Nga khiến NATO tốn thêm nhiều tiền của và công sức

Một thống kê gần đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy, trong năm 2016, Nga đã khiến tổ chức này hao tiền của và công sức đáng kể vì phải tăng cường số chuyến bay kiểm soát không phận.

NATO phải huy động chiến đấu cơ xuất kích nhiều lần để theo dõi, giám sát máy bay quân sự Nga
NATO phải huy động chiến đấu cơ xuất kích nhiều lần để theo dõi, giám sát máy bay quân sự Nga

Trong một bản báo cáo thống kê gần đây của NATO, người ta thấy rằng tổ chức này đã phải báo động và điều máy bay chiến đấu xuất kích khoảng 780 lần để kiểm soát không phận châu Âu trong năm 2016. Nhiệm vụ của các máy bay NATO là nhận dạng và theo dõi các chiến đấu cơ của Nga.

Số lượng xuất kích này hồi năm 2015 chỉ là 410 lần, qua đó đánh dấu NATO đã phải báo động phòng không trong năm 2016 nhiều nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Một lãnh đạo NATO cho hay, sở dĩ trong năm 2016, tổ chức này phải huy động xuất kích máy bay nhiều như vậy do tình hình an ninh Trung Đông diễn biến phức tạp, và đặc biệt là việc Nga đưa lực lượng không quân tham chiến tại Syria.

Được biết, những chuyến xuất kích vì báo động phòng không của NATO chủ yếu là do phía Nga, bởi hiếm khi NATO phải báo động vì máy bay quân sự của nước khác.

Theo Trung Hiếu/SPN

An ninh thủ đô

Tin liên quan
Đang được quan tâm