Nga khôi phục trạm radar cảnh báo sớm tên lửa tại Crimea

(Dân trí) - Nga sẽ phục hồi trạm radar cảnh báo sớm tên lửa Dnepr gần khu vực Sevastopol ở Crimea để phát hiện kịp thời những vụ phóng tên lửa từ biển Đen và Địa Trung Hải, tờ Izvestia của Nga đưa tin hôm nay 17/5.

Trạm radar cảnh báo sớm tên lửa Dnepr (Ảnh: Sputnik)
Trạm radar cảnh báo sớm tên lửa Dnepr (Ảnh: Sputnik)

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga hôm nay 17/5 cho biết trạm radar cảnh báo sớm tên lửa Dnepr gần Sevastopol ở Crimea sẽ được khôi phục và tân trang lại. Sau khi được khôi phục, trạm radar này có thể phát hiện kịp thời việc phóng tên lửa siêu thanh, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo từ các tàu trên vùng biển Địa Trung Hải và biển Đen với phạm vi lên tới 3.000 km.

Trạm radar Dnepr dự kiến sẽ được trang bị loại radar có thể hoạt động trong phạm vi băng tần centimet, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm radar cảnh báo tên lửa ở thành phố Armavir của Nga vốn chỉ hoạt động trong phạm vi băng tần decimet.

Tờ Izvestia dẫn lời chuyên gia quân sự Vadim Kozyulin cho biết trạm radar Dnepr sau khi được cải tiến sẽ giúp Nga hoàn thiện hệ thống phòng thủ vòng tròn, từ đó có khả năng đối phó với các cuộc tấn công tên lửa phức tạp.

Chuyên gia Kozyulin lấy ví dụ như sau: một tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ sẽ phải mất 2 giờ đồng hồ mới bay đến được Moscow, trong khoảng thời gian đó, trạm radar Dnepr mới gần Sevastopol của Nga sẽ phát hiện và cảnh báo chính xác tên lửa này, giúp Nga có đủ thời gian để đánh chặn.

Trạm radar cảnh báo sớm tên lửa Dnepr được xây dựng vào năm 1968. Trước đây nó được sử dụng để giám sát khu vực biển Đen, nam và trung Âu cũng như khu vực Trung Đông. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, trạm radar này tuy thuộc quyền sở hữu của Ukraine nhưng vẫn tiếp tục cung cấp dữ liệu radar cho quân đội Nga theo thỏa thuận giữa hai bên. Năm 2009, Nga hủy thỏa thuận này vì chuyển sang sử dụng trạm radar Voronezh mới ở Armavir. Đến nay, Nga lại muốn khôi phục và cải tiến trạm radar Dnepr để phục vụ cho mục đích sử dụng mới của Moscow.

Thành Đạt

Theo Sputnik