1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga "biếu" quân đội Syria lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên

Quân đội Syria vừa nhận được lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên từ kho vũ khí của quân đội Nga.

Những chiếc xe tăng T-62M và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã được nhìn thấy tại cảng Tartus của Syria vào hôm 19-1. Một tháng trước, những phương tiện này cũng được bắt gặp ở Nga khi đang chuyển tới cho Syria.

Binh lính Syria chụp ảnh với lô xe tăng T-62M mới nhận
Binh lính Syria chụp ảnh với lô xe tăng T-62M mới nhận

T-62M là phiên bản hiện đại hóa của dòng xe tăng T-62 do Liên Xô thiết kế, tập trung nâng cấp vào việc cải tiến khả năng cơ động và hệ thống bảo vệ của xe tăng. Xe được trang bị thêm giáp bổ sung BBD ở hai bên tháp pháo, cùng một vài tấm giáp mới dưới sàn xe để tăng khả năng chống mìn.

Về mặt hỏa lực, T-62M vẫn giữ nguyên pháo 2A20 115mm nhưng được tích hợp khả năng phóng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser bán chủ động 9K116-2 Sheksna có tầm bắn 4.000m. Chiếc xe tăng cũng trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Volna với hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu bằng laser KTD-2.

Tình báo Mỹ nhìn thấy T-62M đầu tiên trong chiến tranh Liên Xô ở Afghanistan và đặt cho nó tên mã là T-62E. Cũng có nhiều biến thể nhỏ hơn của dòng T-62M dựa vào gói nâng cấp mà nó được trang bị.

Quân đội Nga đã sử dụng T-62M ở chiến tranh Chechnya và Gruzia. Mẫu xe tăng này cũng đang xuất hiện nhiều trong các hoạt động chống khủng bố ở khu vực Trung Đông.

Theo Đặng Vũ/DB

An ninh thủ đô