Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa Crimea

(Dân trí) - Moscow cho rằng việc Mỹ triển khai tàu chiến đến Biển Đen sẽ là hành động "khiêu khích" nhằm thử thách tinh thần của Nga.

Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa Crimea - 1
Một tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen (Ảnh minh họa: Unian).

Truyền thông Nga ngày 13/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo tàu chiến của Mỹ ở Biển Đen cần tránh xa Crimea vì nguy cơ xảy ra các vụ việc ngoài ý muốn là rất cao.

"Rõ ràng không có lý do gì để tàu chiến Mỹ hoạt động gần bờ biển của chúng tôi, đây là một hành động khiêu khích nhằm thử thách sức mạnh, thử thách tinh thần của chúng tôi", ông Ryabkov nói. Quan chức Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng tốt hơn họ hãy tránh xa Crimea và Biển Đen. Điều đó tốt cho chính họ".

Ngoài ra, nhà ngoại giao Nga cũng cảnh báo, việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine gây thách thức nghiêm trọng với Nga. Ông cáo buộc Mỹ và NATO đang biến Ukraine thành "thùng thuốc súng" khi tăng cường cung cấp vũ khí cho nước này.
Lầu Năm Góc hiện chưa bình luận về những cảnh báo này của nhà ngoại giao Nga.

Trước đó, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này đang xem xét điều tàu chiến đến Biển Đen trong vài tuần tới để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự sát biên giới phía Đông Ukraine.

Mỹ và các đồng minh NATO những ngày qua đã bày tỏ quan ngại việc Nga tăng cường binh sĩ và khí tài đến khu vực giáp biên giới Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm nay kêu gọi Nga rút lực lượng khỏi khu vực này ngay lập tức để giảm căng thẳng. Tuy vậy, trước đó, Moscow khẳng định việc triển khai lực lượng trong phạm vi lãnh thổ của Nga là hoàn toàn bình thường và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đặc biệt leo thang sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Ukraine và phương Tây cũng cáo buộc Nga hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, song Moscow đã nhiều lần bác bỏ.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm