Thứ hai, 18/02/2019 - 20:42

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

Dân trí

Nga được cho là đã thử nghiệm thành công động cơ của siêu tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

 

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn” - 1

Một vụ phóng thử tên lửa Burevestnik (Ảnh: Dailymail)

 

Theo Dailymail, truyền thông Nga ngày 15/2 đã công bố đoạn video được cho là ghi lại một vụ thử tên lửa Burevestnik. Truyền thông Nga đưa tin động cơ hạt nhân của tên lửa này đã được thử nghiệm thành công hồi tháng 1, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Trong những đoạn video trước đó do đội ngũ phát triển tên lửa Burevestnik công bố, các kỹ sư trong trang phục mùa trắng và đeo mặt nạ bảo vệ đã kiểm tra kỹ lưỡng nguyên mẫu tên lửa Burevestnik tại một nơi chưa rõ địa chỉ chính xác. Tên lửa Burevestnik cũng bị che phủ một phần trong video này.

Tên lửa Burevestnik là một trong số những dự án vũ khí tham vọng được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang hồi tháng 3 năm ngoái. Tên lửa 9M730 Burevestnik, hay còn được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall, được thiết kế là tên lửa hành trình mang động cơ hạt nhân và đầu đạn hạt nhân có tầm bắn “không giới hạn”. Thậm chí tên lửa này có thể bay vòng quanh liên tục trong nhiều ngày.

Về lý thuyết, tên lửa hành trình Burevestnik có thể hoạt động “tàng hình” ở tầm thấp và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới hiện nay.

Theo trang mạng Popular Mechanics, nếu được đưa vào hoạt động đầy đủ, Nga có thể phóng tên lửa Burevestnik từ lục địa châu Á, lập trình để chúng có thể bay qua Thái Bình Dương, tới gần Nam Mỹ và xâm nhập vào không phận Mỹ từ vịnh Mexico.

Tuần trước, trang mạng Diplomat tại Mỹ đưa tin tên lửa Burevestnik đã được thử nghiệm “thành công một phần” vào ngày 29/1 tại một địa điểm ở phía nam Nga. Theo Diplomat, hiện chưa nước nào có khả năng triển khai một tên lửa hành trình hạt nhân do những thách thức về kỹ thuật và lo ngại về vấn đề an toàn.

Nếu được triển khai thành công, tên lửa Burevestnik sẽ là vũ khí chưa từng có tiền lệ. Mục đích của tên lửa này được cho là tương tự tên lửa hành trình hải quân tầm xa Tomahawk của Mỹ, tuy nhiên tầm bắn tối đa của Tomahawk chỉ giới hạn ở mức 2.500km.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm