Thứ năm, 23/03/2017 - 20:00

Nga "có lãi" lớn tại Syria!

Tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh Nga từ xa, bảo vệ chế độ Assas là lý do Nga động binh tại Syria để đạt mục tiêu lớn hơn.

Chiến cuộc tại Syria kết thúc như thế nào, ra sao, với Nga bây giờ “không cần xem kết quả”, họ đã thu lợi lớn khi “nhận lời mời” của chính quyền Tổng thống Assad đưa quân vào tham chiến tại Syria.

Có thế nói thời kỳ “nín nhịn chờ thời” của Nga thời Tổng thống Putin cầm quyền đã kết thúc bằng chuyến “hạ sơn” đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Nga "có lãi" lớn tại Syria! - 1

Thắng lớn về chính trị

Không ai có thể ngờ, Nga, một cường quốc hạng hai, bị NATO đe dọa bao vây lại nổi lên một vị thế đầy ấn tượng đến thế trên phạm vị toàn cầu.

Liên bang Nga trở thành biểu tượng của một quốc gia lớn không bỏ rơi bạn bè, đồng minh trong khó khăn hoạn nạn. Nga không trở thành Liên Xô nhưng Nga đã khôi phục lại uy tín, sự hào hiệp của Liên Xô đã mất tại Trung Đông, châu Phi sau chiến tranh lạnh…

Nga đã trở thành một quốc gia không thể thiếu cho sự hòa bình, ổn định tại Trung Đông, châu Phi, loại bỏ sự độc tôn của Mỹ và phương Tây hoành hoành từ lâu tại khu vực này.

Rõ ràng, tại các điểm nóng Trung Đông, Nga được coi như là một “cảnh sát Trung Đông” mà người dân rất hy vọng sự giúp đỡ của Nga. Chẳng hạn như các lực lượng tại Lybia và mới đây Yemen cũng yêu cầu Nga đưa quân đội đến giúp ổn định tình hình, chống khủng bố.

Chính Nga khiến cho các lực lượng yêu chuộng hòa bình tại các quốc gia Trung Đông đã nhận ra ai là kẻ luôn gây hỗn loạn để trục lợi, bất chấp tính mạng của hàng triệu người vô tội để thu lại những đồng tiền đẫm máu.

Không ai núp sau lưng Nga để đấu tranh chống Mỹ, nhưng nhờ Nga họ đã có thể “nói không” với Mỹ, mặc cả với Mỹ để đem lại lợi ích tối đa cho quốc gia. Và dĩ nhiên, đó chính là “sức mạnh cứng”, “sức mạnh mềm” của Nga đang sinh sôi nảy nở.

Tại châu Âu. Nga lớn tiếng phê phán một đường lối đối ngoại “không độc lập tự chủ”, “nô lệ cho Mỹ”... của châu Âu là “không cãi lại được”.

Nếu như trước đây khi Nga còn chưa tham chiến tại Syria thì nước lớn nước bé tại châu Âu ai cũng mơ mộng vào được NATO, EU và NATO thì thường ra oai bằng lăm le đe dọa tiến về phía Đông, họ coi Nga chỉ là “con gấu bông”… thì nay đã khác. Nga đã làm cho rõ ràng rằng, NATO chẳng đe dọa được ai và chính NATO đang lo sợ trước Nga.

EU cậy đông trừng phạt, cấm vận Nga và điều thật mỉa mai là chính EU đang đau đầu làm thế nào để bãi bỏ lệnh trừng phạt, trong khi Nga thì không cần lệnh đó bỏ hay không. Khi có ai đó đặt vấn đề về chuyện này, Tổng thống Nga Putin phẩy tay: “Фиг им!” (Mặc kệ nó).

Thắng lớn về quân sự

Đánh giá về việc Nga tiêu tốn vật lực khi tham chiến tại Syria, Nga tuyên bố rằng, chỉ cần hàng năm giảm một vài cuộc tập trận là đủ kinh phí cho cuộc chiến tại Syria mà Nga tham gia. Vậy cuộc chiến tại Syria đem lại cho Nga mối lợi nào (chỉ đơn thuần là quân sự)?

SU-34 “thực chiến” trên bầu trời Syria
SU-34 “thực chiến” trên bầu trời Syria

Thứ nhất, Nga đã thể hiện một sức mạnh răn đe khủng khiếp làm thui chột ý định viển vông ảo tưởng của NATO và qua đó tới những quốc gia phía Đông Nga đang ôm mộng gia nhập NATO để chống lại Nga.

Thứ hai, Nga đã kiểm tra, thử thách 162 mẫu vũ khí hiện đại và nâng cấp, cho thấy hiệu quả cao. Trong số đó có các máy bay mới nhất là Su-30SM, Su-34, Mi-28N và Ka-52, rút ra đặc điểm kỹ chiến thuật, khẳng định uy lực của vũ khí dẫn đường chính xác như tên lửa phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, nhiều loại vốn mới lần đầu qua thực chiến.

Nga đã cải thiện được đáng kể chất lượng vũ khí, đảm bảo an toàn khi sử dụng trong chiến đấu. Tình hình này đã làm cho số hợp đồng bán vũ khí tăng mạnh chưa từng có khiến cho ngay cả đồng minh của Mỹ cũng đặt vấn đề mua vũ khí Nga.

Có thể nói, cuộc chiến Syria là sự quảng cáo lý tưởng cho vũ khí Nga khi Nga là một trong những "ông trùm" bán vũ khí lớn nhất thế giới. Đó là lý do vì sao có những vụ phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm, từ máy bay, từ tàu mặt nước vào IS mà xét về tác chiến là không cần thiết.

Thứ ba, đã hình thành các lực lượng đặc biệt và các đơn vị đặc biệt hoạt động với hiệu quả cao, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt trùm khủng bố, phá hủy các mục tiêu quan trọng. Và tất nhiên đã mang lại cho Nga kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực tác chiến chống khủng bố, chống chiến tranh du kích với một lực lượng thiện chiến, quyết tử như IS.

Thứ tư, Nga đã đánh tan lực lượng khủng bố LIH, lực lượng bị Nga đặt ra ngoài vòng pháp luật, lực lượng có nguy cơ đe dọa an ninh Nga, ngăn chặn từ xa thành công mỹ mãn.

Thứ năm, Nga đã xây dựng và mở rộng chiếm lĩnh những vị trí quân sự có lợi tại Địa Trung Hải, vừa bảo vệ lối ra cho Hạm đội Biển Đen vừa khống chế được Địa Trung Hải, vừa áp sát phía Tây sau lưng NATO và tung hoành ra Đại Tây Dương bằng con đường gần nhất.

Với những kết quả quân sự, chính trị có ý nghĩa tầm chiến lược như trên thì chỉ cần không sa lầy tại Syria là coi như Nga đã thắng lớn.

Thực tế là Nga đã không sa lầy và không những thế, họ cũng thắng tại chiến trường Syria trong việc bảo vệ chế độ Assad và chống khủng bố. Và nếu cần phải nói thêm thì đây là thắng lợi kép của Nga.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt