Thứ bảy, 07/01/2017 - 11:00

Nga lộ tên lửa Iskander ở Syria vì mưa?

Thông tin về việc Nga đưa tên lửa Iskander tới Syria lại xuất hiện cùng lúc Moscow tuyên bố giảm lực lượng quân sự tại đây.

Báo chí Israel vừa cho đăng tải thông tin kèm hình ảnh cho biết vệ tinh nước này đã phát hiện tên lửa chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander của Nga ở Syria.

Theo cổng thông tin Walla và một số tờ báo của Israel, vệ tinh do thám Eros-B của nước này phát hiện tên lửa Iskander được bố trí ở căn cứ quân sự Hmeymim, tỉnh Latakia của Syria.

Ảnh vệ tinh đăng tải trên báo chí Israel cho rằng đây là tên lửa Iskander của Nga ở Hmeymim
Ảnh vệ tinh đăng tải trên báo chí Israel cho rằng đây là tên lửa Iskander của Nga ở Hmeymim

Đáng chú ý, truyền thông Israel dẫn ra cách giải thích rằng vệ tinh do thám của nước này đến nay mới có thể chụp được ảnh tên lửa của Nga là do sau nhiều trận mưa và ngập lụt, Nga buộc phải di chuyển để tái bố trí 2 tên lửa Iskander.

Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Nga chưa từng đưa ra thông tin chính thức khẳng định đã triển khai Iskander tới Syria. Tuy nhiên, thông tin dạng này đã xuất hiện từ đầu năm 2016.

Hồi tháng 3/2016, một số trang quân sự phỏng đoán rằng Nga đã bí mật triển khai loại tên lửa này đến căn cứ Hmeymim chỉ một ngày trước khi rút bớt lực lượng khỏi Syria theo tuyên bố của Tổng thống Putin (15/3/2016).

Theo đó, sau khi 2 máy bay vận tải quân sự của Nga hạ cánh xuống Hmeymim, các thiết bị đã được bốc dỡ và trong đó có khung gầm MZKT. Loại khung gầm MZKT-7930 được sử dụng làm xe phóng cho các tổ hợp Iskander-M.

Xe phóng tên lửa Iskander-M của Nga
Xe phóng tên lửa Iskander-M của Nga

Tuy nhiên, loại khung gầm này cũng có thể làm cơ sở cho một số loại vũ khí khác của Nga, trong đó có S-400, Pantsir-S1, Bastion-B hoặc pháo phản lực phóng loạt 9A53-S Tornado U/S…

Đến tháng 4/2016, tờ Quốc phòng Israel cũng dẫn lại phân tích của tờ Jane' s khẳng định Nga đã triển khai tên lửa Iskander ở Syria. Cơ sở để khẳng định là việc phân tích hình ảnh được phát trên kênh Zvezda TV của quân đội Nga.

Hình ảnh được phát ngày 27/3/2016 chiếu cảnh một máy bay vận tải quân sự An-124 cất cánh từ Hmeymim và “vô tình” lọt vào hình ảnh của một xe phóng tên lửa Iskander.

Hình ảnh phát trên Zvezda TV hồi tháng 3/2016
Hình ảnh phát trên Zvezda TV hồi tháng 3/2016

Theo tờ báo Israel, ngay từ hồi năm 2005, Syria đã bày tỏ quan tâm tới loại tên lửa Iskander-E, một phiên bản xuất khẩu và có tầm bắn 280 km. Khi đó, các nguồn tin từ Syria thậm chí còn khẳng định một số hệ thống đã được triển khai.

Tờ Ynet News của Israel cũng khẳng định Nga từng xem xét cung cấp Iskander cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng đã không thực hiện do lo ngại từ phía Israel. Những tên lửa Iskander-M có tầm bắn lên tới 500 km xuất hiện trong những bức ảnh mới công bố dường như do lực lượng Nga tại đây kiểm soát.

Thông tin về sự hiện diện của Iskander-M ở Syria một lần nữa lại được đăng tải trùng với thời điểm Nga tuyên bố cắt giảm lực lượng tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov hôm 6/1 đã tuyên bố theo lệnh của Tổng thống Putin, Nga sẽ giảm dần lực lượng tại Syria. Cụm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể sẽ là nhóm đầu tiên rời khỏi khu vực.

Tầm bắn của Iskander-E/M từ Syria do báo chí Israel ước lượng
Tầm bắn của Iskander-E/M từ Syria do báo chí Israel ước lượng

Liên quan tới tên lửa Iskander, từ tháng 11 năm ngoái, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky tuyên bố các lực lượng tên lửa và pháo binh nước này sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống tên lửa Iskander-M vào năm 2020.

Theo tướng Matveyevsky, kế hoạch tái vũ trang bằng các hệ thống Iskander-M đã được hoàn thành ở 3 trên tổng số 4 quân khu lớn của Nga ở miền Trung, miền Nam, miền Đông.

Hệ thống Iskander-M, còn được gọi là SS-26 Stone, là một hệ thống tên lửa đạn đạo cơ động cao có khả năng tấn công mục tiêu tầm xa tới 500 km có thể mang đầu đạn thông thường 480-700 kg, đồng thời cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Iskander thay thế loại tên lửa Scud vốn được sản xuất từ thời Liên Xô và đây cũng là loại tên lửa có trong kho vũ khí của quân đội Syria.

Theo Minh Thành

Đất Việt