Nga nghi Ukraine sắp mở chiến dịch quân sự lớn ở miền đông

(Dân trí) - Nga cho rằng, chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào lực lượng nổi dậy ở miền đông nước này - một động thái mà Moscow tin rằng nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống vào đầu năm sau.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng các lính phòng không. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng các lính phòng không. (Ảnh: AFP)

Hãng tin RT ngày 13/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng ở các khu vực miền đông nước này thời gian gần đây. Moscow tin rằng, đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc giao tranh quân sự lớn sắp xảy ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng nổi dậy.

"Gần đây có nhiều thông tin nói rằng, trong vài ngày nữa Kiev sẽ tiến hành một hoạt động khiêu khích quân sự mới ở khu vực phân cách”, bà Zakharova cho biết khi đề cập đến vùng phân chia giữa khu vực miền đông Ukraine do lực lượng nổi dậy kiểm soát và phần còn lại của Ukraine.

Bà Zakharova nói thêm, lệnh thiết quân luật mà chính phủ Ukraine ban hành ở miền đông nước này hồi tháng trước sẽ tạo cho quân đội Ukraine cớ để thực hiện các chiến dịch từ hướng Mariupol nhằm kiểm soát các vùng ven biển Azov kéo dài đến biên giới Nga.

Chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành lệnh thiết quân luật trong vòng 1 tháng kể từ cuối tháng 11 sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải của Nga ở eo biển Kerch hôm 25/11.

Quan hệ Nga-Ukraine trở nên căng thẳng kể từ năm 2014 khi Nga nhận sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc hậu thuẫn lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và khẳng định rằng việc bán đảo Crimea sáp nhập Nga là hoàn toàn hợp pháp theo kết quả trưng cầu dân ý của người Crimea.

Minh Phương

Theo RT

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM