1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga khoe video hiếm bên trong "mắt thần" săn lùng tên lửa đạn đạo

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga công bố một đoạn video ghi lại bên trong một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo tấn công tới nước này.

Nga khoe video hiếm bên trong "mắt thần" truy lùng tên lửa đạn đạo
Nga khoe video hiếm bên trong mắt thần săn lùng tên lửa đạn đạo - 1

Các cụm ăng-ten thuộc hệ thống cảnh báo (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo The Drive, Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ các hoạt động bên trong cơ sở đặc biệt nói trên thông qua một đoạn video ngắn. Đây là trung tâm điều khiển vệ tinh Serpukhov-15 ở Kaluga, cách hơn 100 km về phía tây nam Moscow

Đoạn video cho thấy trung tâm trên đang thực hiện hoạt động cảnh báo sớm với kịch bản giả định rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ đang tấn công Nga, theo The Drive.

Bên ngoài cơ sở này là 8 cụm ăng-ten nằm dưới các mái vòm hình cầu. Bên trong các mái này là các ăng-ten xoay, được sử dụng để liên lạc với các vệ tinh cảnh báo sớm.

Đoạn video hé lộ quy trình cảnh báo khi xuất hiện nghi ngờ có một vụ tấn công. Khi đó, các thông tin quan trọng về tên lửa hiển thị trên màn hình và các nhân viên điều hành sẽ xem xét các chỉ số để xem đây có phải là một vụ phóng thật hay không. Tiếp đến, hệ thống sẽ vẽ những đường đi dự kiến của tên lửa trong kịch bản nó đang bay tới Nga thông qua một bản đồ tự động.

Nga khoe video hiếm bên trong mắt thần săn lùng tên lửa đạn đạo - 2

Mô phòng một vụ tấn công tên lửa nhằm vào Nga (Ảnh chụp màn hình)

Hệ thống trên còn hỗ trợ cung cấp thông tin cho các tổ hợp đánh chặn tên lửa đạn đạo A-135 (NATO định danh là ABM-4 Gorgon) chuyên dùng để bảo vệ thủ đô Moscow và khu vực lân cận.

Hệ thống cảnh báo tên lửa được Liên Xô đưa vào hoạt động từ những năm 1970 khi Chiến tranh Lạnh vẫn còn đang diễn ra. Tại Mỹ, quân đội nước này cũng có các hệ hống cảnh báo tương tự. Nhà thầu Lockheed Martin đang xây 3 vệ tinh cảnh báo tên lửa mới sử dụng cảm biến đặt trên không gian để tu thập thông tin. Mỹ có tham vọng sẽ xây dựng được một hệ thống đủ nhạy để vừa truy dò được tên lửa đạn đạo và cả vũ khí siêu thanh.