1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga giận dữ bác cáo buộc của Canada về Crimea

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại sứ quán Nga đã phản bác tuyên bố của Canada về vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea cách đây 7 năm.

Nga giận dữ bác cáo buộc của Canada về Crimea - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát cuộc tập trận chung của Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Phương Bắc tại Biển Đen gần Crimea năm 2020 (Ảnh: Sputnik)

"Việc hợp nhất Crimea vào Nga là thực tế rõ ràng, vốn dựa trên nguyện vọng của phần lớn người dân Crimea, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xuyên tạc sự thật và lịch sử, trong đó khẳng định Crimea là một phần của Nga kể từ năm 1783, là hành vi can thiệp rõ ràng vào công việc nội bộ của Nga", Đại sứ quán Nga tại Canada tuyên bố trên Twitter vào tối 26/2.

Trước đó, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã chỉ trích Nga vì hành vi "xâm chiếm" và "sáp nhập" bán đảo Crimea hồi năm 2014. Ngoại trưởng Garneau cho biết Canada sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga cho tới khi Moscow "tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và luật pháp quốc tế".

Vào tháng 3/2014, Crimea đã sáp nhập vào Nga sau khi 97% người dân trên bán đảo này bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, phần lớn các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và Ukraine không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này và áp lệnh trừng phạt với Nga.

Moscow nhiều lần khẳng định người dân Crimea quyết định sáp nhập vào Nga thông qua các hình thức dân chủ và cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, do vậy nguyện vọng và quyền của người dân Crimea phải được tôn trọng.

Trong tuyên bố ngày 26/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington "không và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập có chủ đích bán đảo Crimea". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ "sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga".