Nga - Ấn ký một loạt thỏa thuận quân sự, thương mại

Mỹ Lệ

(Dân trí) - Nga và Ấn Độ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại và quân sự nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin, trong đó có thỏa thuận cho phép Ấn Độ sẽ sản xuất hơn 600.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov.

Nga - Ấn ký một loạt thỏa thuận quân sự, thương mại  - 1

Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi tại New Delhi ngày 6/12. (Ảnh: AFP).

Chuyến thăm tới Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/12 cùng các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao đã thể hiện được nỗ lực củng cố quan hệ song phương giữa hai nước.

Theo đó, hai bên đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự cho đến năm 2031 và cam kết thúc đẩy thương mại hàng năm lên 30 tỷ USD vào năm 2025.

Reuters đưa tin, một tuyên bố chung được công bố sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Narendra Modi cho biết Nga và Ấn Độ đã "nhắc lại mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm cả việc cùng phát triển sản xuất trang thiết bị quân sự".

Ngoài thương vụ để Ấn Độ sản xuất súng trường tấn công AK-203, Nga cũng lưu ý đến việc tiếp tục cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết hai nước đã ký 28 hiệp định đầu tư, bao gồm các thỏa thuận về thép, đóng tàu, than và năng lượng. Ông nói thêm rằng hợp đồng năm 2018 nhằm cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho Ấn Độ hiện đang được thực hiện và bắt đầu trong tháng này.

Tuy nhiên, thỏa thuận với Moscow khiến New Delhi có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt theo luật năm 2017 nhằm ngăn cản các nước mua khí tài quân sự của Nga.

Ngoài ra, công ty dầu khí Nga Rosneft cho biết họ đã ký hợp đồng với Indian Oil nhằm cung cấp tới 2 triệu tấn dầu cho Ấn Độ vào cuối năm 2022.

Ngoài ra, hai nước cũng đã ký một bản ghi nhớ về việc Nga sẽ cung cấp than để hỗ trợ ngành sản xuất thép của Ấn Độ.

Ông Putin và ông Modi cũng thảo luận về tình hình ở Afghanistan và cam kết đảm bảo đất nước Trung Á này sẽ không bao giờ trở thành nơi trú ẩn cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Chuyến thăm của ông Putin được đánh giá là đã giúp hai bên củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống, đồng thời tăng cường các khía cạnh phát triển mới để đa dạng hóa và mở rộng hợp tác song phương.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi kể từ tháng 11/2019 và là chuyến công du thứ 2 của nhà lãnh đạo Nga kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trước đó, Tổng thống Putin đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 6/2021.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về mối quan hệ Nga - Ấn đang bớt nồng ấm, giữa lúc sự tập hợp lực lượng giữa các nước lớn ngày càng căng thẳng khi một bên là Washington và New Delhi, bên còn lại là Bắc Kinh và Moscow.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM