1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga lên tiếng về khả năng ngừng bắn với Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin đã lên tiếng về sáng kiến thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine trong Lễ Phục sinh.

Nga lên tiếng về khả năng ngừng bắn với Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

"Tuần Thánh chỉ mới bắt đầu. Cho đến nay, chưa có sáng kiến nào như vậy được đưa ra", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 10/4.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington, Mỹ đề xuất sáng kiến ngừng bắn vào dịp Lễ Phục sinh (16/4). ISW cho rằng Nga có thể ngừng bắn với Ukraine vào dịp lễ này để tôn trọng các tín đồ Chính thống giáo.

ISW cho biết Nga từng sử dụng các ngày lễ tôn giáo để kêu gọi ngừng bắn, cố gắng "tác động đến tình hình ở tiền tuyến".

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga từng đề xuất lệnh ngừng bắn với Ukraine, nhưng không thành công.

"Đừng quên rằng Moscow từng đề xuất và giám sát các sáng kiến tương tự, nhưng chính quyền Kiev không sẵn lòng làm theo", ông Peskov nói thêm.

Nga và Ukraine từng nỗ lực thực hiện lệnh ngừng bắn vào các ngày lễ tôn giáo lớn, tuy nhiên kết quả không như kỳ vọng của các bên.

Đầu năm nay, lệnh ngừng bắn đơn phương của Nga kéo dài từ trưa 6/1 đến 12h đêm ngày 7/1 nhằm cho phép binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể đón Giáng sinh theo Chính thống giáo. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ đề nghị ngừng bắn do hoài nghi thiện chí của Moscow.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm ngừng bắn. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng quân sự nước này chỉ khai hỏa đáp trả pháo kích từ phía Ukraine, nhưng vẫn tuân thủ ngừng bắn.

Bộ Quốc phòng Nga báo cáo một số vi phạm của Kiev, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Moscow cố gắng "sử dụng Giáng sinh làm vỏ bọc, để ngăn bước tiến của các binh sĩ Ukraine ở Donbass".

Tháng 4 năm ngoái, Kiev đưa ra đề xuất về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày với sự ủng hộ của Liên hợp quốc, nhưng Moscow bày tỏ sự hoài nghi về điều này. Phó đại diện của Nga tại Liên hợp quốc, ông Dmitry Polyansky, khi đó nói rằng Moscow thường xuyên đề nghị ngừng bắn với Kiev trong những tháng đầu tiên xung đột, nhưng phía Ukraine hoặc phớt lờ hoặc sử dụng chúng "cho mục đích xấu".

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ 2 và chưa có triển vọng kết thúc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước tuyên bố bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine "cũng cần dựa trên cơ sở xét đến các lợi ích của Nga và tập trung vào các nguyên tắc nhằm lập một trật tự thế giới mới".

Moscow từ lâu nói rằng Nga đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại sự thống trị của Mỹ trên trường quốc tế, và lập luận rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là một phần của cuộc chiến đó.

Các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev bế tắc từ tháng 3 năm ngoái do bất đồng về các điều kiện tiên quyết. Nga nhiều lần nói rằng, chiến dịch quân sự chỉ chấm dứt khi Ukraine chấp nhận "thực tế lãnh thổ mới", nghĩa là công nhận các vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga gồm Crimea, Kherson, Zaporizhia, Lugansk và Donetsk. Trong khi đó, Kiev tuyên bố, hòa đàm chỉ diễn ra khi Moscow rút hết quân, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine theo đường biên giới được công nhận năm 1991.

Theo RT