1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga phát hiện thắt lưng chứa đầy bom trong công viên

(Dân trí) - Một thắt lưng gắn đầy thuốc nổ đã được phát hiện ở ga tàu điện ngầm ở Công viên Kultury, mục tiêu của vụ đánh bom liều chết hôm qua – quan chức Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết.

Nga phát hiện thắt lưng chứa đầy bom trong công viên - 1


Tổng thống Nga đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân

Vẫn theo quan chức này, qua xét nghiệm những mảnh xác vụn của hai kẻ đánh bom liều chết cho thấy đây là những phụ nữ người Kavkaz (Caucasus), tuổi từ 18-20.

Cùng lúc, những nhân chứng sống sót sau vụ nổ đã tả lại cảnh hãi hùng khi đó, về những nghi can khủng bố mang bom trong người, bước lên toa thứ hai của xe điện ngầm. Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ông Aleksandr Bornikov đã báo cáo với Tổng thống Nga rằng thiết bị phát nổ có cấu tạo từ hexogen, những thành phần kim loại gây sát thương và do nhóm khủng bố có quan hệ tới Bắc Kavkaz thực hiện. Lực lượng này đang thi hành những biện pháp nhằm chặn đứng những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Trong nhận định mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói vụ đánh bom này có thể do nhóm khủng bố ở nước ngoài lên kế hoạch.

Trong cuộc họp khẩn cấp tại Kremlin, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố các cơ quan công lực Nga sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh với khủng bố, không dao động và sẽ làm đến cùng. Ông đã lệnh cho lực lượng an ninh tăng cường kiểm tra an ninh trên toàn quốc. Thủ tướng Nga Putin hôm qua cam kết rằng những kẻ đứng sau vụ nổ sẽ bị trừng trị.

Thế giới đã miêu tả vụ nổ sáng hôm qua ở Mátxcơva là “vụ tấn công hèn nhát”, bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân và tuyên bố ủng hộ Nga trong cuộc hiến chống khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ khủng bố, gọi đây là “hành động ghê tởm”. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon, các đối tác trong nhóm G8 và nhiều nước trên thế giới cũng lên án hành động đẫm máu này. Cơ quan cảnh sát quốc tế Iterpol đề nghị giúp Nga điều tra vụ việc.

Thị trưởng Mátxcơva Yurri Luzhkov đã đề xuất với Thủ tướng Nga Putin hôm nay, ngày 30/3, sẽ công bố là Ngày quốc tang.

Những vụ nổ hôm qua là những vụ khủng bố đầu tiên sau gần 6 năm trong đường xe điện ngầm Matxcơva không xảy ra vụ việc khủng bố nào. Vụ khủng bố tương tự cuối cùng là ở ga “Rizhskaya” ngày 31/8/2004. Tên nữ khủng bố liều chết từ tổ chức “Karachaevski Dzhamaat” (Bắc Kavkaz) có kế hoạch tiến vào phòng chờ của ga metro, nhưng khi nhận thấy có cảnh sát gác bên lối đi, y đã kích hoạt thiết bị nổ ở giữa dòng người tụ tập bên lối vào. 10 người chết, hơn 30 người bị thương.

Trước đó mấy tháng, ngày 6/2/ 2004, đã xảy ra vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử đường ngầm thủ đô Nga ở khoảng giữa ga “Avtozavodskaya” và ga “Paveletskaya”. Thiết bị nổ mạnh do tên khủng bố 21 tuổi xuất thân Karachaevo-Cherkesya (Bắc Kavkaz) mang theo người tương đương gần 4kg trotil. Ngoài tên khủng bố này, vụ khủng bố đã cướp đi sinh mạng của 41 người, có gần 250 hành khách bị thương.

Trước vụ khủng bố năm 2004, trong đường xe điện ngầm Matxcơva còn xảy ra 2 vụ khủng bố gây thiệt hại về người.

Việt Hà
Theo RIA, Voice of Russia