Nga sửa đổi "Học thuyết biển"

Theo AP, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-7 đã thông qua "Học thuyết biển" sửa đổi của Nga theo hướng củng cố và tăng cường vị thế chiến lược của nước Nga tại hàng loạt khu vực trên thế giới.

Đáng chú ý, học thuyết này kêu gọi duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của Nga ở Đại Tây Dương trong bối cảnh Mátxcơva đang lo ngại về sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực này.

"Học thuyết biển'" sửa đổi của Nga, được đăng tải trên trang web của Điện Kremli, bao gồm 4 hướng chức năng là hoạt động quân sự biển, vận tải biển, khoa học biển và khai thác khoáng sản, cùng 6 hướng khu vực là Đại Tây Dương, Bắc Cực, Thái Bình Dương, biển Caspi, Ấn Độ Dương và Nam Cực. "Học thuyết biển" sửa đổi đặc biệt chú trọng đến hướng Đại Tây Dương và Bắc Cực do việc NATO mở rộng về phía Đông và thiết lập cơ sở hạ tầng sát với biên giới Nga.

Hãng thông tấn RT cho hay, học thuyết sửa đổi này được ông Putin thông qua sau cuộc hội đàm với Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và các quan chức quân sự ở Baltiisk.

Nga sửa đổi "Học thuyết biển" - 1

Các tàu chiến của Nga trong một cuộc trình diễn.

Các điểm chính của "Học thuyết biển" sửa đổi gồm: Giảm các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của LB Nga và bảo đảm ổn định chiến lược tại khu vực Bắc Cực, củng cố vị thế hàng đầu của LB Nga trong việc nghiên cứu và khai thác các khu vực biển ở Bắc Cực; hoàn thiện thành phần và cơ cấu lực lượng Hạm đội Biển Đen, phát triển cơ sở hạ tầng của lực lượng này tại Crimea và khu vực Krasnodar, củng cố các vị trí chiến lược tại Biển Đen, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, học thuyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc bảo đảm sự hiện diện đủ của Hải quân Nga tại Đại Tây Dương;  bảo đảm sự hiện diện thường xuyên của Hải quân Nga trong khu vực Địa Trung Hải; củng cố Hạm đội phương Bắc ưu tiên đóng tàu tại các xưởng đóng tàu quốc gia; kiềm chế hoạt động của NATO gần biên giới Nga....

Phát biểu sau cuộc họp với sự tham dự của ông Putin, Phó thủ tướng Nga Rogozin cho biết, việc sửa đổi "Học thuyết biển" là do những thay đổi trong tình hình thế giới và chính sách củng cố vị thế cường quốc biển của Nga. Theo đó, Mátxcơva không chấp nhận kế hoạch của NATO đưa cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh này tiến tới gần biên giới của Nga và các mưu toan làm cho NATO có chức năng toàn cầu.

AP cho biết, ông Rogozin cũng nhấn mạnh rằng, học thuyết mới phản ánh “những thay đổi về tình hình chính trị quốc tế cũng như mục tiêu tăng cường sức mạnh của Nga như là một cường quốc hải quân”.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin tuyên bố việc phê chuẩn "Học thuyết biển" sửa đổi là một sự kiện quan trọng đối với Hải quân Nga cũng như đối với việc phát triển ngành đóng tàu của Nga. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên, "Học thuyết biển" của Nga bao trùm lên nhiều khía cạnh xã hội của lĩnh vực hàng hải như: Y học biển, củng cố sức khỏe của thủy thủ và chuyên gia biển...

Theo Anh Vũ

Quân đội Nhân dân

Nga sửa đổi "Học thuyết biển" - 2