Myanmar đề nghị cải thiện quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Myanmar đã đề nghị cùng Mỹ xây dựng mối quan hệ chính thức trong tương lai. Quan chức Myanmar đưa ra lời kêu gọi này trong bối cảnh vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tới Myanmar, một sự kiện được đánh giá là quan trọng.

 

Myanmar đề nghị cải thiện quan hệ với Mỹ - 1


Tổng thống Thein Sein đã tiến hành nhiều cải cách ở Myanmar

“Thực ra, chúng tôi muốn có quan hệ chính thức với Mỹ. Chúng tôi vui mừng về cuộc viếng thăm rất quan trọng của Ngoại trưởng Hillary Clinton”, báo chí Myanmar hôm qua dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Myanmar, ông Shwe Mann, trước kia là một trong những tướng lĩnh có thế lực nhất tại Myanmar, nói.

Chủ tịch Hạ viện Myanmar Shwe Mann cũng thừa nhận “đúng là những thay đổi chính trị đã diễn ra nhanh hơn chúng tôi nghĩ” và ông còn hứa sẽ có những cải cách khác tiếp theo.

Theo dự kiến, ngày 30/11 này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary sẽ thăm Myanmar - một động thái ngoại giao mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên trong 56 năm qua, một lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ công du nước này.

Bà sẽ có các cuộc gặp với tổng thống Myanmar Thein Sein cũng như với lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Dư luận cho rằng những diễn biến mới của cả hai bên cho thấy hai bên đều muốn lật qua một trang mới trong quan hệ song phương.

Thực ra, ngay từ năm 2009, Ngoại trưởng Mỹ đã cho xem xét lại chiến lược trừng phạt và cô lập Myanmar vì Washington nhận thấy là các biện pháp này, được áp dụng từ cuối những năm 1990, không có hiệu quả.

Ngày 18/11 vừa qua, nhân dịp đến Bali (Indonesia) để dự Hội nghị Cấp cao Đông Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trực tiếp điện đàm với lãnh đạo đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. Ngay sau đó, tổng thống Mỹ đã thông báo cử Ngoại trưởng Clinton sang Naypyidaw.

Cuộc gặp với bà Aung San Suu Kyi có tầm quan trọng đặc biệt vào lúc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ ngày 25/11 đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử, đăng ký lại, để trở thành một đảng phái chính trị.

Liên đoàn đã bị giải thể vào 2010 do tẩy chay cuộc bầu cử.

Trà Giang
TheoAFP, AP