Nga "có lãi" lớn tại Syria!

Tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh Nga từ xa, bảo vệ chế độ Assas là lý do Nga động binh tại Syria để đạt mục tiêu lớn hơn.
>>Nga tung át chủ bài tới Raqqa, Deir Ezzor
>>Trực thăng Nga yểm trợ quân đội Syria tấn công IS ở Palmyra

Chiến cuộc tại Syria kết thúc như thế nào, ra sao, với Nga bây giờ “không cần xem kết quả”, họ đã thu lợi lớn khi “nhận lời mời” của chính quyền Tổng thống Assad đưa quân vào tham chiến tại Syria.

Có thế nói thời kỳ “nín nhịn chờ thời” của Nga thời Tổng thống Putin cầm quyền đã kết thúc bằng chuyến “hạ sơn” đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Nga "có lãi" lớn tại Syria! - 1

Thắng lớn về chính trị

Không ai có thể ngờ, Nga, một cường quốc hạng hai, bị NATO đe dọa bao vây lại nổi lên một vị thế đầy ấn tượng đến thế trên phạm vị toàn cầu.

Liên bang Nga trở thành biểu tượng của một quốc gia lớn không bỏ rơi bạn bè, đồng minh trong khó khăn hoạn nạn. Nga không trở thành Liên Xô nhưng Nga đã khôi phục lại uy tín, sự hào hiệp của Liên Xô đã mất tại Trung Đông, châu Phi sau chiến tranh lạnh…

Nga đã trở thành một quốc gia không thể thiếu cho sự hòa bình, ổn định tại Trung Đông, châu Phi, loại bỏ sự độc tôn của Mỹ và phương Tây hoành hoành từ lâu tại khu vực này.

Rõ ràng, tại các điểm nóng Trung Đông, Nga được coi như là một “cảnh sát Trung Đông” mà người dân rất hy vọng sự giúp đỡ của Nga. Chẳng hạn như các lực lượng tại Lybia và mới đây Yemen cũng yêu cầu Nga đưa quân đội đến giúp ổn định tình hình, chống khủng bố.

Chính Nga khiến cho các lực lượng yêu chuộng hòa bình tại các quốc gia Trung Đông đã nhận ra ai là kẻ luôn gây hỗn loạn để trục lợi, bất chấp tính mạng của hàng triệu người vô tội để thu lại những đồng tiền đẫm máu.

Không ai núp sau lưng Nga để đấu tranh chống Mỹ, nhưng nhờ Nga họ đã có thể “nói không” với Mỹ, mặc cả với Mỹ để đem lại lợi ích tối đa cho quốc gia. Và dĩ nhiên, đó chính là “sức mạnh cứng”, “sức mạnh mềm” của Nga đang sinh sôi nảy nở.

Tại châu Âu. Nga lớn tiếng phê phán một đường lối đối ngoại “không độc lập tự chủ”, “nô lệ cho Mỹ”... của châu Âu là “không cãi lại được”.

Nếu như trước đây khi Nga còn chưa tham chiến tại Syria thì nước lớn nước bé tại châu Âu ai cũng mơ mộng vào được NATO, EU và NATO thì thường ra oai bằng lăm le đe dọa tiến về phía Đông, họ coi Nga chỉ là “con gấu bông”… thì nay đã khác. Nga đã làm cho rõ ràng rằng, NATO chẳng đe dọa được ai và chính NATO đang lo sợ trước Nga.

EU cậy đông trừng phạt, cấm vận Nga và điều thật mỉa mai là chính EU đang đau đầu làm thế nào để bãi bỏ lệnh trừng phạt, trong khi Nga thì không cần lệnh đó bỏ hay không. Khi có ai đó đặt vấn đề về chuyện này, Tổng thống Nga Putin phẩy tay: “Фиг им!” (Mặc kệ nó).

Thắng lớn về quân sự

Đánh giá về việc Nga tiêu tốn vật lực khi tham chiến tại Syria, Nga tuyên bố rằng, chỉ cần hàng năm giảm một vài cuộc tập trận là đủ kinh phí cho cuộc chiến tại Syria mà Nga tham gia. Vậy cuộc chiến tại Syria đem lại cho Nga mối lợi nào (chỉ đơn thuần là quân sự)?

SU-34 “thực chiến” trên bầu trời Syria
SU-34 “thực chiến” trên bầu trời Syria

Thứ nhất, Nga đã thể hiện một sức mạnh răn đe khủng khiếp làm thui chột ý định viển vông ảo tưởng của NATO và qua đó tới những quốc gia phía Đông Nga đang ôm mộng gia nhập NATO để chống lại Nga.

Thứ hai, Nga đã kiểm tra, thử thách 162 mẫu vũ khí hiện đại và nâng cấp, cho thấy hiệu quả cao. Trong số đó có các máy bay mới nhất là Su-30SM, Su-34, Mi-28N và Ka-52, rút ra đặc điểm kỹ chiến thuật, khẳng định uy lực của vũ khí dẫn đường chính xác như tên lửa phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, nhiều loại vốn mới lần đầu qua thực chiến.

Nga đã cải thiện được đáng kể chất lượng vũ khí, đảm bảo an toàn khi sử dụng trong chiến đấu. Tình hình này đã làm cho số hợp đồng bán vũ khí tăng mạnh chưa từng có khiến cho ngay cả đồng minh của Mỹ cũng đặt vấn đề mua vũ khí Nga.

Có thể nói, cuộc chiến Syria là sự quảng cáo lý tưởng cho vũ khí Nga khi Nga là một trong những "ông trùm" bán vũ khí lớn nhất thế giới. Đó là lý do vì sao có những vụ phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm, từ máy bay, từ tàu mặt nước vào IS mà xét về tác chiến là không cần thiết.

Thứ ba, đã hình thành các lực lượng đặc biệt và các đơn vị đặc biệt hoạt động với hiệu quả cao, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt trùm khủng bố, phá hủy các mục tiêu quan trọng. Và tất nhiên đã mang lại cho Nga kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực tác chiến chống khủng bố, chống chiến tranh du kích với một lực lượng thiện chiến, quyết tử như IS.

Thứ tư, Nga đã đánh tan lực lượng khủng bố LIH, lực lượng bị Nga đặt ra ngoài vòng pháp luật, lực lượng có nguy cơ đe dọa an ninh Nga, ngăn chặn từ xa thành công mỹ mãn.

Thứ năm, Nga đã xây dựng và mở rộng chiếm lĩnh những vị trí quân sự có lợi tại Địa Trung Hải, vừa bảo vệ lối ra cho Hạm đội Biển Đen vừa khống chế được Địa Trung Hải, vừa áp sát phía Tây sau lưng NATO và tung hoành ra Đại Tây Dương bằng con đường gần nhất.

Với những kết quả quân sự, chính trị có ý nghĩa tầm chiến lược như trên thì chỉ cần không sa lầy tại Syria là coi như Nga đã thắng lớn.

Thực tế là Nga đã không sa lầy và không những thế, họ cũng thắng tại chiến trường Syria trong việc bảo vệ chế độ Assad và chống khủng bố. Và nếu cần phải nói thêm thì đây là thắng lợi kép của Nga.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ông Trump ra tối hậu thư cho đảng Cộng hòa
Ông Trump ra tối hậu thư cho đảng Cộng hòa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra hạn chót đến hết ngày 24/3 các hạ nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu thông qua cải tổ hệ thống y tế để thay thế chương trình Obamacare nếu không ông sẽ chuyển sang các ưu tiên khác.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:49

Thủ tướng Anh hoảng hốt chạy ra xe khi nghe tin vụ khủng bố ở London
Thủ tướng Anh hoảng hốt chạy ra xe khi nghe tin vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố gần đây đã ghi lại khoảnh khắc hoảng hốt của Thủ tướng Anh Theresa May khi bà được các nhân viên an ninh hộ tống khẩn cấp ra xe riêng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:19

Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp
Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp

(Dân trí) - Tổng thống Trump thừa nhận rằng ông phải thừa kế một mớ hỗn tạp từ chính quyền tiền nhiệm, đồng thời đáp trả những lời chỉ trích nhằm vào những phát ngôn gây tranh cãi của ông sau khi đặt chân tới Nhà Trắng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:51

Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo
Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Mỹ không hành động kịp thời khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho rằng đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:39

Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London
Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh xác định, kẻ tấn công bên ngoài quốc hội hôm 22/3 là một công dân Anh từng có nhiều tiền án tiền sự song không liên quan đến khủng bố.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:00

Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine
Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine

(Dân trí) - Denis Voronenkov, một cựu nghị sĩ Nga, đã bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 23/3 ngay giữa ban ngày, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:17

Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”
Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”

(Dân trí) - Trong cuốn hồi ký “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã giải thích cách chính phủ của ông bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước: xây dựng hệ thống đường sá và cơ sở hạ tầng cơ bản từ một vùng đất chủ yếu là đầm lầy, xây dựng quân đội, loại bỏ tham nhũng, cung cấp hệ thống nhà ở xã hội…

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:34

6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng
6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng

Đến ngày 20-3-2017, cuộc nội chiến Syria đã trải qua đúng 6 năm. Theo chuyên gia quân sự Philippe Migault, chiến tranh Syria đã đặt dấu chấm hết cho ngôi vị bá chủ của chính quyền Washington cùng các đồng minh, đồng thời cũng đánh dấu sự trỗi dậy của Nga từ sau khi Liên bang Xôviết tan rã.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:00

Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động
Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động

(Dân trí) - Do nhiễu động không khí từ máy bay lớn hơn, một máy bay tư nhân cỡ nhỏ của Đức đã rơi tự do hơn 3.000m và lộn nhiều vòng trước khi phi công lấy lại được kiểm soát và hạ cánh an toàn, trang mạng Aviation Herald cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:37

Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50
Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50

Để không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình, PAK FA được thiết kế với hệ thống nhận dầu nằm trong thân. Tuy nhiên, thiết kế này cũng bộc lộ nhược điểm.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:00

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Theresa May về vụ tấn công khủng bố vừa diễn ra tại thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:54

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều 22/3, mạng tin Amaq cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử
Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu vẫn tiếp tục leo thang, thậm chí các tranh cãi có thể khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ khi Tổng thống Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với EU sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp vào tháng Tư tới.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:00

Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?
Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?

Còn đối với NATO, một khi bị Mỹ trong thực chất coi không còn quan trọng như trước thì câu hỏi đặt ra cho liên minh quân sự này là tồn tại hay không tồn tại.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân
Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân

''Trong khi hàng chục quốc gia mải tiếp tục thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, Nga còn đang phải bận chiến đấu với IS cả ngày lẫn đêm''.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:00

Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?

(Dân trí) - Một đoạn video rò rỉ gần đây cho thấy người đàn ông được cho là một trong số những nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam tại Kuala Lumpur hồi tháng trước đang chơi bi-a bên trong trụ sở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:57

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh
Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:43

Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?
Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?

Các nhóm chiến binh thánh chiến chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, quân đội Syria đã không thể ngăn chặn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00

Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London
Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều ngày 22/3 vừa qua.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:59

Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm
Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 20-23/3, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:44

Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh
Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh

(Dân trí) - Đã gần 40 năm qua đi kể từ vụ nghị sĩ Anh Airey Neave bị ám sát bằng bom xe, vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London chiều 22/3 cho thấy sự an toàn của các nghị sĩ Anh vẫn đang bị đe dọa dù cho nhiều biện pháp an ninh đã được tăng cường.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:13

FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton
FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton

(Dân trí) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là nắm bằng chứng về mối liên hệ giữa đội ngũ cố vấn của Tổng thống Donald Trump với tình báo Nga trong việc công bố các thông tin bất lợi nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, báo Independent cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:46

Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp
Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở Balakleya, khu vực Kharkov đã được sơ tán khẩn cấp sau khi kho đạn lớn nhất của Ukraine bất ngờ phát nổ rạng sáng 23/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:39

Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân
Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân

Nga và Syria đã ký kết một thỏa thuận cải thiện quân cảng ở TP Tartus thành một căn cứ hải quân chính thức của Nga, nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Damascus.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:00