1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga giảm 2 múi giờ để thúc đẩy kinh tế

(Dân trí) - Nước có diện tích rộng nhất thế giới, Nga, bắt đầu từ hôm qua đã giảm bớt số mùi giờ trong nước từ 11 xuống 9, trong nỗ lực nhằm giúp việc điều hành đất nước thuận tiện hơn và giúp thúc đẩy sản xuất.

Nga giảm 2 múi giờ để thúc đẩy kinh tế - 1
Tổng thống Medvedev đang xem xét giảm múi giờ Nga xuống còn 5.
 

Hồi tháng 11 vừa qua trong thông điệp liên bang Tổng thống Nga Medvedev đã cho biết đất nước rộng lớn Nga, nằm trên cả lục địa châu Âu và châu Á cần phải giảm số múi giờ. Ông nhấn mạnh rằng, Trung Quốc cũng như Mỹ đã thực hiện số múi giờ ít hơn rất hiệu quả.

 

Tuần trước, Tổng thống Nga đã chính thức yêu cầu chính phủ cắt giảm số múi giờ và cho rằng sự thay đổi này “giúp thổi một luồng sinh khí mới vào hoạt động kinh doanh” của đất nước.

 

Việc điều chỉnh đồng hồ chạy nhanh một giờ bắt đầu vào sáng ngày hôm qua, chủ nhật. Các bán đảo ở cực đông Chukotka và Kamchatka, nằm gần bang Alaska của Mỹ, giờ đây đi trước Mátxcơva 8 tiếng thay vì 9 tiếng như trước, hòa cùng múi giờ với vùng Magadan lân cận.

 

Vùng Samara trên sông Volga và Udmurtia ở Urals, phần nằm trên lục địa châu Âu của Nga, hòa nhịp cùng múi giờ Mátxcơva, thay vì ở trước múi giờ thủ đô 1 tiếng.

 

Nga trải rộng trên một diện tích 17 triệu km2, là nước rộng lớn nhất thế giới, chiếm 1/9 diện tích đất của Trái đất.

 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Medvedev còn gợi ý rằng múi giờ của Nga có thể giảm xuống thành 5 được. Ông đang yêu cầu các chuyên gia Nga tiếp tục nghiên cứu.

 

Phan Anh

Theo Reuters