012 - 16:35

Nga tiết lộ đang phát triển tên lửa đạn đạo có sức vươn toàn cầu

Dân trí

Quân đội Nga hôm nay 14/12 cho hay nước này đang phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có sức vươn khắp toàn cầu và sẽ thay thế cho tên lửa tầm xa Topol-M và Yars hiện nay.

 

Nga tiết lộ đang phát triển tên lửa đạn đạo có sức vươn toàn cầu


Lần đầu tiên hé lộ về sự tồn tại của dự án tên lửa mới trên, tư lệnh các lực lượng tên lửa Nga, tướng Sergei Karakayev cho biết rất nhiều vụ phóng thử đối với tên lửa mới trên đã được thực hiện. Ông cũng cho biết kết quả đang “đi đúng hướng”.

 

Cũng theo ông Karakayev, vụ thử mới nhất diễn ra vào ngày 24/10 tại trường bắn Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, miền nam Nga.

 

Tướng Nga cũng có vẻ như liên hệ dự án phát triển tên lửa nhiên liệu đặc này với kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đầy tranh cãi của Mỹ ở trung Âu.

 

“Tên lửa nhiên liệu đặc này sẽ cho phép chúng ta hiện thực hóa những khả năng như tạo một tên lửa chiếc lược có độ chính xác cao, với đầu đạn phi hạt nhân và có tầm xa vươn toàn cầu”, hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn lời ông Karakayev cho hay.

 

Tướng Karakayev cũng hé lộ tên lửa mới nặng 100 tấn, có thể vượt qua được bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện nay.

 

Ngoài ra, tướng Karakayev cho biết thêm, tên lửa mới có thể là vũ khí hiệu quả chống lại bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào Mỹ có thể lắp đặt trong không gian trong tương lai.

 

Theo ông, tên lửa đang được phát triển chắc chắn sẽ thay thế cho thế hệ tên lửa liên lục địa hiện nay của Nga là Yars và Topol-M.

 

Phan Anh

Theo AFP